Khoá bồi dưỡng hành chánh ngày thứ 3 và Lễ bế mạc

Nằm trong chương trình Bồi dưỡng kiến thức hành chánh cho Chư tôn đức Tăng Ni và Chức việc sau Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022 – 2027), sáng ngày 29/06/2023 tại Hội trường BTS tỉnh đặt trong khuôn viên chùa Từ Quang (102 Hạ Long – Tp. Vũng Tàu) đã diễn ra bài thuyết giảng ngày cuối cùng và Lễ bế mạc.

Vào lúc 8h sáng, Hoà thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng Ban Pháp chế HĐTS Trung ương GHPGVN đã có buổi giới thiệu về sự thay đổi của Hiến chương GHPGVN được tu chỉnh lần thứ VII.

Việc sửa đổi Hiến chương nhằm hoàn thiện Hiến chương theo hướng phù hợp với Hiến pháp, pháp luật Nhà nước liên quan như: Bộ luật Dân sự 2015, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016 và các quy định của pháp luật hiện hành; đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và tầm nhìn, định hướng tương lai hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hiến chương sửa đổi lần thứ VII về căn bản thừa kế các nội dung, điều khoản của Hiến chương hiện hành. Hiến chương sửa đổi có 14 chương, bao gồm Lời nói đầu và 87 điều (nhiều hơn 1 chương và 16 điều so với Hiến chương hiện hành).

Trong gần 2 giờ đồng hồ, HT Thích Huệ Thông đã khái quát những điểm thay đổi mới như: Quy định về hệ thống tổ chức GHPGVN, Quy định rõ tổ chức tôn giáo trực thuộc trong hệ thống tổ chức GHPGVN,  Kiện toàn tổ chức và cụ thể hóa vai trò lãnh đạo tối cao của Hội đồng Chứng minh, Bổ sung quy định về thẩm quyền của Hội đồng Trị sự và Ban Trị sự cấp tỉnh trong việc thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, giải thể tổ chức tôn giáo trực thuộc; Bổ sung quy định về thẩm quyền của Hội đồng Trị sự trong việc đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký pháp nhân phi thương mại cho tổ chức tôn giáo trực thuộc, Bổ sung quy định về thẩm quyền của Ban Trị sự cấp huyện trong việc đề xuất bổ nhiệm thành viên Ban Quản trị tự viện, Quy định rõ tài sản của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, và của thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong đó Ngài dành thời gian nhiều nhất cho việc hướng dẫn Về việc bổ sung cấp Cơ sở tự viện trong hệ thống tổ chức Giáo hội nhằm đáp ứng yêu cầu rất thiết thực của cơ sở tự viện trong thực tiễn. Lý do bổ sung sửa đổi vì, cơ sở tự viện của GHPGVN là nơi thành viên của Giáo hội gồm: Tăng Ni tu hành, Cư sĩ, tín đồ Phật tử tu tập, thực hành giáo pháp; là nơi tổ chức, triển khai, diễn ra tất cả các hoạt động Phật sự của Giáo hội. Do đó, thực tế đòi hỏi phải tăng cường sự quản lý chặt chẽ của Giáo hội các cấp về các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tự viện. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở tự viện là trụ trì chịu trách nhiệm trước Giáo hội các cấp và pháp luật Nhà nước về các hoạt động tôn giáo tại cơ sở tự viện. Vì vậy, cơ sở tự viện cần thiết phải được công nhận là tổ chức tôn giáo trực thuộc, có tư cách pháp nhân phi thương mại theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016.

Sau triển khai, HT đã dành hơn 15 phút để giải đáp một số thắc mắc của Thính giả, xoáy sâu vào việc Pháp lý của các cá nhân tự nguyện xin xuất gia có liên quan đến hồ sơ, thủ tục pháp lý của nhà nước theo quy đinh. Một số vấn đề được HT ghi nhận trình Ban Thường trực HĐTS để có định hướng cho việc ban hành các văn bản, quy chế dưới Hiến chương.

Sau 10 phút giải lao, Ban Trị sự đã trang trọng tổ chức Lễ bế mạc Khóa bồi dưỡng và cấp phát Giấy chứng nhận cho Tăng Ni và Chức việc tham dự. HT Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã thay mặt Ban Tổ chức dâng lời cảm tạ Chư tôn đức trong Thường trực HĐTS đã quan tâm dành thời gian về hướng dẫn 5 chuyên đề thiết thực cho các thành viên BTS tỉnh, huyện và các Chuyên ban trực thuộc để Chư tôn đức và Chức việc nắm rõ những quy định – quy chế cần thiết mà hoạt động đúng với quy định.

Khoá bồi dưỡng kết thúc lúc 11h ngày 29/06/2023 sau 3 buổi tập huấn trong tinh thần hoan hỷ của đại chúng.

Quảng Chuyên – Tịnh Mạnh

Bài viết liên quan