Ban Đại diện Phật giáo Liên xã Tân Hoà – Tân Hải long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2567

Vào lúc 8h sáng ngày 24/05/2023 (nhằm ngày mồng 6 tháng 4 Quý Mão), tại Tu viện Minh Đạo – xã Tân Hoà – Tx. Phú Mỹ, Ban Đại diện Phật giáo Liên xã Tân Hoà – Tân Hải long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2567 nhằm đón mừng ngày ra đời của một đấng Giác ngộ.

Buổi lễ được hân hoan cung đón TT. Thích Nhuận Nghĩa, Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban thường trực PG tỉnh, TT Thích Nhuận Trí, Phó Trưởng ban PG tỉnh; TT Thích Nguyên Thái, Phó Trưởng ban PG tỉnh kiêm Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Phú Mỹ, cùng chư tôn đức trong BTS tỉnh và thị xã.

Phái đoàn lãnh đạo Đảng uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQVN và các Ban ngành đoàn thể của 2 xã do ông Nguyễn Hữu Điệp, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Hoà và ông Nguyễn Vi Bảo, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Hải làm Trưởng đoàn cũng đã đến tham dự và chia vui cùng Tăng ni – Phật tử 2 xã nhân sự kiện trọng đại này.

Buổi lễ cũng đã chứng kiến sự tham dự của Tăng ni và Phật tử không những trong địa phương mà còn từ các nơi quy tụ về đón chào sự kiện của Phật giáo thế giới.

Sau nghi thức dâng hoa cúng dường do các Đoàn sinh GĐPT đơn vị Khánh Đức thực hiện, thay mặt Ban Tổ chức, TT. Thích Minh Đạo, Uỷ viên thường trực BTS PG tỉnh – Phó Trưởng Ban Trị sự Thị xã – Chánh đại diện PG Liên xã Tân Hoà – Tân Hải – Trưởng Ban Tổ chức lễ đã đón nhận 2 lẵng hoa do Lãnh đạo Đảng – Chính quyền 2 xã Tân Hoà và Tân Hải gởi đến chúc mừng.

TT. Thích Nhuận Nghĩa đã thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cung tuyên Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN. Thông điệp nêu rõ: “Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid – 19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn : “Bồ tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình” . Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.”

Trong vai trò Trưởng Ban Tổ chức, TT. Thích Minh Đạo đã tuyên đọc Diễn văn khai mạc Phật đản của Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN. TT nhấn mạnh đoạn “Năm nay các cấp Giáo hội chúng ta phải thành tựu nhiều Phật sự để bày tỏ lòng tri ân và nguyện noi theo công hạnh, sự nghiệp lớn lao của các bậc Thiền sư, Quốc sư Phật giáo Việt Nam trong lịch sử. Đó là kỷ niệm 1005 năm ngày Quốc sư Vạn Hạnh viên tịch, 715 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và Đại lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước. Đó chính là những di sản vô giá của Phật giáo Việt Nam được lịch sử khắc sâu ghi nhớ để lại muôn đời cho hậu thế.” bởi đây chính là ý nghĩa quan trọng trong tinh thần nhập thế của người con Phật nhằm thực hiện hạnh nguyện xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo mà Quốc sư Vạn Hạnh đã từng thực hiện.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền 2 xã, ông Nguyễn Hữu Điệp, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Hoà đã có lời chân thành chúc mừng đến không những những thành viên có mặt dự lễ, mà ông còn nhờ Ban Đại diện PG liên xã chuyển tải đến Tăng Ni và Phật tử 2 xã lời chúc mừng nhân mùa Khánh Đản. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của lãnh đạo đến Phật giáo khi luôn chung tay cùng nhân dân địa phương trong các phong trào an sinh xã hội, giữ và bảo vệ được rừng trong khu vực trong nhiều năm qua. Ông mong muốn sự đồng hành này mãi tiếp nói về sau như truyền thống “Hộ quốc – An dân” mà Phật giáo Việt Nam đã thực hiện kể từ khi du nhập vào đát nước.

Buổi lễ kết thúc sau nghi thức đón chào đản sanh theo truyền thống Phật giáo do TT. Thích Vĩnh Tế, Trưởng Ban Pháp chế PG tỉnh – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự PG thị xã thực hiện xướng lễ khi Chư tôn đức Niêm hương cúng dường.

Xin trân trọng giới thiệu chùm ảnh mà Ban TTTT PG tỉnh ghi nhận được:

Quảng Chuyen

Bài viết liên quan