Thị xã Phú Mỹ: Lễ đặt đá xây dựng chánh điện chùa Thanh Long – Tóc Tiên

Vào lúc 8h30 sáng ngày 21/05/2023 (nhằm mồng 3 tháng 4 Quý Mão), dưới sự Chứng minh của Chư tôn thiền đức và sự tham dự của nhiều khách quý cũng như Phật tử, Thượng toạ Thich Vĩnh Tế cùng môn đồ pháp quyến và Phật tử đã khởi công đặt viên đá đầu tiên xây dựng chánh điện Tu Viện Thanh Long 2 (Còn gọi là chùa Thanh Long) tại ấp 2 – xã Tóc Tiên – thị xã Phú Mỹ – tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh, tham dự của HT Thích Trí Châu, thành viên Ban Chứng minh GHPGVN tỉnh; HT Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Trưởng Ban Trị sự tỉnh;HT Thích Minh Hoà, Viện chủ Tu viện Thanh Long;  TT. Thích Nhuận Nghĩa, Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban Thường trực cùng chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ.

Buổi lễ còn hân hoan đón tiếp các nhà lãnh đạo chính quyền tỉnh, thị xã cũng như các Mạnh thường quân và Phật tử đến tham dự.

Đối trước Chư tôn đức, TT. Thích Vĩnh Tế, Trưởng Ban Pháp chế BTS GHPGVN tỉnh – Trụ trì chùa Thanh Long đã không khỏi bùi ngùi khi nhắc lại lời dạy của Cố Hoà thượng Bổn sư thượng ĐỒNG hạ NGUYÊN khi giao trọng trách cho Thượng toạ thực hiện hạnh nguyện của người đệ tử dấn thân hoằng dương đạo pháp nơi vùng sâu, xa của huyện Tân Thành thời bấy giờ. “Thanh Long Tu Viện Chúng con được thành lập vào thập niên 90, tọa lạc tại một vùng đất hoang sơ dân cư thưa thớt, đất đai bạc màu. Sau vùng núi linh thiêng, lịch sử (Thị Vải Sơn) cách thánh địa Đại Tòng Lâm khoảng 5km. Khai sơn là Hòa thượng Bổn sư chúng con thượng Đồng hạ Nguyên, đệ tử của Sư ông Tịch Chiếu, Sư cố là Minh Tịnh thiền sư, Sư tổ là Tổ Huệ Đăng, tổ sư Thiên thai Thiền giáo tông. Trải qua bao phong sương tuế nguyệt đến năm 2012 chúng con được sự thương tưởng của Giáo hội và quan tâm của Chính quyền các cấp, chính thức trở thành cơ sở Tôn giáo và bổ nhiệm trụ trì. Theo quy luật của vô thường, sương khói thời gian làm chùa xưa dần dần xuống cấp, cột kèo cũ kỹ, tường vách rạn nứt, nắng mưa soi thấm dột. Chánh điện lại chật hẹp, không đáp ứng hết nhu cầu tụng kinh bái sám của chúng Tăng, Phật tử khi có lễ, và những ngày sóc vọng…..  Để hoàn thành Phật sự trọng đại này, chúng con là hàng hậu học, đức mõng tài nong,không sao gánh nổi: nhưng với niềm tin son sắc, chúng con tin chắc rằng. Trên nhờ hồng ân Tam bảo chứng minh, Chư Tôn đức từ bi quang lâm chứng minh, chú nguyện gia trì oai lực thì phật sự chúng con sẽ được thành tựu viên mãn. Kính mong Quý lãnh đạo chính quyền quan tâm ủng hộ, và nhất là quý thiện hữu tri thức, quý mạnh thường quân và Phật tử các giới gần xa hoan hỷ,tuỳ hỷ trợ duyên,chắc chắn rằng Phật sự xây dựng chánh điện được sớm viên thành. Chúng con thành tâm đảnh lễ và tri ân chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, Chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni lãnh đạo GHPG tỉnh BR-VT, Chư Tôn đức Tăng quý Ni trưởng ni sư chư tôn đức Ni hiện diện, đã quang lâm chứng minh tham dự, gia trì cầu nguyện, cúng dường. Chúng con xin chân thành cảm ơn Quý vị khách quý, Lãnh đạo chính quyền các cấp đã quan tâm giúp đỡ, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và các phật sự lâu nay của bổn tự. Sự hoan hỷ phát tâm của toàn thể quý Phật tử, xin tán thán và ghi nhận công đức quý vị tham dự lễ đặt đá sáng hôm nay”.

Trong giờ phút hân hoan, thay mặt Tăng chúng chùa Thanh Long, TT Trụ trì đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm, cùng tịnh tài mà quý Phật tử hiến cúng.

10h sáng: Toàn thể thành viên tham dự cung kính chắp tay hoa lắng nghe lời đạo từ của HT Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Trưởng Ban Trị sự tỉnh: Ngài đã có nhiều lời khích lệ, tán thán công đức của vị tu sỹ trong những năm gian khó, vâng lời Thầy tổ dấn thân thực hiện hạnh nguyện như một “Phú Lâu Na” tôn giả thời hiện đại. Ngài cầu chúc cho Phật sự nơi tu viện Thanh Long 2 sớm được thành tựu viên mãn.

Sau nghi thức hành chánh, dưới sự chủ lễ của HT Thích Trí Châu, thành viên Ban Chứng minh GHPGVN tỉnh và HT Thích Huệ Trí, nghi thức sái tịnh và đặt viên đá đầu tiên đã được thực hiện trong niềm hoan hỹ của những người tham dự.

XIn giới thiệu chùm ảnh mà Ban TTTT chúng tôi ghi nhận được:

Ban TTTT PG tỉnh

Bài viết liên quan