Thị xã Phú Mỹ: Phật giáo liên xã Tân Hoà – Tân Hải tổ chức Tổng kết cuối năm 2022

Vào lúc 8h sáng ngày 08/01/2023 (nhằm ngày 17/12 nhâm dần) Ban đại diện Phật giáo liên xã Tân Hoà – Tân Hải (thị xã Phú Mỹ) đã tổ chức Lễ Tất niên và Tổng kết hoạt động Phật sự năm 2022 tại Tu viện Minh Đạo xã Tân Hoà – thị xã Phú Mỹ.

Quang lâm chứng minh và tham dự cho buổi tổng kết có TT. Thích Nhuận Nghĩa, Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban thường trực Phật giáo tỉnh; HT. Thích Giác Thông, Phó Trưởng ban Trị sự đặc trách hệ phái Khất sỹ Phật giáo tỉnh; TT. Thích Nguyên Thái, Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh – Trưởng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ; TT. Thích Vĩnh Tế, Trưởng Ban Pháp chế PG tỉnh – Phó Trưởng ban Thường trực PG thị xã; TT, Thích Quảng Ngữ, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN thị xã Phú Mỹ cùng Chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự PG thị xã, Ban Đại diện Phật giáo Liên xã Tân Hoà – Tân Hải và Tăng ni trong khu vực.

Đại diện chính quyền về tham dự và chia vui cùng Phật giáo Liên xã, Ban Thông tin – Truyền thông chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của ông Đỗ Văn Khánh, đội trưởng An ninh Phòng PA02 Công an tỉnh; ông Trần Văn Cư, Phó Trưởng phòng Nội vụ thị xã Phú Mỹ, cùng lãnh đạo đại diện cho Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN 2 xã Tân Hải – Tân Hoà.

Phát biểu khai mạc, Thượng toạ Thích Minh Đạo Uỷ viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh – Trưởng Ban Đại diện Phật giáo liên xã Tân Hoà – Tân Hải đã thay mặt hơn 1300 Tăng Ni trong khu vực đã chân thành tri ân sâu sắc đến Chư tôn đức Lãnh đạo Phật giáo tỉnh, huyện cũng như Chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để Phật giáo nơi đây hoạt động. Thay mặt Ban Đại diện Phật giáo liên xã, Thượng toạ đã đón nhận những Lẵng hoa tươi thắm từ đại diện các Tổ chức trao tặng.

 

 

Thay mặt Ban Đại diện Phật giáo Liên xã, Đại đức Thích Chí Hùng đã báo cáo sơ lược những nét hoạt động chính của Phật giáo nơi đây. Liên xã có 51 Cơ sở tôn giáo hợp pháp và gần 200 am, cốc và nhà ở Tu sỹ chưa đăng ký hoặc đã đăng ký nhưng chưa hoàn thành thủ tục hồ sơ. Bởi lẽ khu vực chân núi Dinh có thể nói là khu vực du lịch tâm linh và là nơi Phật tử các nơi thường xuyên về tu tập, hành thiền và học hỏi giáo lý Phật giáo. Chư Tôn giáo phẩm Tăng, Ni gồm có khoảng hơn1.400 vị, trong đó: tổng số chư Tăng 542 vị, tổng số chư Ni 705 vị; thường trú 274 vị, tạm trú 751 vị, lưu trú 325 vị. Chư Tôn đức đã tấn phong hàng Giáo phẩm: Hòa thượng 9 vị, Thượng Tọa 12 vị, ni trưởng 2 vị, Ni Sư  15 vị. Hàng năm, nơi đây có 2 trường hạ tập trung tại Tịnh xá Ngọc Thành (dành cho Tăng) và Thiền Viện Minh Đức (dành cho Ni), và 1 trường hạ tại chỗ tịnh xá Ngọc Sơn Dinh (chư Tăng Ni nội tự).

Năm 2022 Ban Đại diện Phật giáo liên xã đã thu niên liễm là 127.900.000 đồng  chỉ giử lại 27.900.000 đồng cho hoạt động Ban đại diện xã, còn nộp về thị xã là 100.000.000 (một trăm triệu đồng). Năm 2022 Tổng số tiền từ thiện do các cơ sở thực hiện được 8.762.840.000 đồng (Tám tỷ Bảy trăm sáu mươi hai triệu Tám trăm bốn mươi ngàn đồng).

Cũng qua báo cáo, chúng tôi ghi nhận được nhiều khó khăn của Ban Đại diện PG liên xã khi số lượng Tăng Ni quá đông, việc quản lý không dễ dàng khi số lượng thành viên không nhiều. Những cơ sở chưa hợp pháp khi hoạt động hoặc không báo cáo, hoặc việc phối hợp không chặt chẽ với Giáo hội địa phương đã gây ảnh hưởng khó khăn đến công tác tổ chức quản lý của Chính quyền địa  phương và Giáo hội. Ngoài ra, còn có nhiều Tăng ni có tuổi đời và hạ lạp khá cao, nhưng không chịu làm hồ sơ tấn phong theo quy định của Hiến chương GHPGVN mà mặc nhiên tự nhận, gây ra nhiều lúng túng khi Ban Đại diện trao đổi công việc Phật sự.

Thích Nhuận Nghĩa, Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban thường trực Phật giáo tỉnh đã thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã có những ý kiến chỉ đạo cho Ban Đại diện Phật giáo xã trong một số vấn đề liên quan đến công tác hành chánh. Thượng toạ cũng không quên chuyển lời chúc của Hoà thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS Trung ương – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đến Tăng Ni và Phật tử 2 xã nói chung và Ban Đại diện Phật giáo Liên xã Tân Hoà – Tân Hải nói riêng lời chúc “Phật sự viên thành”.

Sau phát biểu ý kiến của ông Trần Văn Cư, Phó Trưởng phòng Nội vụ thị xã Phú Mỹ; Hoà thượng Thích Giác Thông, Phó Trưởng ban Trị sự đặc trách hệ phái Khất sỹ Phật giáo tỉnh đã có đạo từ đến toàn thể những người tham dự Hội nghị. Hoà thượng nhắc nhở Tăng Ni nên chú ý thực hiện những quy tắc, quy định đã nêu rõ trong Hiến Chương GHPGVN, đừng vì mình làm sai mà trách cứ các thành viên Ban Đại diện Phật giáo Liên xã.

 

Buổi Tổng kết kết thúc lúc 10h30 trong tinh thần hoan hỹ của mọi người khi mùa xuân Di Lặc đã cận kề bên hiên chùa. Cũng nhân dịp ngày Ban Đại diện Phật giáo liên xã đã trao 400 phần quà đến bà con nghèo nhằm hộ trợ phần nào khi tết Quý Mão đang dần đến.

Tâm Thịnh – Quảng Chuyên

Bài viết liên quan