Thường trực BTS tỉnh và làm việc cùng BTS huyện Đất Đỏ

Tiếp nối chuỗi hoạt động thăm viếng các đơn vị trực thuộc theo kế hoạch số 515/KH-BTS, vào lúc 14h ngày 19/12/2023 (nhằm ngày 07/11 Quý Mão), phái đoàn Thường trực BTS tỉnh đã có buổi thăm và làm việc cùng BTS huyện Đất Đỏ tại VP. BTS huyện đặt tại chùa Bửu Quang thị trấn Đất Đỏ.

Đoàn do TT. Thích Nhuận Nghĩa – UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, làm Trưởng đoàn; Tháp tùng đoàn có Chư tôn thiền đức trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh. Tiếp đoàn tại Trụ sở BTS huyện có TT. Thích Thánh Biện, Uỷ viên thường trực BTS tỉnh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Đất Đỏ cùng chư tôn đức trong BTS và trụ trì các tự viện trong huyện.

Đại diện chính quyền địa phương huyện Đất Đỏ có sự hiện diện của ông Trần Hoàng Linh, Đội trưởng Đội An ninh công an huyện; ông Trần Minh Luân, chuyên viên Phòng Nội vụ huyện.

Thích Nhuận Nghĩa trong vai trò Trưởng đoàn đã chuyển lời thăm hỏi của HT. Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Ban Tăng sự Trung ương, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh BR-VT đến BTS và Tăng Ni cũng như Phật tử trong huyện. Thượng toạ tán thán sự đồng hành cùng xây dựng Phật giáo tỉnh nhà nói chung và huyện Đất Đỏ nói riêng được ổn định và phát triển chung cùng Phật giáo tỉnh nhà.

Sau phát biểu chào mừng Đoàn của TT. Thích Thánh Biện, Đại đức Thích Ngộ Phúc, Phó Thư ký BTS huyện báo cáo tóm tắt về hoạt động Phật sự năm 2023 của huyện.

Theo báo cáo chúng tôi ghi nhận được toàn huyện có 27 cơ sở chính thức, với 86 Tăng Ni:  43 Tăng và 43 Ni; Năm 2023, huyện tổ chức 2 điểm An cư tập trung tại chùa Bửu Quang cho chư Tăng với 24 hành giả và 2 Sadi, điểm An cư tập trung cho Ni tại chùa Bửu Long (xã Phước Hải) cho 50 hành giả Ni. Trong năm 2023 BTS huyện đã giới thiệu cho 20 vị thọ giới tại các Giới đàn trong và ngoài tỉnh.

Trong năm 2023, Chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã thực hiện công tác từ thiện và An sinh xã hội là: 2.953.000.000đ ( hai tỷ chín trăm năm mươi ba triệu đồng).

Xét trên bình diện hoạt động Phật sự trong năm 2023, cơ bản, Ban Trị sự Phật giáo huyện đã làm khá tốt vai trò, trách nhiệm,  tình hình sinh hoạt Phật giáo trên địa bàn huyện càng ổn định, luôn tuân thủ Pháp luật nhà nước, thực hiện đúng hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp chính quyền tỉnh, huyện, xã, đa số tăng ni đều thể hiện tinh thần gắn kết. Tuy nhiên theo tâm sự của TT. Trưởng ban Trị sự huyện vẫn còn tình trạng Tăng Ni chưa nhiệt tình tham gia công tác Phật sự chung, hoặc tách rời mọi hoạt động. Hiện có 4 cơ sở: Nam Tào – Phước Thiện thuộc thị trấn Đất Đỏ giống trường hợp của huyện Long Điền ban đầu là chùa Gia tộc, sau một thời gian tham gia sinh hoạt cùng GHPGVN hiện “Ban quản lý” chùa muốn tách rời trở về nguyện vẹn là cơ sở của dòng tộc. 2 cơ sở tại xã Phước Long Thọ là Thiên Ấn do ĐĐ Thích Thiện Hiếu quản lý và Linh Sơn không người trông coi không muốn tham gia Giáo hội.

Sau báo cáo của BTS huyện, dưới sự điều hành của Chủ toạ đoàn có nhiều ý kiến phát biểu của những người tham dự để phân tích mọi trường hợp và chú trọng mọi khía cạnh để giải quyết thấu tình – đạt lý.

Đại diện chính quyền, ông Trần Minh Luân, chuyên viên Phòng Nội vụ huyện đã chân thành cảm ơn Thường trực BTS tỉnh đã luôn quan tâm sâu sát đến tình hình hoạt động của Phật giáo huyện khi thường xuyên có những buổi thăm viếng cũng như làm việc cùng chính quyền địa phương khi có những vấn đề cần sự chung tay của các bên liên quan nhằm ổn định tình hình hoạt động Phật giáo tại địa phương. Với 2 cơ sở Nam Tào – Phước Thiện ông thông tin thêm là do thực hiện cấp quyền sử dụng đất trước năm 2006 nên được cấp cho cá nhân. Với 2 cơ sở tại Phước Long Thọ dù có tên trong danh sách Cơ sở tôn giáo do GHPGVN quản lý nhưng vẫn chưa được cấp quyền sử dụng đất do chưa có sự thống nhất.

Đúc kết phiên làm việc TT. Thích Nhuận Nghĩa đã chân thành cảm ơn các thành viên đã có nhiều ý kiến cũng như góp ý để từ đó BTS tỉnh nắm vững hơn những vấn đề cơ sở cần sự tư vấn và tham gia của BTS tỉnh. Thượng toạ đã đúc kết các vấn đề như sau:

  • Việc Tăng Ni có tên trong hồ sơ lưu trữ do BTS quản lý nhưng không tham gia sinh hoạt sẽ đề nghị Ban Tăng sự và đích thân HT Trưởng Ban Trị sự tỉnh và là Trưởng Ban Tăng sự tỉnh sẽ về làm việc cụ thể để giải quyết rốt ráo nhằm tạo sự Đoàn kết – Hoà hợp để Trang nghiêm Giáo hội.
  • Việc các cơ sở trực thuộc xin ra khỏi Giáo hội, BTS huyện cần kiến nghị và có danh sách để BTS tỉnh có kế hoạch cụ thể làm việc. Trong đó chú trọng đến Quyền sử dụng đất do Luật ban hành sau năm 2006 cấp cho cơ sở tôn giáo là đất tôn giáo.

Thượng toạ đã tán thán Chư tôn đức Tăng ni trong huyện đã cùng nhau vượt khó trong giai đoạn đất nước đang từng bước phục hồi kinh tế sau các năm đại dịch để cùng nhân dân giữ vững sự ổn định về mọi mặt

Phiên họp kết thúc lúc 16h00 cùng ngày.

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan