Thường trực BTS tỉnh thăm và làm việc cùng BTS thị xã Phú Mỹ

Nằm trong chuỗi hoạt động thăm viếng các đơn vị trực thuộc, vào lúc 14h ngày 05/12/2023 (nhằm ngày 23/10 Quý Mão), phái đoàn Thường trực BTS tỉnh đã có buổi thăm và làm việc đầu tiên cùng BTS thị xã Phú Mỹ tại VP. BTS thị xã đặt tại chùa Vạn Phật Quang – Đại Tòng Lâm tự.

Đoàn do TT. Thích Nhuận Nghĩa – UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, làm Trưởng đoàn; Tháp tùng đoàn có  TT. Thích Thiện Thuận – UV dự khuyết HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh BR-VT trong vai trò Phó đoàn cùng Chư tôn thiền đức trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh. Tiếp đoàn tại phòng làm việc tạm của BTS Thị xã (Do Văn phòng đang cải tạo xây dựng lại) có TT. Thích Nguyên Thái, Phó Trưởng ban Trị sự tỉnh kiêm Trưởng Ban Trị sự thị xã và các thành viên trong Ban Trị sự thị xã. Tham dự phiên họp còn có ông Trần Văn Cư, Phó Trưởng phòng Nội vụ; Bà Trần Vũ Tú Anh, cán bộ An Ninh công an thị xã Phú Mỹ.

Trong phát biểu khai mạc của TT. Thích Nhuận Nghĩa với tư cách Trưởng đoàn, TT đã chuyển lời thăm hỏi của HT Trưởng Ban Trị sự tỉnh đến Tăng Ni và Phật tử trong thị xã đồng thời cũng tri ân sự cống hiến của Phật giáo thị xã trong công tác phục vụ để Đại Giới đàn Minh Nguyệt vừa qua được hoàn mãn. Thượng toạ cũng đề nghị BTS thị xã chú trọng báo cáo những vấn đề nổi cộm cần sự trợ giúp của BTS tỉnh để buổi làm việc đạt chất lượng tốt.

Thay mặt BTS thị xã, Đại đức Thích Quảng Ngữ, Chánh thư ký đã tóm tắt sơ lược một số vấn đề của Phật giáo thị xã trong năm 2023. Toàn thị xã có 7 đại diện Phật giáo các phường, xã và liên xã. BTS thị xã có 39 thành viên, quản lý và điều hành hoạt động của 202 cơ sở chính thức, khoảng 250 cơ sở chưa chính thức với 2.614 Tăng Ni:  1.245  Tăng; 1.369 Ni; Tập sự : 173 vị. Năm 2023, số lượng Tăng Ni An cư Kiết hạ, Nội thiền có 923 vị, ngoại thiền có 1.150  vị, tổng số Tăng Ni an cư kiết hạ năm 2023 là 2.070 vị. Đạo tràng sinh hoạt: có khoảng hơn 40 đạo tràng, và 5 đơn vị GĐPT trực thuộc. Trong năm 2023, Chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã thực hiện công tác từ thiện là: 20.964.900.000 đồng (20 tỷ, 964 triệu, 900 ngàn đồng).

Các vấn đề mà BTS thị xã cần sự trợ giúp của BTS tỉnh trong việc đề xuất phương hướng giải quyết là: Ban Trị sự Phật giáo thị xã chưa kiểm soát rốt ráo hết Tăng Ni đang sinh hoạt tại địa bàn, nhất là khu vực núi Thị Vải (phường Phú Mỹ), núi Dinh (xã Tân Hòa – Tân Hải).  Hiện nay có các cơ sở gặp khó khăn trong việc cử người quản lý và ủy quyền thừa kế cơ sở chưa có phương pháp giải quyết: tịnh xá Ngọc Tân, tịnh thất Ngọc Ẩn 1, tịnh xá Ngọc Diệu, thuộc xã Tân Hòa cũng như việc bổ nhiệm trụ trì cho tịnh thất Thạch Vân. Một số ít vị trụ trì chưa tích cực tham gia công tác Phật sự chung của Giáo hội, không tham gia đóng tiền niên liễm và các công đức phí khác.

Với những ý kiến do BTS thị xã trình bày, Chư tôn đức trong Đoàn BTS tỉnh đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm đề xuất phương án giải quyết cho phù hợp. Do đặc thù vầ giáo sản nên tự viện là cơ sở của Giáo hội, trong khi đất đai đứng tên vị trụ trì nên khi xảy ra trường hợp Chư tôn đức viên tịch tài sản lại tuân thủ theo luật thừa kế. Do vậy đoàn đã đề nghị Thường trực BTS thị xã nên có buổi làm việc trực tiếp cùng các nhân sự liên quan đến cơ sở để từ đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người trong cuộc mà có phương án xử lý.

Nhân dịp này ông Trần Văn Cư đại diện chính quyền thị xã Phú Mỹ cũng đã có những ý kiến trả lời cho phiên làm việc về vấn đề đăng ký “điểm – nhóm” sinh hoạt tôn giáo tập trung; vấn đề đăng ký hoạt động tôn giáo trong năm 2024 cũng như đề xuất việc chỉ đạo Tăng Ni phối hợp cùng chính quyền trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sáng đất tôn giáo.

Đúc kết phiên làm việc TT. Thích Nhuận Nghĩa đã chân thành cảm ơn các thành viên đã có nhiều ý kiến cũng như góp ý để từ đó BTS tỉnh nắm vững hơn những vấn đề cơ sơ cần sự tư vấn và tham gia của BTS tỉnh. Thượng toạ chỉ đạo BTS thị xã nhanh chóng thành lập Đoàn làm việc cùng 3 cơ sở: Ngọc Tân – Ngọc Ẩn 1 và Ngọc Diệu trong năm Quý Mão để trình BTS tỉnh phối hợp giải quyết, tránh tình trạng tồn đọng.

Phiên họp kết thúc lúc 16h30 trong tinh thần hoan hỹ của đại chúng.

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan