Châu Đức: Chùa Khánh Tân tổ chức Đại lễ Vu Lan và Dâng cúng Pháp Y

Vào lúc 14h00 ngày 14/08/2022 (nhằm ngày 17/07 Nhâm dần) Đại đức Trú trì và Phật tử chửa Khánh Tân – xã Sơn Bình – huyện Châu Đức đã long trọng tổ chức Lễ Vu Lan báo hiếu và Dâng cúng Pháp Y cho Chư tôn đức Tăng Ni sau mùa An cư Kiết hạ PL.2566 – DL.2022.
Sinh ra trên đời, nhất là những con người tin tưởng và thực hành theo giáo pháp của Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, ai cũng nhớ về gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên. Trong Tứ Trọng ân mà đức Phật thường nhắc nhở cho hàng đệ tử: Ân Cha Mẹ được đặt lên hàng đầu. Ngày Rằm tháng Bảy, nhân ngày Tự Tự – Ngày Chư Tăng hoan hỹ sau 3 tháng tập trung An cư – Kiết hạ, thúc liễm thân tâm, trau đồi Giới Định Tuệ, hàng Phật tử lại nương nhờ Oai lực của quý Ngài mà cầu xin sức chú nguyện để hầu cứu Cửu huyền – Thất tổ thoát khỏi tam đồ. và Cha mẹ hiện tiền, phước thọ tăng long, biết quy hướng Tam Bảo.

Nhằm tạo điều kiện cho hàng Phật tử tại chùa thực hành hạnh Báo ân và nhớ ơn Cha Mẹ cũng như Chư Tôn đức, Đại đức Thích Hạnh Danh – Trú trì chùa Khánh Tân đã cùng Phật tử thiết lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ và Dâng cúng Pháp y cho Chư tôn đức.

kt 5
Quang lâm chứng minh và tham dự Lễ, Ban TTTT chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của HT. Thích Trí Châu, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu;  HT. Thích Trừng Diệu, Chứng minh BTS GHPGVN huyện Châu Đức; HT. Thích Trừng Kinh, Trụ trì Tịnh thất Quảng Phước huyện Châu Đức; TT. Thích Chiếu Hiền, Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử tỉnh BRVT, kiêm Trưởng BTS GHPG VN huyện Châu Đức cùng Chư tôn đức Tăng Ni tại địa phương và một số tỉnh lân cận.

kt 9

Ông Trần Dương Tuấn, Phó Phòng Nội vụ huyện Châu Đức; Ông Vũ Văn Tuyên, Phó Bí thư Đảng uỷ xã; Ông Trần Đại Diện, Chủ tịch UBND xã; Ông Phạm văn Hiền, Chủ tịch UBMTTQVN xã Sơn Bình cùng Ông Nguyễn Mạnh Tiến- Chuyên viên Phòng Nội vụ huyện Châu Đức cũng đáp lời mời về tham dự và chia vui cùng Đại đức Trụ trì và Phật tử chùa Khánh Tân.

Sau nghi thức Niệm Phật cầu gia bị và lời dẫn chương trình của Đại Đức Thích Quảng Hà, các em đoàn sinh GĐPT Tân Sơn đã thực hiện nghi thức dâng hoa cúng dường và cài lên huỳnh y của Chư tôn đức những bông hồng vàng mang đậm màu giải thoát. Vời hàng Phật tử là những bông hồng màu đỏ thắm cho những ai còn đủ cha và mẹ, bông hồng nhạt cho ai còn mẹ mất cha, bồng hồng trắng tượng trưng cho sự thiếu vắng mẹ hiền.

kt 7
kt 17

kt 16

kt 18

kt 19

kt 20

kt 21

kt 22
kt 23
1
Nghi thức cài bông hồng diễn ra trong lời bài hát “Bông hồng cài áo” do Phật tử Quảng Khánh Trọng – Đào Minh Hiền và những bài hát nói về cha mẹ do đoàn sinh GĐPT Tân Sơn dâng cúng.

Đối trước Chư Tôn đức, đại diện cho Phật tử chùa Khánh Tân đã dâng lời tác bạch xin cúng dường Pháp Y lên quý Ngài. Chuyện kể rằng sau hơn 1 năm và nhất là vào mùa mưa, Y hậu của quý Ngài không còn nguyên vẹn, chính vì lẽ đó, việc dâng cúng Pháp Y để cung dưỡng cho Tăng Ni có được tấm Y mới. Đại lễ dâng y mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người Phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người Phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng Phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín. Đại lễ này kết cấu nhiều quy định quan trọng dẫn đến thắng duyên cho hàng Phật tử. Đại lễ là sự thể hiện đại hạnh của đức bố thí, thế nên, một người phát tâm cúng dường mà tâm nghĩ quá đơn giản thì người cúng dường cũng như người thụ thí thường khó làm cho sự bố thí đạt đến sự viên mãn. Đại lễ cũng mất đi ý nghĩa nếu thiếu những yếu tố của tâm thí, thời thí, vật thí, người thụ thí, và cung cách thí. Đại lễ dâng y bao hàm tất cả những điều đó nên mang ý nghĩa của sự bền vững, chặt chẽ, viên mãn.

kt 24
kt 25
Đãi lao Chư tôn Hoà thượng chứng minh, TT. Thích Chiếu Hiền, Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử tỉnh BRVT, kiêm Trưởng BTS GHPG VN huyện Châu Đức đã cầu xin Chư tôn đức thọ nhận lễ vật cúng dường của hàng Phật tử. Ngài cũng đã có thời pháp ngắn nhằm khuyến tấn hàng Phật tử có mặt trong buổi lễ nói riêng và Phật tử chùa Khánh Tân nói chung về hạnh hiếu. Tâm hiếu là tâm Phật – Hạnh hiếu là hạnh Phật, Ngài cũng đã nhắc lại kinh điển ngày xưa khi đức Phật ví dụ: Người có hiếu như nắm cát trong tay, người chưa hiểu và thực hành hạnh hiếu như cát sông Hằng để từ đó chúng ta còn mãi trôi lăn trong lục đạo luân hồi.

kt 26
kt 27

kt 29

kt 30

Sau lời đạo từ, dưới sự xướng lễ của TT Thích Giác Quảng, đại chúng đã thực hiện thời kinh Vu Lan. Buổi lễ khép trong tinh thần hoan hỹ của mọi người dự lễ lại sau lời tri ân của Đại đức Thích Hạnh Danh trú trì chùa Khánh Tân với Chư Tôn đức đã sắp xếp thời gian dù Phật sự đa đoan mà trở về dự lễ nhằm cho hàng Phật tử chùa Khánh Tân thấm nhuần mưa pháp.

Trước đó. vào lúc 19h30 ngày 16/07 âm lịch dưới sự chứng minh của Chư tôn đức, đêm thắp nến tri ân và dâng quà tứ thân phụ mẫu đã diễn ra trong không khí vô cùng thiêng liêng và xúc động.

Cũng nhân Lễ Vu lan, chùa đã phát 100 phần quà gồm gạo, mỳ gói và tiền mặt trị giá mỗi phần 500 ngàn cho đồng bào nghèo trong khu vực.

z 3 copy

z 2 copy

z 1 copy

z 4 copy

z 5 copy

z 7 copy

z 6 copy

z 8 copy

1

z 9 copy

2

1

1

1

Ban TTTT PG tỉnh

Bài viết liên quan