Hương Đàm trọn bộ

Hương đàm đã đến nghĩa là đang hiện hữu, do đó hương không là của riêng ai mà là chung của tất cả. Hương đàm mong bạn nhìn cuộc đời bằng đôi mắt trí tuệ, thì mọi vô minh khát ái không cánh cũng tự bay. Hương đàm giúp bạn chuyển hóa đôi mắt phàm phu thành cái nhìn trí tuệ để mọi vướng mắc dù sâu thẳm, xấu ác đến đâu cũng trở thành an lạc. Hương đàm là hoa yêu thương, kết mầm giác ngộ, là vạn triệu trái tim của Ni giới nối lại nhịp cầu, củng cố niềm tin thêm vững chắc. Hương đàm khơi lại dấu chân hóa đạo, những ân đức khắc ghi công hạnh của tiền nhân để người sau không lạc bước. Bạn hỡi! Bình minh vẫn còn đó, bạn hãy nhìn vạn vật vũ trụ thật sâu lắng, nỡ nụ cười thật bình an và chia sẻ sự sống với tinh thần vô ngã một cách mầu nhiệm.
Chúc bạn lên đường bằng trái tim từ bi và trí tuệ.

Hương đàm đã đến nghĩa là đang hiện hữu, do đó hương không là của riêng ai mà là chung của tất cả:
“độc thọ hoa khai – vạn thọ hương”.
Bạn biết không? Mây trời luôn hiện hữu để bay và bay một cách mầu nhiệm.
Nếu bạn không thấy rõ ý nghĩa bay đi tự tại của mây trời, thì bạn cũng không thể nào khế hội sự trôi chảy huyền nhiệm ở tự thân của chính bạn.
Phải chăng vì ngã tính mà con người mãi dõi theo mọi dục vọng bất cứ nơi nào bạn nâng cao tính ngã thì sự héo mòn sẽ đến với bạn mà thôi.
Bản chất của khổ đau vốn không có tự tánh, chúng phát sinh từ cách nhìn sai lạc, và từ những hành động vụng về cố chấp của bạn đối với những cái đang là.
Bạn không thấy đó sao, ai cấm được mặt trời soi chiếu ban ngày, ai cấm được mặt trăng rọi sáng ban đêm? Có lẻ vì không ai cấm được nên chúng vận hành rất tự do, cái an nhiên không bị nhuộm pha bất cứ một chất liệu nào của ngã tính, bỉ thử.
Hương đàm mong bạn nhìn cuộc đời bằng đôi mắt trí tuệ, thì mọi vô minh khát ái không cánh cũng tự bay
Hương đàm giúp bạn chuyển hóa đôi mắt phàm phu thành cái nhìn trí tuệ để mọi vướng mắc dù sâu thẳm, xấu ác đến đâu cũng trở thành an lạc.
Hương đàm là hoa yêu thương, kết mầm giác ngộ, là vạn triệu trái tim của Ni giới nối lại nhịp cầu, củng cố niềm tin thêm vững chắc.
Hương đàm khơi lại dấu chân hóa đạo, những ân đức khắc ghi công hạnh của tiền nhân để người sau không lạc bước.
Bạn hỡi! Bình minh vẫn còn đó, bạn hãy nhìn vạn vật vũ trụ thật sâu lắng, nỡ nụ cười thật bình an và chia sẻ sự sống với tinh thần vô ngã một cách mầu nhiệm.
Chúc bạn lên đường bằng trái tim từ bi và trí tuệ.

SEN HỒNG MỞ LỐI

“Ta đang đi giữa phong trần
Ngàn sương lối cũ bao lần đã qua
Gập ghềnh đồi núi reo ca
Lê chân vạn nẻo rải hoa sen hồng”

Là dấu ấn, là khởi điểm trăm năm kiếp sống con người, hỡi những ai lang bạc, hỡi những người
say đắm phù sinh! Có nghe chăng tiếng gọi Hương Đàm, nguồn cội đó, ta quay về quê cũ.

Thức nghe em, cho giấc ngủ mây mù đón nắng bình minh, cho sen hồng tung cánh, ngát hương từ, mở ngỏ nối yêu thương.

Còn gì nữa, không đợi chờ ai cả chỉ có em tô thắm phút giây này, đời tu sĩ rạng ngời chân lý đạo.
Ngày mai đó, Hương Đàm lan xa mãi, em sẽ nghe tiếng gió của Làng Kình, vẫy tay đón hương hoa người đạo hạnh.

Nhớ nghe em! Đừng khờ dại bên tiếng nhạc du dương, không xoá nhoà Thánh Ni, ơn Thầy Tổ.
Thương em lắm, Hương Đàm chờ đợi mãi, những đứa con sẽ vun bón sen hồng, tình pháp lữ vương hương dòng sữa mẹ, Kiều Đàm Di tay vẫy đón con khờ, bừng giác ngộ, Mẹ ơi! con đã đến.

Hương Đàm

HƯƠNG ĐÀM LAN XA
“Hai tay nâng lấy nụ cười
Tặng cho bạn đó những người hữu duyên”.

Xưa và nay người con gái Đức Phật luôn nguyện sống hài hoà, tỉnh thức và hằng ghi nhớ lời dạy của bậc cổ nhân:
“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.
Là sức mạnh “Gió làng Kình” cho Hương Đàm hướng về cộng đồng xã hội, vang tiếng chuông chiều, mõ sớm:
“Giới Định Huệ huân tu trừ vọng nghiệp
Văn Tư Tu chuyên học dứt trần lao”.
Đừng bám víu, không ngoại ngôn để ý niệm: “Ca sa vị trước hiềm đa sự, trước dĩ ca sa sự cánh đa” không cưu mang, không làm chùn bước bậc xuất trần trên mọi nẻo đường.
Mong chư vị gần xa chung chí nguyện, gươm trí tuệ sáng ngời, dứt rễ vô minh, nâng ngòi bút cho áng văn sáng soi muôn lối.
Nào! Lên đường nhé! Dù tài hèn, đức mỏng, bạn yên tâm, ra đi là đến đích! Bút mực là trăng sao, là thuyền bè chuyển tải ý thơ.
Thế nhân hỡi, chư Ni hỡi kiên cường lên với sức mạnh: “Ngòi bút có uy lực hơn lưỡi gươm”.
Hương Đàm khẳng định hướng đi giải thoát là yếu điểm, phục vụ chúng sanh, khắp giúp vạn loài, tôn vinh gương sáng đức tin:
“Đừng dựng nhà vào miệng suối
Không trồng chuối lúc hạn về”.
Là tôn chỉ của mỗi vị Ni của tỉnh Bà rịa – Vũng tàu.
Nắng tuy có say hương mặt trời
nhưng không làm khô cằn hạt giống Kiều Đàm Di.
Chào tinh tấn
BBT

HƯƠNG ĐÀM MUÔN THUỞ

Hương Đàm dù ở phương Tây
Vẫn hằng lưu dấu nơi đây ta bà
Chư Ni kính lạy Phật đà
Ngàn sau vương mãi ngọc ngà lệ son.

Đã thấm mặn và chan hòa trong mỗi bước chân đi – chư Ni, những người con đang vẫy gọi nắng xuân tỏa rạng chân trời cho Hương Đàm tung cánh ngàn phương.
Còn niềm vui nào hơn cho chư Ni tỉnh Bà RịaVũng Tàu một ngày hoài niệm ân đức Tổ Ni Kiều
Đàm Di – Người là chiếc nôi mở lối, là ánh đuốc đêm thâu rực sáng, là chim đại bàng vút cánh
trời xanh.

Nào, hãy vui lên và bắt tay vào con đường Bát Chánh!
chư Ni tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu luôn là nhịp cầu nối mạch sống yêu thương, Bi – Trí – Dũng luôn là yếu điểm hòa nhập Ni đoàn và cộng đồng tăng lữ. Xin cho Ni giới một cơ hội, một nét nhìn cho đôi chân dẫn lối về nguồn.
Trong sạch hóa đời Ni lưu phạm hạnh, muôn vạn lòng cùng nối những bàn tay, tung cánh cửa ngục tù trong Tam giới, biển vô thường ngừng gọi sóng trùng dương, là ở đấy khúc hoan ca chắp cánh:

Ngày mai nắng gọi ngàn phương
Trăng thanh chiếu sáng vạn đường nở hoa
Chư Ni toàn quốc hoan ca
Ni đoàn chung lối ca sa rạng ngời.

Quý độc giả thân mến!
“Hương Đàm”, tiếng nói Ni giới Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với tâm nguyện và trách nhiệm của người con gái Đức Như Lai, tinh thần phụng sự đạo pháp và dân tộc, bằng ngòi bút đã viết lên những cảm nhận sâu sắc của mình đối với đời sống tu tập và việc làm lợi ích cho tha nhân, gắn kết chư Ni đến với nhau ngày một gần hơn, nêu cao tấm gương giáo dục Phật giáo, đạo hạnh mô phạm, tâm đức, tuệ đức viên mãn.
Với lòng từ bi và trí tuệ đưa Phật pháp đến từng làng mạc xa xôi hay cô thôn hẻo lánh, làm cho ánh sáng Chánh pháp tỏa rạng nơi nơi, bằng sự cố gắng và quyết tâm vượt qua trở ngại chướng duyên, không ngại gian khó, Ni đoàn để lại một dấu ấn, một phương pháp sống cho những ai thực tập để đạt được an lạc, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, trong hiện tại cũng như tương lai.
Được như thế là nhờ “Giới Châu tỏa sáng”, cũng chính là mục đích mà Hương Đàm hướng đến.
Mến chào tinh tấn!
Ban Biên Soạn
Hương Đàm từng bước phát triển

Năm nay Hương Đàm đang bước vào năm thứ 9, với số tuổi còn non trẻ để chuyển tải tiếng nói của Ni giới tỉnh nhà phản ánh đời sống tu tập, hoạt động Phật sự và nhịp cầu giao cảm tình pháp lữ, Hương Đàm đã trải qua nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng tích cực hoạt động duy trì mặc dù còn hạn chế dưới hình thức như là một ấn phẩm văn hóa.
Hương Đàm, nhịp cầu hiểu biết và cảm thông, giúp chư Ni có nhiều mối quan hệ thân thiện, sự giúp đỡ, sẻ chia của chư Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Chúng tôi rất trân quý tình cảm thân thương, sự trợ duyên của Ni sư Thích Nữ Quảng Đàm khuyến khích Ni chúng, bạn bè, Phật tử viết báo, đọc báo, mua báo và cúng dường tịnh tài in ấn Hương Đàm.

Mong ước Hương Đàm trở thành diễn đàn, sân chơi trí tuệ của Ni giới tỉnh nhà đối với các hoạt động phụng sự Giáo hội và nhân sinh, chuyển tải tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, mơ ước… về một tương lai huy hoàng của Đạo Pháp.

Nhìn lại chặng đường 9 năm của Hương Đàm, chúng ta chỉ có thể hoan hỷ trên bước đường thành tựu thiện hạnh. Bao nhiêu công sức, tình cảm, trí tuệ, tiền bạc… mà Ni giới trong tỉnh đã đóng góp làm cho Hương Đàm thêm hương sắc, xin ghi nhận nơi đây tấm lòng trân quý nhất.
Xin cám ơn tất cả! Xin cám ơn!
Ban Biên soạn


Bạn đọc thân mến!
Qua giáo điển, Đức Phật chỉ rõ hai con đường “GIẢI PHÓNG – LỐI SỐNG” để nhuần tâm đối trị muôn ngàn phức tạp, rối ren của con người và xã hội.
Từ đó, lòng tự ái không cho phép chúng ta, những Ni lưu hậu thế, mong chờ cuộc sống lúc nào cũng hoàn hảo. Hãy tự thắp đuốc mà đi, không để hạnh phúc riêng tư của mình tùy thuộc vào người khác. Người thỏa mãn trong đời thường còn tệ hơn kẻ ăn xin quỳ gối bên vệ đường, khóc kể mong được chén cơm. “Con ong bị thu
hút bởi hoa đầy mật, hoa không mời ong”.
Thế nên, danh dự, danh tiếng, tuy không cần lắm cho tu sĩ, nhưng có mặt giữa hồng trần, người tu cũng nên dè dặt cặp danh từ này từng phút giây, để chúng ta loại dần nhược điểm.Hương Đàm vang tiếng gọi thiêng liêng, xa gần nhiều thế hệ, thiện nam tín nữ đồng bẩm thọ hồng ân, đức tin là trí tuệ sáng suốt, là hải đăng ngời sáng soi lối đường về bảo sở.
Từ ý nghĩ đó, hơn mười năm qua, Nội san Hương Đàm đã khiêm tốn cho ra đời 11 số, gọi là thể hiện tinh thần “Văn dĩ tải đạo”.
Vâng! “Văn dĩ tải đạo” là tiêu chí giúp Hương Đàm truyền tải từng lời thơ, từng ngôn ngữ ý thức thăng hoa lối sống, mang vạn tình thương nồng ấm đến với bao người. Hôm nay, Hương Đàm số 12 xin trân trọng ra mắt bạn đọc. Rất mong nhận được sự đồng cảm, sẻ chia và hoan hỷ của tất cả độc giả.
Thành kính tri ân!

Bài viết liên quan