Khoá tu mùa hè “Sống trong tỉnh thức” tại thiền viện Viên Không ni

Trong cuộc sống ở thời đại “Thế giới phẳng”, nhất là giai đoạn bước vào cuộc “cách mạng 4.0” thì việc “tỉnh thức” là yếu tố then chốt để chúng ta có thể tồn tại và vươn lên một cách đúng đắn. Lứa tuổi thiếu niên chính là lứa tuổi dễ bị lệch lạc nhất nếu không có sự dìu dắt – giáo dục của những người trưởng thành. Chính vì điều đó, khi có đủ điều kiện cần thiết Sư cô Liễu Pháp – Uỷ viên BTS tỉnh – Uỷ viên Ban Phật giáo Quốc tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – Trụ trì Thiền viện Viên Không (Ni) thường xuyên mở các khoá tu “Sống trong tỉnh thức” cho các em nhất là mỗi dịp hè đến.

Khoá tu mùa hè “Sống trong tỉnh thức” tại thiền viện Viên Không ni trong dịp hè năm học 2024 dự kiến chỉ đón nhận 100 tu sinh sẽ được tổ chức từ ngày 06 – 22/06/2024 dành riêng cho lứa tuổi thiếu niên từ mọi nơi. Tại đây các em sẽ được miễn phí hoàn toàn. Mọi chi phí cho Khoá tu đều sử dụng từ nguồn kinh phí dành dụm của Thiền viện và sự hỗ trợ của đàn na – tín thí.

Về với khoá tu, các em được phân chia ăn – ngủ – sinh hoạt trong 4 chúng: Tâm Từ (METTĀ) – Tâm Bi (KARUṆĀ) – Tâm Hỷ (MUDITĀ) – Tâm Xã (UPEKKHĀ). Việc phân chia chúng với những tên gọi như vậy nhằm giúp cho các em từng bước thực hành Tâm vô lượng – vô biên nhằm đi đến đời sống phẩm hạnh cao cả và thanh tịnh. Để đạt được điều này, quan trọng nhất các em cần “tỉnh thức” trong mọi lời nói – hành động của mình để bước đầu bảo vệ chính bản thân mình giữa một xã hội nhiều biến động và tràn ngập thông tin từ thực đến hư – từ đúng đến sai – từ thành ý đến ác ý.

Sáng ngày 06/06/2024, ngày đầu tiên của Khoá tu tại thiền viện Viên Không ni, các Tu nữ và các em tình nguyện viên nơi đây bắt đầu đón tiếp các tu sinh từ mọi nơi trở về. Mọi việc diễn ra trong chánh niệm, cũng như quý cô, các em đều bắt đầu “đi nhẹ – nói khẽ”. Mọi công tác đã được chuẩn bị chu đáo, từ nơi ở, đến nhà bếp đều được dọn dẹp vệ sinh, phát quang cây cỏ trong mùa mưa để hạn chế muỗi và các loại côn trùng. Các rau củ quả và thức ăn nhà bếp chế biến đều lấy từ nguồn tin cậy nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Các vật dụng của các em đều được nhóm tình nguyện trợ giúp bảo quản, nhất là điện thoại vì nơi đây đã chuẩn bị cho các em các bộ đồng phục sinh hoạt – ngủ nghỉ cũng như dép mang trong thời gian khoá tu diễn ra. Mọi liên lạc khi cần thiết của phụ huynh với tu sinh đều thông qua Ban Tiếp đón của thiền viện. Thời khoá tu học – sinh hoạt của các em đều được quy định chặt chẻ và khoa học cho mọi hoạt động.

Trao đổi với chúng tôi Sư cô Liễu Pháp cho biết chỉ có 1 thay đổi nhỏ: Trong ngày đầu tiên giờ thính Pháp đầu tiên buổi sáng và giờ học kỹ năng mềm buổi chiều sẽ hoán đổi. Cô muốn các em biết cách giữ an toàn cho chính bản thân và gia đình mình trên “không gian mạng”. Vì vậy 8h30 sáng ngày 07/06 sẽ là giờ “Giử mình an toàn trên Không gian mạng” do các cô chú bên Công an hướng dẫn. Sư cô hy vọng như những khoá tu trước, việc xây dựng một nền tảng Phật pháp căn bản là điều thiết yếu để niềm tin của người Phật tử không bị lung lay trước những sự vật – hiện tượng na ná đạo Phật

Hy vọng rằng, chúng ta sẽ có thật nhiều khoá tu “Tỉnh thức”.

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan