Kỷ niệm mùa An cư

Thứ bảy - 23/06/2018 02:31

Kỷ niệm mùa An cư

Trong tiết trời tháng tư, hoa sen bắt đầu nở báo hiệu mùa Phật đản tới, mừng Đức thế tôn giáng thế, sau đó là lễ nhập hạ của chư Tăng Ni câu hội về một trú xứ để cùng nhau thúc liễm thân tâm, trau dồi phẩm hạnh bằng con đường giáo dục Phật giáo: Giới Đinh Tuệ. Hàng Phật tử cũng nhân dịp này tác phước cúng dường những bữa trai phạn, tịnh tài tịnh vật, cầu cho gia đạo được bình an, cửu huyền thất tổ được siêu sanh lạc quốc. Ngôi chùa tôi tu học cũng đang chuẩn bị để vào “cửu tuần tu học” đó.
Mở đầu mùa an cư là những cơn mưa rào, những chú ốc sên bắt đầu bò ra ngoài, đi tìm nguồn sống sau những ngày thu mình ngủ yên trong căn nhà bé nhỏ trên lưng. Cuộc sống luân hồi sanh rồi diệt, diệt rồi lại sanh lẩn quẩn, ai muốn thoát ly vòng sanh tử luân hồi kia thì phải tu tập theo Đạo giải thoát của Đức Phật. Những vị xuất gia tu hành đang tìm cầu sự giải thoát, họ là những bậc thầy mô phạm của trời người, họ đã ngộ ra chân lý cao siêu vi diệu của đức Phật mà cắt ái từ thân, lìa bỏ thế tục để vào chốn thiền môn tu học cùng với chư huynh đệ đến từ nhiều miền khác nhau nhưng có chung một mục đích, một lý tưởng. Cuộc sống trong những ngày an cư thật hạnh phúc an lạc biết bao. Huynh đệ cùng nhau tập trung về chùa sau những ngày đi học, xa mái chùa, xa thầy tổ, huynh đệ, cùng sách tấn nhau để tiến tu trên con đường tu nhân học Phật, tìm cầu sự giải thoát. Một ngày tu học nơi đây được tuân thủ theo thời khoá, sau những giờ chấp tác hay tụng kinh bái sám, các chú tiểu cùng nhau hành đường để chuẩn bị cho buổi quá đường được đầy đủ trang nghiêm thanh tịnh. Sau đó là kinh hành niệm Phật.
 
Cuộc sống thiền môn vui tươi giản dị là thế nhưng đôi khi không khí nơi đây có chút phần căng thẳng trong những lúc huynh đệ bất đồng ý kiến. Anh, chị, em ruột thịt cùng chung một nhà còn có lúc gây gổ cãi cọ nhau huống chi huynh đệ từ nhiều nơi chung một mái chùa làm sao tránh khỏi. Tuy nhiên không khí căng thẳng kia không tồn tại được lâu, chỉ trong vài phút, giận, thương, buồn, ghét... tất cả sẽ được hoá giải trong chốc lát. Đó là sự khác biệt giữa người thế gian và người xuất thế gian. “Bất úy tham sân khởi, duy khủng tự giác trì” không sợ tham sân nổi lên, mà sợ sự giác ngộ đến chậm. “Phiền não tức bồ đề” “rác là hoa, hoa là rác”. Chính nhờ hiểu biết và thực hành giáo lý Phật đà mà huynh đệ sống chung với nhau như sữa hòa với nước, vui vẻ, an lạc.
ni 3
Có một kỷ niệm thật dễ thương. Tối hôm đó sau khi hành thiền xong thì bị cúp điện, mọi người lo đi thắp dầu để học bài. Loay hoay chưa xong thì sư phụ từ bên thất đi qua giảng đường, trên tay cầm theo một đèn pin và một quyển tập. Sư phụ bảo các huynh đệ cùng tập trung ra ngồi thành vòng tròn, chưa ai hiểu chuyện gì thì Sư phụ hỏi có ai biết hát không. Nghe sư phụ hỏi ai cũng cười vui vẻ. Quyển tập trên tay Sư phụ được lật ra và sư phụ đọc từng câu của bài hát: “...... Nhìn ngắm trời cao chập chùng, lòng lo lắng không yên, đường thỉnh kinh còn xa, không màng hiểm nguy cất bước.....” đó là lời của bài hát “Đường trước đi về đâu” trong phim Tây Du Ký nguyên tác của Ngô Thừa Ân dù xem bao nhiêu lần ai cũng thích thú và mến mộ. Mỗi câu hát được sư phụ cắt nghĩa, giải thích tường tận. Chúng tôi hiểu muốn được chơn kinh, Thầy trò Đường Tăng đã trải qua 81 nạn ma quái, thì hôm nay đây trong sự tu học trên bước đường tìm về Bảo sở thì biết bao nhiêu chướng duyên ngăn lối, nhất là vào thời mạt pháp như lúc này, người tu thì nhiều mà người ngộ thì ít, vật chất là thước đo của các giá trị thì sự tu học càng cần sư nổ lực. Qua bài pháp, chúng tôi như được truyền một sức mạnh phi thường vào tâm thức, lòng hẹn lòng sẽ quyết tâm vượt qua gian khó trên những nẻo đường tu tập.
Giờ chỉ tịnh đã đến, trong lòng ai cũng vui và nguyện sẽ học hạnh thầy trò Đường Tăng quyết tâm tu tập thoát khỏi luân hồi cho dù trải qua nhiều gian khó, thành tựu mục đích xuất gia chơn chánh, hoằng dương chánh pháp lợi lạc quần sanh.
Trung Giác

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây