Hương Đàm trọn bộ

Hương đàm đã đến nghĩa là đang hiện hữu, do đó hương không là của riêng ai mà là chung của tất cả. Hương đàm mong bạn nhìn cuộc đời bằng đôi mắt trí tuệ, thì mọi vô minh khát ái không cánh cũng tự bay. Hương đàm giúp bạn chuyển hóa đôi mắt phàm phu thành cái nhìn trí tuệ để mọi vướng mắc dù sâu thẳm, xấu ác đến đâu cũng trở thành an lạc. Hương đàm là hoa yêu thương, kết mầm giác ngộ, là vạn triệu trái tim của Ni giới nối lại nhịp cầu, củng cố niềm tin thêm vững chắc. Hương đàm khơi lại dấu chân hóa đạo, những ân đức khắc ghi công hạnh của tiền nhân để người sau không lạc bước. Bạn hỡi! Bình minh vẫn còn đó, bạn hãy nhìn vạn vật vũ trụ thật sâu lắng, nỡ nụ cười thật bình an và chia sẻ sự sống với tinh thần vô ngã một cách mầu nhiệm.
Chúc bạn lên đường bằng trái tim từ bi và trí tuệ.

Lời Phi Lộ

Một vì sao không thắp sáng hệ tinh cầu, nhưng nó góp phần không nhỏ để kết tinh muôn triệu vì sao soi sáng cả không gian. Cũng thế, một cây đuốc tuy không đủ rực lên ánh lửa hồng, nhưng nó đủ giúp người vượt qua chặng đường đêm u tối. Thật vậy, một cây đuốc có thể giúp hành giả vượt qua chặng đường mờ tối và nhiều cây đuốc gom lại thành bó đuốc sẽ cho ánh sáng lan rộng để cộng đồng Ni giới biết nhìn xa, hiểu rộng và biết được những hiểm nguy vô vàn trước mắt. Từng ánh lửa sưởi ấm, từng bó đuốc đẩy lùi bóng tối vô minh, cho từng bàn tay nắm chặt, Chư Ni sẽ dâng cao ý thức kết đoàn tình tăng lữ, nghĩa đệ huynh. “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.” Hơn thế nữa, từng chiếc đũa thì cho dù là một đứa trẻ lên năm cũng sẽ dễ dàng bẻ gãy nó, nhưng với một bó đũa thì khác, dù nhiều người hợp lại cũng khó lòng làm nó cong vẹo, đứt lìa. Cũng thế, từ cuộc sống cá nhân, anh em biết yêu thương trên dưới thuận hoà, gia đình đó sẽ an vui hạnh phúc, dù đồng tiền có ít ỏi cũng thấy vui. Ngược lại, dù nằm trên đống tiền mà tâm hồn nhỏ nhen, ích kỷ, ganh tị soi mói lẫn nhau, phúc lạc sẽ rời xa gia đình ấy, mãi mãi không có nụ cười. Tinh thần đoàn kết là tối thượng cho hướng phát triển và dựng xây đất nước phồn thịnh, an vui, dân giàu nước mạnh. Thế thì chị và em, ai cũng muốn mình đạt đỉnh cao của giải thoát, ai cũng hy vọng từng bàn tay nhỏ góp phần cho Phật Pháp hiển dương. Chị và em, mẫu số chung là con của Phật Tổ, hạt giống Bồ Đề Tổ Ni Di Mẫu đã khơi nguồn tăng trưởng… Từ ngàn xưa gẫm lại chuyện hôm nay, chư Ni chúng ta đã góp phần không nhỏ cho Giáo Hội xiển dương Chánh Pháp. Tuy nhiên, ý thức hệ đa dạng của cá nhân đã ít nhiều đi xa nguồn cội. Thành thật mà soi, xét lại để tận đáy lòng mình thấy được cái nên làm và mạnh dạn đẩy lùi những sai lầm, thiếu sót hay còn tiêu cực, cho phạm hạnh Ni đoàn bừng lên vang sức sống. Gắng nghe em, năm con Cọp gợi cho ta nhớ lại câu thành ngữ: “Mãnh hổ nan địch quần hồ” thật là tuyệt diệu cho tinh thần đoàn kết gây sức mạnh vững bền. Giới hạnh tinh nghiêm, đời Ni lưu trắng trong, thanh bạch, nét hạnh lành muôn thuở còn ghi. Hạ lạp với ba tháng an cư hàng năm là niềm tin và hy vọng cho hàng Phật tử; Vả lại, còn có khả năng chứng tỏ sức sống của một cộng đồng thanh tịnh, hoà hợp, cùng học và cùng tu theo giáo lý Phật Đà. Hãy kiên định và đứng thẳng, bổ sung pháp vào mỗi giới để không gây ra nguyên nhân vi phạm. Bó đuốc sẽ soi sáng đường đi vạn nẻo. Dù chông gai, dù chướng ngại chẳng sờn, nguyện đến đích với tinh thần vô ngã. Làm nhiều việc, tu muôn hạnh, kết thúc cuộc đời có ý nghĩa để đạt đến một đời sống bất diệt.

TKN. Như Như

Hương đàm đã đến nghĩa là đang hiện hữu, do đó hương không là của riêng ai mà là chung của tất cả:
“độc thọ hoa khai – vạn thọ hương”.
Bạn biết không? Mây trời luôn hiện hữu để bay và bay một cách mầu nhiệm.
Nếu bạn không thấy rõ ý nghĩa bay đi tự tại của mây trời, thì bạn cũng không thể nào khế hội sự trôi chảy huyền nhiệm ở tự thân của chính bạn.
Phải chăng vì ngã tính mà con người mãi dõi theo mọi dục vọng bất cứ nơi nào bạn nâng cao tính ngã thì sự héo mòn sẽ đến với bạn mà thôi.
Bản chất của khổ đau vốn không có tự tánh, chúng phát sinh từ cách nhìn sai lạc, và từ những hành động vụng về cố chấp của bạn đối với những cái đang là.
Bạn không thấy đó sao, ai cấm được mặt trời soi chiếu ban ngày, ai cấm được mặt trăng rọi sáng ban đêm? Có lẻ vì không ai cấm được nên chúng vận hành rất tự do, cái an nhiên không bị nhuộm pha bất cứ một chất liệu nào của ngã tính, bỉ thử.
Hương đàm mong bạn nhìn cuộc đời bằng đôi mắt trí tuệ, thì mọi vô minh khát ái không cánh cũng tự bay
Hương đàm giúp bạn chuyển hóa đôi mắt phàm phu thành cái nhìn trí tuệ để mọi vướng mắc dù sâu thẳm, xấu ác đến đâu cũng trở thành an lạc.
Hương đàm là hoa yêu thương, kết mầm giác ngộ, là vạn triệu trái tim của Ni giới nối lại nhịp cầu, củng cố niềm tin thêm vững chắc.
Hương đàm khơi lại dấu chân hóa đạo, những ân đức khắc ghi công hạnh của tiền nhân để người sau không lạc bước.
Bạn hỡi! Bình minh vẫn còn đó, bạn hãy nhìn vạn vật vũ trụ thật sâu lắng, nỡ nụ cười thật bình an và chia sẻ sự sống với tinh thần vô ngã một cách mầu nhiệm.
Chúc bạn lên đường bằng trái tim từ bi và trí tuệ.

SEN HỒNG MỞ LỐI

“Ta đang đi giữa phong trần
Ngàn sương lối cũ bao lần đã qua
Gập ghềnh đồi núi reo ca
Lê chân vạn nẻo rải hoa sen hồng”

Là dấu ấn, là khởi điểm trăm năm kiếp sống con người, hỡi những ai lang bạc, hỡi những người
say đắm phù sinh! Có nghe chăng tiếng gọi Hương Đàm, nguồn cội đó, ta quay về quê cũ.

Thức nghe em, cho giấc ngủ mây mù đón nắng bình minh, cho sen hồng tung cánh, ngát hương từ, mở ngỏ nối yêu thương.

Còn gì nữa, không đợi chờ ai cả chỉ có em tô thắm phút giây này, đời tu sĩ rạng ngời chân lý đạo.
Ngày mai đó, Hương Đàm lan xa mãi, em sẽ nghe tiếng gió của Làng Kình, vẫy tay đón hương hoa người đạo hạnh.

Nhớ nghe em! Đừng khờ dại bên tiếng nhạc du dương, không xoá nhoà Thánh Ni, ơn Thầy Tổ.
Thương em lắm, Hương Đàm chờ đợi mãi, những đứa con sẽ vun bón sen hồng, tình pháp lữ vương hương dòng sữa mẹ, Kiều Đàm Di tay vẫy đón con khờ, bừng giác ngộ, Mẹ ơi! con đã đến.

Hương Đàm

HƯƠNG ĐÀM LAN XA
“Hai tay nâng lấy nụ cười
Tặng cho bạn đó những người hữu duyên”.

Xưa và nay người con gái Đức Phật luôn nguyện sống hài hoà, tỉnh thức và hằng ghi nhớ lời dạy của bậc cổ nhân:
“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.
Là sức mạnh “Gió làng Kình” cho Hương Đàm hướng về cộng đồng xã hội, vang tiếng chuông chiều, mõ sớm:
“Giới Định Huệ huân tu trừ vọng nghiệp
Văn Tư Tu chuyên học dứt trần lao”.
Đừng bám víu, không ngoại ngôn để ý niệm: “Ca sa vị trước hiềm đa sự, trước dĩ ca sa sự cánh đa” không cưu mang, không làm chùn bước bậc xuất trần trên mọi nẻo đường.
Mong chư vị gần xa chung chí nguyện, gươm trí tuệ sáng ngời, dứt rễ vô minh, nâng ngòi bút cho áng văn sáng soi muôn lối.
Nào! Lên đường nhé! Dù tài hèn, đức mỏng, bạn yên tâm, ra đi là đến đích! Bút mực là trăng sao, là thuyền bè chuyển tải ý thơ.
Thế nhân hỡi, chư Ni hỡi kiên cường lên với sức mạnh: “Ngòi bút có uy lực hơn lưỡi gươm”.
Hương Đàm khẳng định hướng đi giải thoát là yếu điểm, phục vụ chúng sanh, khắp giúp vạn loài, tôn vinh gương sáng đức tin:
“Đừng dựng nhà vào miệng suối
Không trồng chuối lúc hạn về”.
Là tôn chỉ của mỗi vị Ni của tỉnh Bà rịa – Vũng tàu.
Nắng tuy có say hương mặt trời
nhưng không làm khô cằn hạt giống Kiều Đàm Di.
Chào tinh tấn
BBT

HƯƠNG ĐÀM MUÔN THUỞ

Hương Đàm dù ở phương Tây
Vẫn hằng lưu dấu nơi đây ta bà
Chư Ni kính lạy Phật đà
Ngàn sau vương mãi ngọc ngà lệ son.

Đã thấm mặn và chan hòa trong mỗi bước chân đi – chư Ni, những người con đang vẫy gọi nắng xuân tỏa rạng chân trời cho Hương Đàm tung cánh ngàn phương.
Còn niềm vui nào hơn cho chư Ni tỉnh Bà RịaVũng Tàu một ngày hoài niệm ân đức Tổ Ni Kiều
Đàm Di – Người là chiếc nôi mở lối, là ánh đuốc đêm thâu rực sáng, là chim đại bàng vút cánh
trời xanh.

Nào, hãy vui lên và bắt tay vào con đường Bát Chánh!
chư Ni tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu luôn là nhịp cầu nối mạch sống yêu thương, Bi – Trí – Dũng luôn là yếu điểm hòa nhập Ni đoàn và cộng đồng tăng lữ. Xin cho Ni giới một cơ hội, một nét nhìn cho đôi chân dẫn lối về nguồn.
Trong sạch hóa đời Ni lưu phạm hạnh, muôn vạn lòng cùng nối những bàn tay, tung cánh cửa ngục tù trong Tam giới, biển vô thường ngừng gọi sóng trùng dương, là ở đấy khúc hoan ca chắp cánh:

Ngày mai nắng gọi ngàn phương
Trăng thanh chiếu sáng vạn đường nở hoa
Chư Ni toàn quốc hoan ca
Ni đoàn chung lối ca sa rạng ngời.

LỜI PHI LỘ

Nắng vàng gom hạt sương mai

Biển lùa gió cho mây hồng toả rạng

Việt Nam Ni giới ngát mãi Hương Đàm

 Giới hạnh nghiêm trì lắng nghe lời thiêng muôn thuở

Chính là sức mạnh kết nối xuyên thế hệ để vươn tới tầm xa.

Xưa kia, trước khi nhập Niết bàn, có vị Tỳ kheo hỏi Phật ai sẽ là người kế thừa chánh pháp của Ngài? Đức Phật mĩm cười  chỉ định người thay ngài hoằng truyền giáo pháp chính là con người đạo đức.

Đơn giản chỉ thế thôi nhưng thẩm sâu tinh thần đạo đức, là suối nguồn tưới mát địa hạt tâm linh cho cội rễ văn hoá bám sâu vào lòng đất, soi lại gương sáng của các bậc tiền nhân làm chất liệu nuôi xanh ngàn cây hoa lá.

Từ những ý niệm trên, Phân Ban Ni Giới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xin trân trọng giới thiệu Hương Đàm 6, là tiếng nói chung của Chư Ni tỉnh nhà, là nét thiền, ý đạo thanh thoát mà hùng hồn như lời biển âm vang giữa non xanh rừng thẳm….

Ban biên soạn

Quý độc giả thân mến!
“Hương Đàm”, tiếng nói Ni giới Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với tâm nguyện và trách nhiệm của người con gái Đức Như Lai, tinh thần phụng sự đạo pháp và dân tộc, bằng ngòi bút đã viết lên những cảm nhận sâu sắc của mình đối với đời sống tu tập và việc làm lợi ích cho tha nhân, gắn kết chư Ni đến với nhau ngày một gần hơn, nêu cao tấm gương giáo dục Phật giáo, đạo hạnh mô phạm, tâm đức, tuệ đức viên mãn.
Với lòng từ bi và trí tuệ đưa Phật pháp đến từng làng mạc xa xôi hay cô thôn hẻo lánh, làm cho ánh sáng Chánh pháp tỏa rạng nơi nơi, bằng sự cố gắng và quyết tâm vượt qua trở ngại chướng duyên, không ngại gian khó, Ni đoàn để lại một dấu ấn, một phương pháp sống cho những ai thực tập để đạt được an lạc, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, trong hiện tại cũng như tương lai.
Được như thế là nhờ “Giới Châu tỏa sáng”, cũng chính là mục đích mà Hương Đàm hướng đến.
Mến chào tinh tấn!
Ban Biên Soạn

Lời nói đầu

Truyền đăng tục diệm hay là giáo dục Phật giáo đó chính là nhiệm vụ thiêng liêng và cao quý của mỗi người con Phật.
Giáo dục Phật giáo là con đường tu học thông qua Giới Định Tuệ, mà trường Phật học chính là nơi hội tụ của pháp hành và pháp học được thực thi tốt sau khi thống nhất Phật giáo năm 1981. Các trường Cao trung Phật học lần lượt ra đời khắp các tỉnh thành trong cả nước, trong đó có trường Phật học Đại Tòng Lâm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến nay là Trung cấp khoá thứ 9 và Cao đẳng thứ 6 với hơn 2000 Tăng Ni tốt nghiệp xuất sắc nhờ mô hình tu học nội trú.
Chúng ta không thể không hoan hỷ khi nhìn thấy tre chưa tàn mà măng đã mọc, mọc thẳng mọc tốt, nhờ trí tuệ của chư vị lãnh đạo Giáo hội sáng suốt và tấm lòng các Giáo thọ sư đã lèo lái con thuyền chánh pháp vượt qua những khó khăn thách thức của thời đại, dẫn dắt đưa đường cho các Tăng Ni sinh đến bến bờ vinh quang của trí tuệ Phật pháp.
Hương các loài hoa không bay ngược chiêu gió, nhưng hương thơm Giới đức, Tâm đức và Tuệ đức của các ngài đã lan tỏa chiếu sáng khắp đó đây. Mỗi lời giảng, mỗi câu kinh, Phật lý ươm mầm trí tuệ cho hàng hậu học.
Hương thơm tuệ giác sẽ đến với quý vị trong ấn phẩm Hương Đàm 8.

 

Hương Đàm từng bước phát triển

Năm nay Hương Đàm đang bước vào năm thứ 9, với số tuổi còn non trẻ để chuyển tải tiếng nói của Ni giới tỉnh nhà phản ánh đời sống tu tập, hoạt động Phật sự và nhịp cầu giao cảm tình pháp lữ, Hương Đàm đã trải qua nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng tích cực hoạt động duy trì mặc dù còn hạn chế dưới hình thức như là một ấn phẩm văn hóa.
Hương Đàm, nhịp cầu hiểu biết và cảm thông, giúp chư Ni có nhiều mối quan hệ thân thiện, sự giúp đỡ, sẻ chia của chư Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Chúng tôi rất trân quý tình cảm thân thương, sự trợ duyên của Ni sư Thích Nữ Quảng Đàm khuyến khích Ni chúng, bạn bè, Phật tử viết báo, đọc báo, mua báo và cúng dường tịnh tài in ấn Hương Đàm.

Mong ước Hương Đàm trở thành diễn đàn, sân chơi trí tuệ của Ni giới tỉnh nhà đối với các hoạt động phụng sự Giáo hội và nhân sinh, chuyển tải tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, mơ ước… về một tương lai huy hoàng của Đạo Pháp.

Nhìn lại chặng đường 9 năm của Hương Đàm, chúng ta chỉ có thể hoan hỷ trên bước đường thành tựu thiện hạnh. Bao nhiêu công sức, tình cảm, trí tuệ, tiền bạc… mà Ni giới trong tỉnh đã đóng góp làm cho Hương Đàm thêm hương sắc, xin ghi nhận nơi đây tấm lòng trân quý nhất.
Xin cám ơn tất cả! Xin cám ơn!
Ban Biên soạn

BIÊN XANH

Nếu bảo rằng: “Em chưa từng thấy biển –  Em chỉ biết dòng sông – Nhưng có nghe người kể – Biển thì rộng hơn sông – Biển thì rộng mêng mông….”

là đã khái quát tình đời ý đạo, một kiếp người hai lối mộng nhân sinh.

Vâng, từng dòng sông, con suối nhỏ, tất cả nước đều xuôi về biển cả. Từ giọt nước mắt luôn rơi xuống! Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn. Thế nên, đời người Tu sĩ cũng như biển khơi, luôn trao tặng cho đời nhiều thủy sản, ngọc ngà, châu báu, hướng đạo giải thoát tịnh tu. Hơn thế nữa, biển không dung chứa tử thi, để giữ cho mình dòng nước trong xanh sâu thẳm. Từ đó, những thân hình cực lớn, những quả vị giải thoát tinh nghiêm tìm lối về “bản lai diện mục”.

Qua giáo điển, đức Phật chỉ rõ những tương đồng về tám đặc tính của biển và đệ tử xuất gia của mình cũng có những ưu điểm đó. Biển là nơi dung chứa số lượng nước mênh mông, nhưng ở con người đầy khổ ải, Phật lại nói nước mắt chúng sinh nhiều hơn bốn biển. Thật quá là sợ hãi! Vả lại, qua phân tích, đong đo, nhà khoa học kết luận nước mắt và sóng biển giống nhau vì cả hai cùng mặn. Nhưng cái khác nhau của chúng là mục đích, như biển xanh đang muốn nhắn nhủ cùng nhân thế, bậc tu hành, nhân hào trí thức… phải hiểu và thẩm sâu giá trị tâm linh, đạo đức của một vấn đề hàm chứa bao điều kỳ diệu của cuộc sống.

Cái khác nhau giữa sóng biển và nước mắt đã thể hiện rõ trước lộ trình đi tới: Sóng biển và nước mắt giống nhau vì cả hai cùng mặn, nhưng sóng biển có thể xóa tan những gì ta viết lên cát, còn nước mắt không thể xóa mờ những gì ta khắc trong tim. Thế nên, làm người Tu sĩ, cái hơn nhân thế là ở chỗ biết rải tâm từ, bao dung và nhẫn nại. “Rải tâm từ” để mọi hận thù, oán kết, ganh tị tan biến giữa hư không, cho tâm hồn bừng sáng ánh dương, quét sạch màn vô minh, ngăn chặn lòng lạch suối khe sông ngòi về biển cả. “Bao dung” cho tình người trong giao tế ứng xử luôn thắt chặt thâm tình, gắn kết yêu thương, gặp gỡ con người là yếu điểm thành nhân. Nhẫn nại” để đời vơi sóng khổ, hạnh phúc mình và đến cả nhân sinh, muôn trái gõ nhịp sống chan hòa, đỉnh tối thượng Niết Bàn cùng sánh bước.

Biển xanh gom nước trăm sông – Đạo mầu khơi nến tổ tông muôn đời  -Ai ơi xin khắc ghi lời – Đừng gieo oán kết cho đời yên vui.

Chào tinh tấn.

Lời Phi lộ

Dù thời gian nào, hoàn cảnh có nhiều thay đổi, vật chất có lắm đa chiều, học hàm, học vị nâng tầm kiến thức, đã và đang chắp cánh bay cao, vẫn không rời quan niệm, “Phật pháp bất ly thế gian giác”, nên điều kiện ắt có và đủ để khẳng định cho Tăng Ni nối bước dài thời gian tu học.

Đời và đạo luôn đan xen rộng mở lối đi, chắc chắn, Tăng Ni trẻ cũng không ngoại lệ, học và tu song bước để tinh thần “phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật” không nghẽn lối đi.

Năm 2021, nhân loại phải tiếp tục đối mặt với dịch Covid 19, gồng mình cùng những suy thoái đạo đức tâm linh, những khó khăn kinh tế, giáo dục… Tuy nhiên, đó không phải là những lý do để con người chán nản, ưu bị, sầu não rồi đánh mất đời mình trong hố sâu tội lỗi.

Đức Phật xuất hiện ở thế gian để khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến, dẫn dắt nhân loại con đường di đến hạnh phúc, an lạc. Nhưng phải tự mình thắp đuốc lên mà đi, tinh tấn trau dồi kiến thức để nhận chân giá trị thăng tiến của xã hội loài người.

Vẫn biết mạng truyền thông thời đại 4.0 vô cùng tiện lợi, nhanh chóng cho độc giả nắm bắt thông tin hằng ngày, nhưng trong sâu lắng và nhiều giá trị tâm linh khác phải cần đến sự in ấn thành lời, mọi phản ảnh sâu sắc, truyền thống văn hóa, những biến thiên của lịch sử xưa và nay.

“Hương Đàm” truyền tải tư tưởng của mỗi người viết, là tâm huyết của mỗi trái tim, thông qua sinh hoạt Thiền môn, những chia sẻ tuyệt vời chỉ có trên mực đen giấy trắng mới lưu giữ và phổ quát đến mọi tầng lớp nhân dân, những thông điệp, bức tranh muốn màu muôn lối.

Bà Rịa Vũng Tàu là tỉnh có số lượng Ni chúng rất đông, tiềm năng kiến thức tâm linh, nét đẹp văn hóa không thể nằm yên dưới đáy biển, sóng và nước tuy hai mà một, tuy một mà hai, nên mở rộng tầm nhìn phân biệt cao thấp cho biển xanh vang tiếng gọi chung tay kết đoàn, dùng ngòi bút tình lam tu sĩ để lan tỏa khúc hát bị từ.

Qua Nội san “Hương Đàm”, chư Ni cảm nghe dòng chảy keo sơn, gắn bó:

Núi Thị Vải rừng thiêng thẳng tích

Biển Vũng Tàu trầm lặng đón tha nhân

Chư Ni ơi, hãy cố gắng lên nào, chung chỉ hướng vun vén cho Hương Đàm mãi bám sâu giá trị nhân văn, từ đó, giới hương tỏa ngát, đậm tình Ni giới quê hương bảo tháp bậc danh Tăng

Từng hi vọng nhỏ, Nội san “Hương Đàm” sẽ là tiếng nói thể hiện tình cảm, trách nhiệm, kỷ cương, giới luật của chư Ni. Rất mong quý độc giả đồng trợ duyên trên mọi lĩnh vực để Ban Biên Tập hoàn thành triết lý duyên sinh quan, nét đẹp ứng xử và lối sống dâng trào suối nguồn hạnh phúc và an lạc.

Chúc thành công!

Ban Biên Tập


Bạn đọc thân mến!
Qua giáo điển, Đức Phật chỉ rõ hai con đường “GIẢI PHÓNG – LỐI SỐNG” để nhuần tâm đối trị muôn ngàn phức tạp, rối ren của con người và xã hội.
Từ đó, lòng tự ái không cho phép chúng ta, những Ni lưu hậu thế, mong chờ cuộc sống lúc nào cũng hoàn hảo. Hãy tự thắp đuốc mà đi, không để hạnh phúc riêng tư của mình tùy thuộc vào người khác. Người thỏa mãn trong đời thường còn tệ hơn kẻ ăn xin quỳ gối bên vệ đường, khóc kể mong được chén cơm. “Con ong bị thu
hút bởi hoa đầy mật, hoa không mời ong”.
Thế nên, danh dự, danh tiếng, tuy không cần lắm cho tu sĩ, nhưng có mặt giữa hồng trần, người tu cũng nên dè dặt cặp danh từ này từng phút giây, để chúng ta loại dần nhược điểm.Hương Đàm vang tiếng gọi thiêng liêng, xa gần nhiều thế hệ, thiện nam tín nữ đồng bẩm thọ hồng ân, đức tin là trí tuệ sáng suốt, là hải đăng ngời sáng soi lối đường về bảo sở.
Từ ý nghĩ đó, hơn mười năm qua, Nội san Hương Đàm đã khiêm tốn cho ra đời 11 số, gọi là thể hiện tinh thần “Văn dĩ tải đạo”.
Vâng! “Văn dĩ tải đạo” là tiêu chí giúp Hương Đàm truyền tải từng lời thơ, từng ngôn ngữ ý thức thăng hoa lối sống, mang vạn tình thương nồng ấm đến với bao người. Hôm nay, Hương Đàm số 12 xin trân trọng ra mắt bạn đọc. Rất mong nhận được sự đồng cảm, sẻ chia và hoan hỷ của tất cả độc giả.
Thành kính tri ân!

Bài viết liên quan