Ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh tổng kết công tác Phật sự năm 2023

Vào lúc 14h ngày 24/12/2023 tại phòng họp Vạn Phật Quang – Đại Tòng Lâm tự, Ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết công tác Phật sự năm 2023, hoạch định phương hướng cho hoạt động Phật sự năm 2024.

Quang lâm chứng minh và tham dự Lễ có HT. Thích Giác Liêm, Uỷ viên thường trực HĐTS trung ương – Cố vấn Ban Nghi lễ Trung ương; TT. Thích Thanh Lợi, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Nghi lễ Trung ương; TT. Thích Hạnh Văn, Phó Thư ký – Chánh Văn phòng Ban Nghi lễ Trung ương; Đại diện BTS GHPGVN tỉnh có TT. Thích Nhuận Nghĩa – UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS tỉnh; HT. Thích Giác Thông, Phó Trưởng ban Trị sự tỉnh; TT. Thích Nhuận Trí, Phó Trưởng ban BTS tỉnh – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tăng sự tỉnh; TT. Thích Trí Định, Phó Thư ký – Trưởng Ban Thông tin – Truyền thông tỉnh; TT. Thích Vĩnh Tế, Trưởng Ban Pháp chế; TT. Thích Nhuận Phước, Trưởng Ban Nghi lễ BTS GHPGVN tỉnh cùng chư tôn đức trong Ban Trị sự – Ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh.

Phát biểu chào mừng nhân Lễ tổng kết, TT. Thích Nhuận Phước đã thay mặt Ban niệm ân Chư tôn đức trưởng lão Ban Nghi lễ trung ương – Ban Trị sự tỉnh dù Phật sự đa đoan vào dịp cuối năm, vẫn quang lâm chứng minh và tham dự cùng Ban. Điều đó cho thấy Nghi lễ trong Phật giáo vừa là Nghi vừa là Lễ và là nét Văn hoá đặc trưng khi du nhập vào Việt Nam. Thượng toạ cũng không quên cảm ơn Chư tôn đức trong Ban đã luôn sát cánh trong mọi hoạt động Phật sự của năm 2023 vừa qua để làm tròn trách nhiệm.

Nhân Lễ tổng kết, Ban đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm từ HT. Cố vấn, Ban Nghi lễ Trung ương và Ban Trị sự PG tỉnh.

Đại đức Thích Thiện Thông, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Nghi lễ đã thay mặt khối Văn phòng ban Trình bày báo cáo tổng kết và dự thảo phương hướng cho hoạt động năm phật sự 2024.

Theo báo cáo toàn Ban có 27 thành viên được BTS tỉnh chuẩn ý theo quyết định số 39/QĐ-BTS ký ngày 15/12/2023 do TT. Thích Nhuận Phước làm Trưởng ban. Sau khi nhận được quyết định chuẩn y, Ban đã có phiên họp và căn cứ tình hình hoạt động Phật sự đã thành lập 8 phân ban trực thuộc: Kiết tập, Kinh sư Nam, Kinh sư Trung, Trần thiết, Dẫn thỉnh, Từ thiện, Thông tin – Truyền thông và Nghi lễ hệ phái Khất sỹ. Đồng thời Ban cũng đã chỉ đạo Uỷ viên Nghi lễ các quận huyện trực thuộc thành lập các Ban Nghi lễ tại địa phương. Trong năm, Ban đã gây quỹ được 148.000.000 đồng và đã chi cho hoạt động thường xuyên 96.958.000 đồng.

Trong Nghi lễ thường xuyên, Ban đã trực tiếp thực hiện hoặc góp ý – điều hành Nghi lễ tại các quận huyện hay các cơ sở tự viện như Lễ cầu an đầu năm, Dược sư, Phật đản, cầu Quốc thới – dân an… Đặc biệt trong năm 2023, Ban chịu trách nhiệm chính phần Nghi lễ tại Đại Giới đàn Minh Nguyệt của tỉnh với rất nhiều hoạt động. Do vậy Ban đã thành lập 1 Ban Điều hành và 9 chuyên ban trực thuộc: Cung nghinh, Trực lệnh – Tụng kinh – Hô canh – Giám thiền, Thỉnh sư, Tuần chiểu, Kinh sư Nam, Tấn hương, Trần thiết, Thông tin – Truyền thông, Từ thiện đồng thời đã bàn thảo để lên chi tiết từng hoạt động sao cho được trọn vẹn. Các chuyên ban đã có sự liên kết chặt chẽ với các Tiểu ban của Đại Giới đàn nhằm thống nhất liên kết hoạt động chung sao cho mọi Phật sự được hanh thông. Trong Đại Giới đàn Ban nhận được sự hỗ trợ từ BTS tỉnh 80.000.000 đồng, Ban tự vận động kinh phí 150.000.000 đồng để đủ 230.000.000 đồng cho mọi hoạt động.

Đồng hành cùng chính sách An sinh xã hội, trong năm 2023 Ban đã thực hiện số tiền từ thiện là 1.846.858.000 đồng (Một tỷ tám trăm bốn mươi sáu triệu tám trăm năm mươi tám ngàn đồng).

Cũng trong lễ tổng kết Ban đã đón nhận nhiều bằng tuyên dương công đức và bằng công đức từ Ban Nghi lễ trung ương, BTS tỉnh và Ban cũng đã tặng bằng khen cho nhiều cá nhân để ghi dấu Phật sự năm 2023.

Trong lời đạo từ cuối lễ, HT. Thích Giác Liêm đã tán thán tinh thần phụng sự cúng dường của toàn Ban. HT đã ngợi khen Ban đã cố gắng kiết tập được khoa nghi nhằm phục vụ cho hoạt động Nghi lễ nói chung và Đại Giới đàn nói riêng rất hữu ích. Ngoài Phật sự chính là Nghi lễ, Ban còn luôn đồng hành cùng nhân dân trong công tác An sinh xã hội, điều đó cho thấy tinh thần Từ Bi luôn được chú trọng trong mọi hoàn cảnh như là phép thiền định để cho bốn tâm thức vô lượng được phát sinh.

Phiên Hội nghi kết thúc lúc 16h sau lời cảm tạ của TT. Thích Pháp Luân, Uỷ viên thường trực BTS tỉnh – Phó Ban Nghi lễ và hồi hướng.

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan