Tết Chôl Chnam Thmây năm 2024 tại chùa Nam Sơn – Núi Lớn Vũng Tàu

Các nước Á đông có một đời sống tinh thần tâm linh rất đậm đà và đa dạng, trong đó Tết được coi là những lễ hội đặc biệt nhất của một năm. Để giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc và phát huy tinh thần uống nước nhớ nguồn, vào lúc 9h00 sáng ngày 15/04/2024 GIRI DAKKHINASATTHARAMA- Chùa Nam Sơn tọa xứ tại Phường 6, TP Vũng Tàu, long trọng tổ chức ngày tết cổ truyền cho đồng bào dân tộc Khmer nơi địa bàn Vũng Tàu được hưởng những ngày thật hạnh phúc.

 Quang lâm chứng minh và tham dự có HT. Thích Trí Châu – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT. Giác Trí – Phó Trưởng ban đặc trách hệ phái Nguyên thủy – Trưởng Ban kiểm soát; TT. Thích Minh Hạnh – Ủy viên HĐTS – Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Phật giáo quốc tế PG tỉnh; TT. Thích Thiện Chí – Phó Trưởng ban BTS GHPGVN Tp. Vũng Tàu cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử.

Phía chánh quyền có ông Bùi Chí Thành –  Ủy viên thường vụ tỉnh uỷ – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Nguyễn Thái Bình – Phó trưởng ban dân vận tỉnh; ông Đỗ Dình Quốc – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Đoàn đại biểu đại diện Thành uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQVN thành phố Vũng Tàu do bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn và đại diện các ban ngành đoàn thể cũng như lãnh đạo Phường Thắng Nhì tham dự.

Thượng tọa Quách Thành Sattha,  UV HĐTS GHPGVN – Phó Trưởng ban Trị sự tỉnh kiêm đặc trách hệ phái Nam tông Khmer – trụ trì chùa Nam Sơn truyên đọc diễn văn khai mạc: Chol Chnam Thmay còn gọi là “tết năm mới” hay “lễ chịu tuổi”, đây là một lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tết Chol Chnam Thmay kéo dài 3 ngày trong tháng chett (lịch Khmer), theo dương lịch vào các ngày 14, 15, 16 tháng 4 (nếu năm nhuận sẽ có thêm ngày 13 tháng 4). Tính theo âm lịch sẽ vào ngày 6, 7, 8 tháng 3 (năm nhuận thì có thêm ngày 9 tháng 3). Từ xưa, nghi lễ quan trọng nhất trong ngày tết là “đắp núi cát” và “tắm Phật”. Trong 3 ngày tết, không khí tại các chùa và các “phum sóc” Khmer gần như náo nhiệt suốt đêm. GIRI DAKKHINASATTHARAMA- Chùa Nam Sơn được thành lập trong sự gian khó và quyết tâm của thầy và trò với sự ủng hộ nhiệt tình tín tâm của chư phật tử gần xa. Chùa Nam Sơn đại diện cho phật giáo Nam tông Khmer duy nhất tại TP Vũng Tàu này.

Sau phần phát biểu khai mạc là những lẳng hoa tươi thắm với những phần quà được chúc mừng đến TT Trụ Trì cũng như bà con đồng bào Khmer trong địa bàn tỉnh.

Ông Đỗ Đình Quốc – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh;  đại diện cho các cấp chánh quyền đã tuyên đọc thư chúc tết của Thủ tướng Chính phủ; TT. Thích Minh Hạnh, UV HĐTS GHPGVN – Phó Trưởng ban thay mặt BTS tỉnh tuyên đọc Thư chúc tết của Hoà thượng Chủ tịch HĐTS gởi đến đồng bào dân tộc Khmer nhân tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu có đôi lời chúc mừng năm mới an lành, hạnh phúc và thành đạt đến chư tôn đức và đồng bào đã thực hiện tốt chủ trương của đảng và nhà nước, thực hiện tốt chỉ tiêu kinh tế, an sinh xã hội, xin được ghi nhận chung với khối đại đoàn kết toàn dân. Xây dựng tỉnh BR-VT theo nhiệm vụ mới của năm 2024 và tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, phát triển ấm no và hạnh phúc.

TT. Giác Trí thay mặt cho BTS GHPGVN tỉnh đã ban đạo từ và có đôi lời chúc mừng đến bà con dân tộc Khmer trong ngày tết cổ truyền này, Phật giáo đã gắn liền với dân tộc, đã sống hài hòa trên tinh thần từ bi và trí tuệ. Tuy màu da, ngôn ngữ, tập quán có khác nhau nhưng Phật tánh không có chủng tộc, không có Nam Bắc.

Sau buổi Mitting chào mừng, Chư tôn đức thường trực BTS cùng các cấp Chánh quyền quang lâm Chánh điện Niêm hương cầu nguyện cho quốc thới dân an, cho thiên hạ thái bình, nhân dân an lạc, đồng thời dâng hương nhân Lễ giỗ lần thứ 2 cố Sư ông Quách Thành Sơn, nguyên Viện chủ chùa Nam Sơn. Buổi Cúng dường trai tăng cũng được diễn ra sau đó thật long trọng và trang nghiêm.

Trong ngày vui trong đại này, trên gương mặt ai cũng nụ cười rạng rỡ, mặc dù muốn đến được GIRI DAKKHINASATTHARAMA- Chùa Nam Sơn này phải leo lên một đoạn đường gập gềnh đất núi, nhưng ai nấy cũng hoan hỷ. Bởi lẽ, trong lễ hội hôm nay đón chào một năm mới với nhiều hứa hẹn ấm no và hạnh phúc….

Quảng Chuyên

 

Bài viết liên quan