Giáo hội gia tăng kỷ luật đối với Đại đức Nhuận Đức vì lời khiếm nhã về bà con Khmer

Đại đức Nhuận Đức quỳ sám hối trước chư Tăng Nam tông Khmer, xin lỗi đồng bào Khmer vì những lời và thái độ khiếm nhã đối với bà con Khmer trong một video năm 2023 - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
Đại đức Nhuận Đức quỳ sám hối trước chư Tăng Nam tông Khmer, xin lỗi đồng bào Khmer vì những lời và thái độ khiếm nhã đối với bà con Khmer trong một video năm 2023 – Ảnh: Bảo Toàn/BGN

GNO – Liên quan tới các phản ánh, bức xúc của dư luận, đặc biệt từ bà con Khmer về những lời, thái độ khiếm nhã của Đại đức Nhuận Đức trong một video năm 2023, sau khi xem xét, hội ý với chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo Nam tông Khmer, Giáo hội đã thống nhất quyết định gia tăng hình thức kỷ luật đối với vị này.

Chư tôn đức đại diện Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Tăng sự Trung ương, chư tôn đức lãnh đạo đặc trách hệ phái Nam tông Khmer cùng Văn phòng II Trung ương Giáo hội đã có buổi họp trao đổi, xem xét và thống nhất các biện pháp kỷ luật gia tăng đối với Đại đức Nhuận Đức.

Hòa thượng Đào Như giáo giới, nghiêm khắc nhắc nhở Đại đức Nhuận Đức về những nguyên tắc thuyết giảng và ứng xử của một người tu
Hòa thượng Đào Như giáo giới, nghiêm khắc nhắc nhở Đại đức Nhuận Đức về những nguyên tắc thuyết giảng và ứng xử của một người tu

Hiện diện tại chùa Candaransi (Q.3, TP.HCM) chiều nay, 9-7-2024, có Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Tăng sự Trung ương, đặc trách Phật giáo Nam tông Khmer; Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự Trung ương; Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Văn phòng II Trung ương; chư vị giáo phẩm cấp cao Phật giáo Nam tông Khmer; chư Tăng Khmer và Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Trưởng ban Quản trị tổ đình Hộ Pháp; Đại đức Thích Nhuận Đức, Tăng chúng tổ đình Hộ Pháp, đương sự liên quan vụ việc.

Đại đức Nhuận Đức quỳ trước chư vị giáo phẩm và chư Tăng khẩn thiết sám hối và bày tỏ lời xin lỗi đối với đồng bào Khmer vì những lời và thái độ khiếm nhã, bỡn cợt
Đại đức Nhuận Đức quỳ trước chư vị giáo phẩm và chư Tăng khẩn thiết sám hối và bày tỏ lời xin lỗi đối với đồng bào Khmer vì những lời và thái độ khiếm nhã, bỡn cợt

Chư tôn đức đã thảo luận, xem xét vấn đề và cùng thống nhất biện pháp kỷ luật gia tăng; sau đó chư Tăng vân tập chánh điện tác pháp sám hối mà đương sự là Đại đức Nhuận Đức, về vụ việc liên quan lời nói và thái độ khiếm nhã đối với đồng bào Khmer trong một video năm 2023.

Cụ thể, thông tin với Báo Giác Ngộ, lãnh đạo Văn phòng II Trung ương Giáo hội cho biết chư vị giáo phẩm đặc trách các hệ phái đã thống nhất:

Cấm Đại đức Nhuận Đức thuyết giảng không thời hạn, dưới mọi hình thức.

Đồng thời, Đại đức Nhuận Đức phải thành tâm sám hối với Trung ương Giáo hội và hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, xin lỗi đồng bào và Phật tử Khmer.

Giáo hội cũng yêu cầu Đại đức Nhuận Đức thực hiện biệt chúng sám hối đúng Luật Phật chế định. Thời hạn thực hiện việc sám hối cũng sẽ được áp dụng không thời hạn cho đến khi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự có chỉ đạo thay đổi biện pháp sám hối.

Đại đức Nhuận Đức phủ phục sám hối trước chư Tăng
Đại đức Nhuận Đức phủ phục sám hối trước chư Tăng

Việc giám sát Đại đức Nhuận Đức thi hành kỷ luật được Giáo hội giao Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Ban Quản trị tổ đình Hộ Pháp trách nhiệm.

Đại đức Nhuận Đức đã tác bạch thành tâm sám hối trước chư tôn đức Tăng. Hòa thượng Đào Như thay mặt chư vị giáo phẩm đã có lời giáo giới nghiêm khắc đối với Đại đức Nhuận Đức.

Trước đó, sáng nay 9-7, Đại đức Nhuận Đức cũng đã một lần nữa đến Văn phòng II Trung ương GHPGVN sám hối, trình bày lời xin lỗi về vụ việc trên.

Bài viết liên quan