Tu viện Minh Đạo và Công ty HieusinExpress khánh thành cầu giao thông nông thôn tại Long An

Thạnh Phước là 1 xã của huyện Thạnh Hóa, Long An. Xã Thạnh Phước là một trong 2 xã được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của huyện Thạnh Hóa khi mà nơi đây trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và giữ gìn đất nước đã có gần 200 liệt sỹ hy sinh.

Nằm sâu trong nội địa của Long An, cũng như bao tỉnh miền Tây Nam bộ, nơi đây chằng chịt kênh rạch và là vùng đất trồng lúa với 2 dân tộc Kinh và Khơme chung sống. Con sông Vàm Cỏ Tây cắt ngang giữa xã với lưu vực hầu như bao trùm mọi ngóc ngách của 4 ấp Ông Quới, Đá Biên, Cả Sáu, Đình. Với vị thế giáp giới huyện Mộc Hoá thông qua dòng Kênh Năng của ấp Đình nên việc giao lưu sản xuất, buôn bán và nhất là việc đi học của các cháu học sinh nơi đây gặp muôn vàn khó khăn.

Thấu hiểu điều đó, cây cầu thứ 10 về với bà con vùng sông nước, Thượng toạ Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo (Phú Mỹ – Bà Rịa Vũng Tàu) đã cùng anh Trần Đình Hiếu, Giám đốc công ty HIEUSIN EPRESS đã quyết định đưa về với vùng đất này khi nhìn thấy rất nhiều em học sinh lội sình trên 7km để đến trường.

Cây cầu mang tên HIẾU ĐẠO, được khởi công ngày 19/08/2022 và hoàn thành vào ngày 19/11/2022 sau 3 tháng khởi công.

Do dòng kênh Năng cũng là con đường vận chuyển nông sản của người dân nơi đây nên độ thông thuyền được nâng lên. Cầu dài 22m, chiều ngang 3,3m được xây dựng theo kết cấu Bê tông cốt thép chịu được tải trọng tối đa 4 Tấn. Tuy nhiên để đảm bảo độ bền, ngành GTVT đã quy định mức tải trọng là 2,5 Tấn. Cầu Minh Đạo nối liền 2 xã Thạnh Phước thuộc huyện Thạnh Hoá và Thị trấn Bình Phong Thạnh huyện Mộc Hoá tỉnh Long An. Tổng kinh phí xây dựng là 263 triệu đồng, trong đó bên tài trợ chịu kinh phí 150 triệu, còn lại từ nguồn của xã và đóng góp của nhân dân trong vùng. Sở dĩ kinh phí không cao vì khi biết được dự án nơi đây, người dân trong vùng đã thay phiên nhau bỏ công sức phụ việc.

Buổi khánh thành ngoài các đơn vị tài trợ có sự hiện diện của ông Võ Văn Thức, Bí thư Đảng uỷ xã; Bà Nguyễn Duy Thoại, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phước; Ông Lê Quốc Thi, Phó Chủ tịch Thị trấn Bình Phong Thạnh cùng nhiều cán bộ 2 xã cũng như bà con quanh vùng.

Thay mặt đơn vị thụ hưởng, bà Nguyễn Duy Thoại đã chân thành cảm ơn Thượng toạ Minh Đạo và Công ty HieuSin đã quan tâm đến vùng đất sâu xa của Long An này. Bà và người dân hy vọng, khi quy hoạch chi tiết của xã đã được phê duyệt ổn định địa phương rất cần sự chung tay giúp đở từ nhiều nguồn để việc giao thông bà con dễ dàng hơn.

Cũng nhân dịp này TT Minh Đạo và Giám đốc công ty HieuSin đã gởi tặng 10 phần quà tết đến bà con nghèo trong vùng.

 

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan