4 Chuyên ban trực thuộc BTS tỉnh họp chuẩn bị cho Khoá tu Tổng Đạo tràng năm 2024

Vào lúc 9h sáng ngày 08/03/2024 tại chùa Vạn Thiện – Tx. Phú Mỹ, 4 chuyên ban: Hướng dẫn Phật tử – Hoằng pháp – Thông tin Truyền thông và Văn hoá trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh đã có phiên họp đầu năm chuẩn bị cho các Khoá tu Tổng Đạo tràng năm 2024.

Phiên họp đặt dưới sự chủ toạ TT. Thích Trí Định – Phó Thư ký, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông; TT. Thích Chiếu Hiền – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử. Tham dự phiên họp có chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử là thành viên 4 chuyên ban.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, TT. Thích Trí Định đã có lời phát biểu khai mạc. Thượng toạ nhấn mạnh trong giai đoạn đầu năm, Phật giáo đang bị ảnh hưởng khá nhiều khi truyền thông trên nhiều mạng xã hội đang khai thác nhiều nhược điểm của Phật giáo. Điều này đã gây nên sự thối chí trong hàng ngũ Phật tử sơ cơ hoặc tín tâm hay nền tảng giáo lý Phật đà chưa thực sự vững. Chính vì vậy, tiếp nối các khoá tu Tổng Đạo tràng được 4 chuyên ban tổ chức luân phiên tại các huyện trong năm 2023, năm 2024 các khoá tu của chúng ta cần được tăng cường để bồi bổ thêm kiến thức Phật pháp cho Phật tử, đồng thời thực hiện chỉ đạo của HT Chủ tịch HĐTS trên tinh thần “Ẩn ác – dương thiện”.

Sau phát biểu khai mạc, TT. Thích Chiếu Hiền đã đề nghị các thành viên tham dự phiên họp nhận định về cách thức tổ chức khoá tu trong năm 2023 và góp ý thêm về phương thức tổ chức cho năm 2024.

Sau khi Đại đức Thích Hạnh Danh trong vai trò Thư ký khoá tu đã trình bày lại định dạng (format) của khoá tu năm 2023, các thành viên tham dự đã đưa ra khá nhiều nhận định về sự thành công cũng như khiếm khuyết trong cách thức tổ chức, nhất là Khoá tu tập hợp khá nhiều lứa tuổi từ thiếu nhi đến các cụ lớn tuổi. Nhiều điểm không phù hợp cho từng lứa tuổi cũng được các thành viên góp ý cụ thể và đề nghị phương án hoá giải.

Sau hơn 2h00 thảo luận chủ toạ đã đúc kết những ý kiến được đa số thành viên đồng tình như: Bỏ phần thi giáo lý và GameShow. Thay vào đó việc cần thiết là tìm kiếm những bài kinh ngắn cho Phật tử tham gia tụng và giảng giải cụ thể về nội dung kinh. Phần thuyết giảng sẽ được rút lại và chú trọng đến nhận thức biết – hiểu và vận dụng vào đời sống tu tập cho Phật tử và người thuyết giảng cũng sẽ được thay phiên cho Tăng Ni có nền tảng kiến thức Phật học và khả năng sư phạm, tránh lối giảng đi theo các xu hướng đang được ưa chuộng mà không đọng lại được gì trong lòng người nghe…

Khóa tu lần thứ I sẽ được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Phước (Số 98 đường Nguyễn Văn Hưởng, P. Long Tâm, Tp. Bà Rịa) vào lúc 7h30 ngày 31/03/2024 (nhằm ngày 22/02 Giáp Thìn).

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan