Thường trực BTS tỉnh thăm và làm việc cùng BTS thành phố Bà Rịa

Tiếp nối phiên làm việc ngày 05/12/2023 tại thị xã Phú Mỹ vào chiều ngày 06/12/2023 (nhằm ngày 24/10 Quý Mão), phái đoàn Thường trực BTS tỉnh đã có buổi thăm và làm việc đầu tiên cùng BTS thành phố Bà Rịa tại VP. BTS thành phố đặt tại tịnh xá Ngọc Phước – Tp. Bà Rịa.

Đoàn do TT. Thích Nhuận Nghĩa – UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, làm Trưởng đoàn. Đón tiếp đoàn tại VP. BTS thành phố có TT. Thích Nguyên Bình, Uỷ viên thường trực BTS tỉnh kiêm Trưởng BTS thành phố Bà Rịa cùng chư tôn đức trong BTS cũng như trụ trì các cơ sở tự viện trong thành phố. Đại diện chính quyền chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của ông Trần Thanh Bình, chuyên viên Phòng Nội vụ thành phố; ông Hồng Như Kiếm, đội trưởng Đội An ninh công an thành phố.

Sau phát biểu khai mạc của TT. Trưởng đoàn, TT. Thích Nguyên Bình đại diện BTS thành phố đã có lời chào mừng đến Đoàn BTS tỉnh. Việc thăm viếng của BTS tỉnh trước khi kết thúc năm Phật sự 2023 là dịp để các cơ sở trong thành phố nói chung và BTS thành phố nói tiêng có thể giải bày cặn kẻ hơn nữa một số tâm tư – nguyện vọng khác với các báo cáo mang tính thuần tuý văn bản không thể trình bày được.

Thay mặt BTS thành phố, Đại đức Thích Nhật Đạo trong vai trò Chánh Thư ký BTS đã báo cáo sơ lược về tình hình hoạt động của Phật giáo thành phố trong năm 2023. Báo cáo ghi rõ: Toàn thành phố hiện có 23 cơ sở tự viện được công nhận và 06 cơ sở chưa được công nhận, về Tăng – Ni trên địa bàn hiện có 130 vị. Ban Trị sự GHPGVN thành phố đã phổ biến nhanh chóng, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai thực hiện có hiệu quả, điển hình như: Kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản; kế hoạch tổ chức An cư kiết hạ; Đại Giới đàn Minh Nguyệt… Có 13/23 cơ sở tổ chức Khóa tu, sinh hoạt tu học. Trong năm, đã truyền Tam quy Ngũ giới: 469 Phật tử. Tổ chức Gia đình Phật tử: Tp. Bà Rịa hiện có 03 đơn vị GĐPT với 07 huynh trưởng, 116 đoàn sinh. Trong năm 2023, tổng trị giá công tác Từ thiện – Xã hội là: 7.225.259.000đ (Bảy tỷ hai trăm hai mươi lăm triệu đồng).

Một số vấn đề mà BTS cần sự tham vấn của BTS tỉnh là: Trên địa bàn có một số cơ sở tôn giáo, tuy lấy tên gọi là chùa nhưng không tham gia sinh hoạt Giáo hội: Hoàng Hoa tự, chùa Bửu Long, cơ sở bên cạnh chùa Long Nguyên…; Về việc chùa Phước Long cần sự ổn định để sinh hoạt chung với Giáo hội, xin bổ nhiệm Trụ trì chùa Bảo Ân cổ tự.

Với các vấn đề mà BTS thành phố đề đạt, chư tôn đức trong đoàn đã có những ý kiến đề xuất và hướng dẫn cho BTS thành phố hướng giải quyết cụ thể. Trong đó khó khăn nhất là chùa Phước Long vì theo hồ sơ đất của chùa thuộc đất Tín ngưỡng, muốn chuyển sang đất Tôn giáo thì chưa có tiền lệ nên cần sự trả lời của các cơ quan hữu quan từ chính quyền. Các cơ sở trong thành phố tuy mang tên chùa nhưng thuộc tín ngưỡng từ xưa nên việc quản lý thuộc Ban Tế tự các nơi. Việc chùa Long Nguyên xin sát nhập đất để mở rộng diện tích cần có sự hiến cúng vì thuộc sở hữu cá nhân, từ đó mới có cơ sở để sát nhập nâng diện tích… Việc bổ nhiệm trụ trì chùa Bảo Ân cổ tự cần sự tham vấn của Ban Tăng sự tỉnh…

Đúc kết phiên họp, TT. Thích Nhuận Nghĩa trong vài trò Trưởng đoàn đã tán thán các thành viên trong Đoàn cũng như Chư tôn đức Tăng Ni của thành phố đã có nhiều ý kiến thắc mắc. Từ những ý kiến này mà BTS tỉnh mới biết thêm nhiều vấn đề từ Tình đến Lý để từ đó có hướng giải quyết hài hoà cho những sự việc. Thượng toạ chỉ đạo BTS thành phố nhanh chóng xúc tiến những chỉ đạo mà Đoàn đã hướng dẫn để nhanh chóng giải quyết các sự vụ tồn đọng.

Phiên làm việc kết thúc lúc 16h00 trong tinh thần hoà hợp.

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan