PHẬT GIÁO HUYỆN XUYÊN MỘC: LỄ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2022 VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH CHUẨN Y NHÂN SỰ CỦA BTSPG HUYỆN XUYÊN MỘC.

Trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị, với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, Sáng  nay vào lúc 8h ngày 25/12/2022 (nhằm ngày 3/12 năm Nhâm Dần), BTS GHPGVN huyện Xuyên Mộc đã long trọng tổ chức Đại Lễ Tổng Kết công tác Phật sự năm 2022 và dự thảo phương hướng Phật sự năm 2023 Và Trao Quyết Định Chuẩn Y Nhân Sự Của BTSPG huyện Xuyên Mộc, tại văn phòng Ban Trị sự, Chùa Phước Duyên (KP. Xóm Rẫy – Thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh BR-VT),

Quang lâm chứng minh hội nghị tổng kết phật sự có HT Thích Nhật Huệ, Chứng Minh BTS GHPGVN Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; TT Thích Thiện Thuận, Ủy Viên HĐTS Trung Ương – Phó trưởng ban BTS, Chánh Thư Ký kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp; TT. Thích Nhuận Trí, Phó Trưởng ban Trị sự; TT. Thích Trí Định, Phó Thư ký kiêm Trưởng Ban Thông Tin Truyền Thông GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; TT. Thích Nguyên Thọ, Uỷ viên thường trực BTS tỉnh – Trưởng BTS GHPGVN Huyện Xuyên Mộc; TT. Thích Bửu Minh, UVTT Tỉnh, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp; ĐĐ. Thích Minh Thuận, UVTT Tỉnh, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Xuyên Mộc.

Về Phía Chư Ni có Ni Sư Thích nữ Nhật Hạnh, Trưởng Phân ban Ni giới PG Huyện Xuyên Mộc; Ni Sư. Thích nữ Như Minh, UVTT Tỉnh – Trưởng Ban Từ Thiện PG Huyện Xuyên Mộc cùng có chư tôn đức, Phật tử các giới trong địa bàn huyện Xuyên Mộc cũng đến tham dự.

Buổi lễ hân hạnh được đón tiếp Đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền, chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của ông Phạm Thanh Bình, Đội Trưởng Phòng PA02 Công An tỉnh; bà Đinh Thị Hồng Nhung, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ; ông Trần Kim Bình, Đội phó Đội An ninh Công an huyện; ông Huỳnh Quang Huy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; ông Đinh Tuấn Đạt, Phó Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Xuyên Mộc và đại diện chính quyền Thị trấn Phước Bửu.

Mở đầu hội nghị, TT Thích Nguyên Thọ phát biểu khai mạc buổi lễ và gửi lời chào mừng nồng nhiệt và lời chúc chư Tôn đức, cùng toàn thể quý liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng cát tường. Chúc hội nghị tổng kết được thành công tốt đẹp. Cũng nhân dịp ngày thay mặt Ban Trị sự GHPGVN huyện Thượng toạ đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của BTS tỉnh và các Ban ngành thân tặng.

Đại diện khối Văn Phòng BTS huyện, Sư Cô Thích Nữ Huệ Quang – Phó Thư ký đã báo cáo công tác Phật sự được hoàn thành trong năm 2022 và Dự thảo phương hướng Phật sự năm 2023.

Theo báo cáo Ban Trị sự có 19 thành viên ( trong đó thường trực: 14 vị), Có 13 Ban Đại diện Phật giáo tại 13 xã Thị Trấn. 

Toàn huyện Xuyên Mộc có 54 cơ sở hợp pháp và 19 cơ sở chưa hợp pháp, chư tăng có 52 vị Tỳ kheo, chư ni có 90 vị, bên cạnh đó vì sự phát triển của giáo hội, Ban Tăng sự, Ban Pháp chế và Ban Kiểm soát đã kết hợp chặt chẽ, can thiệp và giải quyết một số vấn đề Phật sự của huyện như xây dựng, cư trú, sinh hoạt tôn giáo… của chư tôn đức nhị bộ Tăng Ni trong huyện và hướng dẫn chư tôn đức Tăng Ni thực hiện đúng Pháp luật nhà nước và Hiến chương giáo hội.

Huyện Xuyên Mộc có 20 đạo tràng với hơn 1500 hành giả tu học theo sự hướng dẫn của Tăng Ni trụ trì, 01 chúng Bồ Tát giới tại gia 103 hành giả tu học mỗi tháng 2 kỳ tại chùa Phước Duyên. Về Gia đình Phật tử toàn huyện có 11 đơn vị, 1 Đoàn Nữ Phật tử với 1765 huynh trưởng và đoàn sinh, sinh hoạt vào các ngày chủ nhật theo đúng chương trình đã được san định trong Nội quy. Và luôn tham gia các hoạt động mà BTS huyện giao phó.

Ban Thông tin Truyền thông đã đi vào hoạt động, thường xuyên đăng tải những công tác Phật sự của huyện và cũng đã tái lập Website tại địa chỉ https://phatgiaoxuyenmoc.org sau nhiệm kỳ 2016 – 2021 bị bỏ trắng. Trong năm qua toàn huyện đã làm từ thiện với số tiền là 4.318.645.000.

Công tác An Cư Kiêt Hạ PL: 2566 – DL: 2022 cũng được chú trọng. BTS huyện lập 2 điểm An Cư. Trường hạ Tăng: chùa Phước Duyên, Thị Trấn Phước Bửu, Trường hạ Ni: chùa Pháp An, Xã Phước Tân, Số lượng hành giả Tăng Ni và Phật Tử của 2 trường Hạ 200 vị. Có thỉnh mời chư Tôn Đức trong Ban Hoằng Pháp tỉnh, đại diện chính quyền giảng dạy và khai triển đường hướng chủ trương của nhà nước.

Phương hướng hoạt động phật sự năm 2023. Tập thể Tăng Ni Phật tử cố gắng thực hiện chủ trương của nhà nước và hiến chương giáo hội mới thay đổi ban hành sau Đại Hội Phật Giáo toàn quốc. Các Trưởng của các ban nghành PG huyện, họp ban để đưa ra phương hướng hoạt động của nghành, sau khi nhận quyết định của BTSPG tỉnh. Vận động kêu gọi Tăng Ni tích cực tham gia mọi hoạt động Phật sự của chỉ đạo Trung Ương và BTSPG tỉnh, huyện. Ban Tăng Sự, Ban Pháp Chế, Ban Kiểm Soát, tiếp tục giải quyết một số cơ sở theo yêu cầu công văn của các cấp chính quyền còn tồn động trong năm 2022, cũng như các cơ sở thờ tự hiện nay không tham gia giáo hội Phật Giáo huyện. Các thành viên trong VPBTSPG huyện cố gắng hơn nữa, kết nối với các cấp lãnh đạo chính quyền và BTSPG tỉnh để phục vụ cho Tăng Ni và Phật tử về mọi mặt giấy tờ pháp nhân và pháp lý để tiện hoạt động Phật sự nơi địa phương.

Nhìn chung trong năm 2022 công tác Phật sự của huyện nhà hoạt động tạm ổn định. Các ban trong BTS PG huyện sau khi Đại Hội PG huyện cũng đã kết nối hoạt động trên tinh thần Hòa Hợp “Tốt Đạo Đẹp Đời”. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số ít công tác Phật sự còn bất cập. Tập thể BTS PG huyện sẽ cố gắng khắc phục và củng cố để tập thể Tăng Ni huyện nhà vững tâm hơn trên tinh thần phụng sự chúng sanh và giáo hội PG huyện ngày một phát triển.

Qua đại hội PG huyện Xuyên Mộc vào ngày 10/11/2021, lần thứ 7, nhiệm kỳ 2021_2026 đã có một kết quả đáng khả quan, thành công tốt đẹp, viên mãn, Để các nhân sự của BTS mới được đi vào hoạt động. Để chuẩn y thành phần nhân sự cho các thành viên trong Ban Trị sự, đủ tư cách pháp nhân, tư cách theo Hiến chương GHPGVN để bắt đầu triển khai các công tác Phật sự nhiệm kỳ 2021-2026. TT. Thích Trí Định đã tuyên đọc quyết định chuẩn y nhân sự các ban ngành trực thuộc BTS PG huyện Xuyên Mộc. Đồng thời cũng tuyên dương công đức các tập thể – cá nhân có nhiều đóng góp trong năm hoạt động Phật sự 2022.

Phát biểu tại hội nghị bà Bà Đinh Thị Hồng Nhung- Trưởng Ban Dân vận Huyện Ủy. Đã có lời khen ngợi trong năm 2022 vừa qua Tăng Ni Phật Tử huyện Xuyên Mộc luôn gương mẩu tích cực trong công cuộc xây dựng đất nước giàu đẹp, xây dựng đời sống văn hóa đạo đức lành mạnh, như thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, tật bệnh, bất hạnh trong cuộc sống. Cùng nhau xây dựng huyện nhà giàu mạnh, xây dựng xã hội tốt đẹp.

TT Thích Thiện Thuận đã thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã có phát biểu chỉ đạo cho Hội nghị tổng kết. TT cũng có lời khen ngợi Ban Từ thiện đã thực hiện công tác an sinh xã hội rất tốt, kết quả rất khả quan, và TT cũng rất mong rằng Ban Hướng dẫn Phật tử và ban Hoằng pháp  xây dựng một kế hoạch cụ thể rõ ràng để định hướng giáo dục, bởi vì hiện tại giới trẻ có xu hướng đạo đức suy giảm đến mức báo động, TT cũng tán dương Ban Hoằng pháp và Ban HDPT phối hợp nhịp nhàng, ngoài giáo dục bà con PT tu tập theo chánh pháp bài trừ những mê tính di đoan để tạo cho sự yên lành cho bà con Phật tử. TT cũng mong mỏi rằng các vị trưởng và các chuyên ban phải thực hiện chức năng của mình đối với giáo hội, TT cũng khuyến khích Gia đình Phật tử, không những là Phật tử mà phải còn có trách nhiệm của một Hoằng pháp viên đem ánh sáng Phật Pháp vào trong đời sống tu tập các tầng lớp. Đồng thời TT cũng gởi lời đến các vị trụ trì nên cố gắng tham gia gắn bó với giáo hội.

 

Toàn thể hội nghị được đón nhận lời đạo từ của HT Thích Nhật Huệ, Hòa Thượng đã có lời sách tấn, tán thán những công đức mà BTS Phật giáo huyện Xuyên Mộc đã đạt được trong năm qua, đồng thời khuyến khích Tăng, Ni, Phật tử các tự viên trong huyện nhà luôn đoàn kết, hoan hỹ chung tay cùng công tác Phật sự chung để Phật sự huyện ngày càng phát triển hơn nữa. Trước thềm năm mới 2023 Hòa Thượng đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể Tăng, Ni, Phật tử huyện, chúc mừng hội nghị tổng kết được thành công mỹ mãn.

Kết thúc Hội nghị, TT Thích Bửu Minh, thay mặt Thường trực BTS huyện đã phát biểu cảm tạ và tuyên bố kết thúc hội nghị.

Hội nghị tổng kết phật sự năm 2022 kết thúc trong tinh thần hoan hỹ của đại chúng

Sau đây là những hình ảnh được ghi lại trong hội nghị.

BAN TTTT PG HUYỆN XUYÊN MỘC

Bài viết liên quan