Ni Trưởng Tâm Nguyệt đến với người nghèo Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế

Trong hành trình thiện nguyện ra miền Trung, Ni trưởng Thích nữ Tâm Nguyệt đã đồng hành cùng Báo Thanh Niên đến với những phận người yếu thế ở Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Sẻ chia khi lũ trắng đồng

Mặc cho mưa rét, nhưng ngày 16.2, thông qua Báo Thanh Niên, Ni trưởng Thích nữ Tâm Nguyệt (trụ trì chùa Phổ Hiền, ấp Vạn Hạnh, P.Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã vượt cả ngàn cây số để ra với bà con xã Hải Phong (H.Hải Lăng, Quảng Trị). Tại đây, ni sư đã tặng quà (mỗi phần quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt cùng 1 túi bánh kẹo, dầu gió) cho 100 hộ dân là người cao tuổi, neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Ông Bùi Xuân Giang, Chủ tịch UBND xã Hải Phong, cho biết ni sư đã đến rất kịp thời, bởi ngay lúc này nước lũ về trắng đồng, nhấn chìm hàng trăm héc ta lúa vừa mới gieo trồng chưa được 1 tháng. “Bà con đang rất cần được động viên bằng những món quà cụ thể như vị ni sư đã mang đến”, ông Giang nói.

Ni sư Tâm Nguyệt đến với người nghèo Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế - Ảnh 1.

Nụ cười của ni sư trong ngày gieo duyên lành cho người nghèo ở Thừa Thiên-Huế  Ảnh: BÙI NGỌC LONG

Ngoài việc trao tiền tại một điểm tập trung đông người, ni sư cũng trực tiếp đến thăm những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt để trao những phần quà đặc biệt hơn (mỗi suất 2 – 4 triệu đồng). Trong số đó, 1 gia đình có bà cụ bị bệnh, 1 gia đình có 2 chị em không chồng con, nương tựa vào nhau… Đặc biệt, khi đến thăm bà Bùi Thị Mỹ (60 tuổi, thôn Câu Hà, xã Hải Phong, bị tật ở chân, di chuyển khó khăn) đang phải nuôi em ruột là Bùi Thị Sắc (25 tuổi, bị dị tật nặng, không thể đi lại), vì quá xúc động trước cảnh nhà quá éo le, ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt đã phát tâm tài trợ kinh phí chăm lo trọn đời cho 2 chị em này (mỗi tháng 3 triệu đồng). “Có đi mới biết còn nhiều cảnh đời quá đỗi éo le. Mong rằng những món quà nhỏ này của nhà chùa sẽ giúp cuộc sống của họ bớt cực khổ phần nào”, ni sư xúc động.

Cũng tại xã Hải Phong, ni sư đã đến thăm và tặng 5 triệu đồng cùng 5 thùng sữa cho các em học sinh tại trường mầm non.

Gieo duyên lành với người mù, người đạp xích lô

Tiếp tục hành trình, sáng 17.2, thông qua sự “dẫn đường” của Báo Thanh Niên, Ni trưởng Thích nữ Tâm Nguyệt  tiếp tục trao quà tại Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tại đây, ni sư dành 120 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) tặng 120 người mù lòa, người đạp xích lô hoặc xe thồ ở TP.Huế. Ngoài ra, thêm 30 suất quà trị giá tương tự dành tặng các em học sinh khiếm thị đang học nghề tại Trung tâm dạy nghề người mù Thừa Thiên-Huế.

Nhận phần quà, ông Lê Côi xúc động nói: “Số tiền 1 triệu đồng đến với những người mù nghèo trong lúc giá rét sau tết Nguyên đán là vô cùng ý nghĩa. Chúng tôi có thêm tiền để mua thêm lương thực, thuốc men trong những ngày tới. Xin cảm ơn tấm lòng bồ tát của ni sư Tâm Nguyệt luôn hướng đến người nghèo, thiệt thòi trong xã hội như chúng tôi”.

Nói chuyện với bà con, ni sư Tâm Nguyệt cho biết món quà mà ni sư mang đến hôm nay như một món “duyên lành” mà nhà chùa cùng quý phật tử và Báo Thanh Niên gieo cho họ trong ngày xuân, hy vọng mọi người sẽ có một năm bình an.

Nguyễn Phúc – Bùi Ngọc Long

Theo thanhnien.vn

https://thanhnien.vn/ni-su-tam-nguyet-den-voi-nguoi-ngheo-quang-tri-thua-thien-hue-185230217134106207.htm

 

Bài viết liên quan