Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trình Chư tôn đức về Đại giới đàn Minh Nguyệt

Sáng 23-6, phái đoàn Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lên TP.HCM trình Chư tôn đức thường trực Hội đòng Chứng Minh – Hội đồng Trị sự về dự kiến việc tổ chức Đại giới đàn Minh Nguyệt vào quý IV-2023.

Phái đoàn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh do Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Tăng sự T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm trưởng đoàn, tháp tùng đoàn là các thành viên trong Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh.

Tại Học viện Phật giáo Việt Nam cơ sở 2, Hòa thượng Thích Huệ Trí đại diện tác bạch trình Đức Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng về Phật sự của tỉnh nhà, trong đó quan trọng là việc tổ chức Đại giới đàn Minh Nguyệt.

Theo đó, thời gian tổ chức Đại giới đàn Minh Nguyệt dự kiến vào ngày 9-11 đến 12-11-2023 (26 đến 29-9-Quý Mão).

Địa điểm truyền giới cho giới tử Tăng của Bắc tông và hệ phái Khất sĩ tại Đại Tòng Lâm (TX.Phú Mỹ); đàn giới Ni Bắc tông và hệ phái Khất sĩ tại Ni viện Thiện Hòa (TX.Phú Mỹ), điểm truyền giới Tăng hệ phái Nam tông tại chùa Hộ Pháp (TP.Vũng Tàu).

Hòa thượng Thích Huệ Trí trình nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử và cầu thỉnh Đức Pháp chủ chứng minh tối cao và chỉ giáo cho việc Tăng quan trọng này.

Đức Pháp chủ hoan hỷ trước tâm nguyện và nhận thức của Hòa thượng Thích Huệ Trí và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng như Tăng Ni tỉnh nhà về tầm quan trọng của Đại giới đàn.

Ngài hứa khả sẽ quang lâm chứng minh và giáo giới, đồng thời thông báo cuối năm 2023 này, Hội đồng Chứng minh và Ban Tăng sự T.Ư sẽ thống nhất lại quy củ tổ chức Đại giới đàn – một hoạt động đặc thù của Tăng, cần có sự thống nhất và đúng Luật, phù hợp với truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Đức Pháp chủ cũng chỉ định thỉnh Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư vào ngôi Hòa thượng đường đầu đàn giới Tỳ-kheo; Hòa thượng Thích Minh Thông, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh vào ngôi Yết-ma A-xà-lê, kiêm Tuyên luật sư cho Đại giới đàn Minh Nguyệt.

Ngài cũng lưu ý việc thỉnh Hội đồng Thập sư cần vì giới tử và sự thanh tịnh cho Đại giới đàn, không quá câu nệ vào địa phương, sự cả nể thường tình. Những vị tham gia Ban Kiến đàn (Ban Tổ chức) thì nhất định không làm giới sư các đàn giới.

Dịp này, Đức Pháp chủ đã hỏi thăm tình hình Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngài nhắc nhở chư vị hiện diện, nhắn gửi đến chư Tăng Ni tỉnh nhà cần phải đoàn kết, hòa hợp vì Phật sự chung.

“Việc trước mắt, tôi mong tất cả Tăng Ni Ban Trị sự và các trú xứ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong mùa An cư này hãy nỗ lực thực hành các pháp môn để có được thành quả thiết thực trong tu tập. Chỉ khi như vậy mới vượt lên các ý niệm vị ngã, sự cố chấp thầy của tôi và không phải thầy của tôi, tất cả vì sự thành tựu của Đại giới đàn Minh Nguyệt, vì sự đắc giới của các giới tử mà cố gắng tập trung cho Phật sự này”, ngài giáo giới.

Cùng ngày, phái đoàn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đến chùa Minh Đạo – Q.3 bạch trình cung thỉnh Hòa thượng Thích Thiện Nhơn vào ngôi vị Hòa thượng Đường đầu; đến chùa Huệ Nghiêm – Q.Bình Tân cung thỉnh Hòa thượng Thích Minh Thông vào ngôi vị Yết-ma A-xà-lê, kiêm Tuyên luật sư và được chư vị giáo phẩm hoan hỷ nhận lời.

Phái đoàn cũng đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Kiểm soát T.Ư vào ngôi vị Hòa thượng Đường đầu đàn giới Sa-di Bắc tông và cũng được Hòa thượng tùy hỷ.

“Thật là một ngày đại hoan hỷ khi chúng tôi – phái đoàn Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được diện kiến và nhận lời chỉ giáo của Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN; được Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Hòa thượng Thích Minh Thông, Hòa thượng Thích Thiện Pháp hứa khả cũng như có những lời hướng dẫn cặn kẽ, đạo tình, để Phật sự Đại giới đàn Minh Nguyệt được tiến hành trang nghiêm, đúng luật và lợi lạc cho các giới tử”, Hòa thượng Thích Huệ Trí chia sẻ với Báo Giác Ngộ.

Tin: Diệu Nghiêm/Báo Giác Ngộ; Ảnh: Quảng Chuyên

Bài viết liên quan