Thường trực BTS tỉnh thăm và làm việc cùng Tăng Ni thị xã Phú Mỹ và thành phố Vũng Tàu

Nằm trong kế hoạch thăm viếng và trợ giúp các vấn đề khó khăn của Tăng Ni trong tỉnh, sau chuyến viếng thăm Tăng Ni huyện Châu Đức vào ngày 25/03/2023, trong ngày 28/03/2023 Hoà thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cùng các Trưởng Ban: Tăng sự – Pháp chế  – Phân ban Ni giới và Khối Văn phòng BTS tỉnh đã đến thăm và làm việc cùng Tăng Ni thị xã Phú Mỹ và thành phố Vũng Tàu.

Do Phật sự tại bổn tự, Thượng toạ Giác Trí – Trưởng Ban Kiểm soát BTS tỉnh đã xin vắng mặt. Trước khi làm việc cùng BTS Thị xã Phú Mỹ, Đoàn đã đến vấn an Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Hiển, thành viên trường trực HĐCM Trung ương GHPGVN – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh. Trong buổi vấn an, Hoà thượng Thích Huệ Trí đã báo các sơ bộ kết quả làm việc của Đoàn đến Hoà thượng Chứng minh. Hoà thượng Thích Quảng Hiển đã phấn khích về thành quả bước đầu mà Đoàn đã đạt được. Hoà thượng hy vọng Đoàn tiếp tục làm việc với BTS các quận huyện trực thuộc với phương châm “Thấu tình – Đạt lý, chiếu theo Luật Phật chế, Hiến Chương GHPGVN, Luật Tín ngưỡng – Tôn giáo của nhà nước”  để từng bước ổn định những vấn đề mà nhiệm kỳ trước mình chưa hoàn thiện, đưa Phật giáo tỉnh nhàvươn lên xứng tầm với vị thế tại khu vực.

8h00 sáng, Đoàn làm việc cùng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ tại phòng họp Vạn Phật Quang – Đại Tòng Lâm tự. Đón tiếp phái đoàn là các thành viên trong Ban trị sự thị xã.

Sau tâm tình mở đầu của HT. Thích Huệ Trí về cách thức làm việc của Đoàn với phương châm “Lắng nghe – thấu hiểu – và cùng nhau giải quyết“, TT. Thích Nguyên Thái đã có lời phát biểu khai mạc chào mừng Đoàn. TT. Thích Quảng Ngữ đã thay mặt BTS báo cáo sơ bộ về hoạt động của BTS thời gian qua, chủ yếu nêu lên một số vấn đề khó khăn của BTS thị xã mong phái đoàn có phương hướng tham mưu và giúp đở cho BTS Thị xã hướng giải quyết. Các vấn đề nêu lên chủ yếu về tình hình Tăng Ni sinh hoạt trong các cơ sở chưa được công nhận (như am – cốc), một số vấn đề về việc sau bổ nhiệm trụ trì hoặc Đất đai chưa được công nhận là đất tôn giáo nên phát sinh mâu thuẫn về thừa kế. Cũng trong những phát biểu, có ý kiến đề đạt của Tăng Ni trong thị xã xin BTS tỉnh và Thị xã liên hệ làm việc cùng các cơ quan hữu quan xin trả lại tên đường “Vạn Hạnh” một vị thiền sư nhập thế cùng nhà vua xây dựng được xã hội tốt đẹp.

Các ý kiến đề đạt được các thành viên trong đoàn từng bước tham mưu theo đúng chức năng của Ban ngành mình phụ trách lên HT Trưởng ban; TT. Thích Nhuận Nghĩa, Phó Trưởng ban thường trục đã đúc kết những vấn đề liên quan đến 10 ngôi tự viện đang còn rắc rối và đề nghị hướng giải quyết để HT Trưởng Ban có chỉ đạo sau cùng.

Vào lúc 10h30 sau hơn 2h30 phút làm việc, HT Trưởng Ban đã có những ý kiến chỉ đạo cụ thể cho từng sự việc. Những việc nào thuộc thẩm quyền BTS thị xã, tỉnh sẽ giải quyết ngay sau khi Đoàn kết thúc chuyến thăm viếng. Những việc nào cần ý kiến hay quyết định của chính quyền sẽ có văn bản tham mưu cụ thể. Phiên họp kết thúc lúc 11h cùng ngày.

Vào lúc 14h Đoàn đã đến làm việc cùng BTS Tp. Vũng Tàu. Quang lâm chứng minh buổi làm việc có HT. Thích Giác Tùng, thành viên HĐCM – Chứng minh BTS tỉnh. Đón tiếp Đoàn có TT. Thích Thiện Thông, Phó Trưởng ban thường trực và chư tôn đức trong BTSvà các tự viện trực thuộc trong Thành phố. HT. Thích Phước Huệ, Trưởng Ban Trị sự thành phố do bệnh duyên nên đã xin vắng mặt.

Sau các nghi thức tâm tình, khai mạc, báo cáo Đoàn đã tập trung làm việc cùng BTS những khó khăn mà các Tự viện đang gặp phải. Vấn đề khó khăn nhất mà các tự viện Tp. Vũng Tàu gặp phải là quy trình xin chuyển đổi đất Tôn giáo khá phức tạp, trong khi các tăng ni lại ít va chạm vấn đề này. Các ý kiến tư vấn của Phật tử lại không đi sâu vào chuyên môn. Các cán bộ hữu quan lại có nhiều ý kiến khác nhau do cách hiểu văn bản. Vấn đề thứ 2 là các cơ sở tôn giáo nằm trong danh mục quản lý, sử dụng tiền công đức và tài trợ cho các di tích đồng thời là cơ sở tôn giáo theo Thông tư 04/2023/TT-BTC và Công văn số 62/HĐTS-VP1 hướng dẫn thực hiện thông tư 04. Vấn đề thứ 3 là công viện tu bổ, tôn tạo lại Thánh tích “Thich Ca Phật đài”

Các ý kiến trên đã được các thành viên tham mưu và đề xuất hương giải quyết cụ thể để HT Trưởng Ban có những chỉ đạo kịp thời. Ngoài ra cũng có ý kiến đề nghị một số cơ sở lâu nay không có người trông coi đang có dấu hiệu chuyển thành “chùa nhà” hoặc vấn đề vận động tông phái Hoa Tông tham gia sinh hoạt cùng Giáo hội cũng đã được HT Trưởng ban chỉ đạo cụ thể.

Phiên làm việc kết thúc lúc 16h00 cùng ngày trong tinh thần hoan hỹ của đại chúng.

 

 

\

Quảng Chuyên – Tịnh Mạnh

Bài viết liên quan