Đức Tăng Thống Bangladesh viếng thăm BTS PG tỉnh

Sáng ngày 19/10/2019 Phái đoàn Phật giáo Banglades đã đến Vạn Phật Quang – Đại Tòng Lâm tự viếng thăm BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nhân chuyến công du của đức Tăng Thống Sanghanayaka Suddhananda Mahathero tại Việt Nam
Đón tiếp phái đoàn tại Vạn Phật Quang – Đại Tòng Lâm tự có HT Thích Quảng Hiển Trưởng Ban Trị sự tỉnh; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký; Đại đức Thích Nhuận Phước Trưởng Ban Nghi lễ tỉnh; Đại đức Thích HạnH Danh Phó Thư ký Ban Hoằng pháp tỉnh kiêm Thông dịch viên cho buổi gặp mặt.

Trong một khoảng thời gian rất dài của lịch sử, đất nước Bangladesh ngày hôm nay đã từng là một phần của Ấn Độ và được biết đến như là Bengal. Cho nên lịch sử của đất nước Bangladesh hiện đại khá ngắn. Các biên giới của Bangladesh ngày nay được thành lập với sự phân vùng của Bengal và Ấn Độ vào năm 1947, khi khu vực này đã trở thành một phần của Đông Pakistan, một phần của quốc gia Pakistan mới được thành lập.

Mặc dù Bangladesh là một đất nước có số lượng tín đồ Hồi giáo áp đảo, Phật giáo giữ một vai trò không nhỏ trong lịch sử và văn hóa của quốc gia. Xét trên toàn quốc, thì Phật giáo là tôn giáo lớn thứ ba, và ở một số vùng, chẳng hạn như ở Chittagong, Phật tử chiếm một con số khá ấn tượng: 12% dân số trong vùng.

Trong buổi tiếp thân mật Ngài Sanghanayaka Suddhananda Mahathero Tăng thống của Phật giáo Banglades (Chief Patriarch of Supreme Sangha of Mahanikaya Banglades) đã thông tin cho các thành viên BTS GHPGVN về tình hình Phật giáo ở Banglades: Lâu nay ở đất nước Banglades chưa có được 1 trung tâm Phật giáo lớn; Hiện tại Ngài Tăng thống đã thành lập 1 trung tâm Giáo dục Phật giáo từ cấp Tiểu học đến Trung học và tương lai sẽ mở lên Cao đẳng Phật học. Tăng chúng nơi đây tầm 1500 vị; sadi khoảng 1000 vị (hàng xuất gia tại đây không có nữ giới); Phật tử tại đây tầm 2,5 triệu/160 triệu dân. Việc sinh hoạt của tăng chúng nơi đây còn nhiều khó khăn, đã có nhiều trường hợp các tăng sỹ khi đi khất thực bị giết.

HT Thích Quảng Hiển đã bày tỏ sự cảm thông với Phật giáo Banglades khi nơi này tín đồ Hồi giáo cuồng tín khá đông. Ngài tán thán công hạnh của Tăng thống Sanghanayaka Suddhananda Mahathero như vị Phú Lâu Na hiện thân nơi vùng đất mà bước chân Đức Phật từng in dấu để hoằng truyền Phật pháp. HT vô cùng cảm phục khi nhắc lại những năm pháp nạn 1963 đức Tăng thống đã tham gia phong trào quốc tế đòi hỏi sự công bằng cho Phật giáo Việt Nam.

Sau buổi mạn đàm thân mật, phái đoàn đã được sự hướng dẫn của HT Thích Quảng Hiển tham quan và đãnh lễ kim thân Đức Phật nơi chánh điện Đại Tòng Lâm cũng như xã lợi của đức Phật được tôn trí trên Đại hùng Bửu điện.

bld 14

bld 3

bld 11

bld 10

bld 17

bld 18

bld 19

bld 15

bld 14

bld 6

bld 8

bld 20

bld 5

bld 2

bld 4

bld 13

bld 7

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan