Lễ Bổ nhiệm các Chuyên ban: Phát biểu nhận nhiệm vụ

Thứ tư - 25/10/2017 17:27

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch Hòa thượng Trưởng ban;

Kính bạch Chư Tôn đức Tăng Ni;

Kính thưa Quý vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Ban ngành.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hòa vào dòng chảy của người dân xứ biển giàu nghĩa tình này kể từ ngày 12 tháng 8 năm 1991, sau khi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được thành lập từ một phần tỉnh Đồng Nai, bao gồm Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo và ba huyện Châu Thành, Long Đất và Xuyên Mộc.

Trải dài theo năm tháng, kể từ khi Thiền sư Hải Bình - Bảo Tạng (1818-1862) từ Miền Trung xuôi vào lập chùa Ngọc Tuyền trên núi Châu Viên khoảng năm 1845 để ẩn tu và hoằng hóa ngư dân vùng đất Phước Hải, đến nay đã ngót 180 năm với bao thăng trầm của vùng đất chịu nhiều biến thiên của lịch sử hình thành và phát triển này. Bước vân du của từng thế hệ Tăng lữ đến nơi này cũng oằn mình thuận theo vận hưng suy của đất nước suốt chặng đường dài mở mang bờ cõi trong khói lửa chiến tranh, để ngày hôm nay Phật giáo dường như có mặt trong mọi ngõ đường chốn thành thị đến các thôn làng miền sơn cước hay đất đỏ hoang vu, hay vùng cát trắng trải dài của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Niềm tự hào của 3.893 Tăng Ni đang tu học tại 430 cơ sở Tự viện trong toàn tỉnh với các hoạt động Phật sự thành tựu từ sự nhu nhuyến kế thừa và phát huy triệt để các thế mạnh của đức kham nhẫn và lòng kiên trung, hạnh hy sinh và trí thông minh của chư vị Tôn túc tiền bối lãnh đạo Phật giáo suốt dặm đường 5 nhiệm kỳ. Chắc chắn là không có một công thức chung nào dành cho hoạt động Phật sự hiệu quả, mà thành quả cao quí đáng được tôn vinh của dòng chảy tỉnh giác trong các thế hệ Tăng Ni tiền bối đã lao tâm khổ trí, chẳng ngại phong sương tuế nguyệt mới hình thành diện mạo Phật giáo tỉnh nhà suốt một phần tư thế kỷ qua, điều đó, khẳng định được vai trò lãnh đạo thật tuyệt vời của quí Ngài chính là nhờ vào sự tổng hợp trí huệ tập thể, thắt chặt tình pháp lữ, tôn trọng tổ chức khi triển khai các Phật sự.

Chúng con, 227 Tăng Ni trẻ được Giáo hội tin tưởng, thế hệ Tôn sư giao phó trọng trách được kế thừa lãnh đạo và điều hành các hoạt động Phật sự của 13 Ban ngành chuyên môn với bầu nhiệt huyết dâng cao, chỉ mong được làm cánh tay nối dài của Giáo hội để triển khai các chủ trương, ý chỉ của chư Tôn đức với tinh thần học hỏi và chịu khó, hy sinh và khéo léo, kiên trung và hòa hợp để không phụ lòng Quý Ngài và chư vị thức giả các giới đang kỳ vọng, nhằm đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của Tăng Ni, Phật tử trong toàn tỉnh đối với các nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tu học truyền thống chánh đạo Phật giáo.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa Quý Đại biểu.

Hôm nay, chúng con có nhiều cảm xúc khi đứng giữa vùng đất đầy ắp kỷ niệm của ngôi chùa uy nghiêm Đại Tòng Lâm này để nhận nhiệm vụ Giáo hội giáo phó mà lòng bùi ngùi nhớ về các bậc Ân sư hữu công thời khai sáng. Ngày ấy, đa phần chúng con là Tăng Ni sinh còn ngồi trên ghế giảng đường, nhưng chúng con đã từng chứng kiến sự đổ vỡ do bất hòa, do chia cách và sự tranh chấp do tham vọng của con người. Từ đó, hơn ai hết, chúng con đã hiểu được tấm lòng bi mẫn vô bờ bến của cố Hòa thượng Trưởng ban Thích Đồng Huy, sự hy sinh và nhẫn nại của Hòa thượng đương nhiệm Trưởng ban Thích Quảng Hiển, sự mộc mạc và ân cần của Hòa thượng Thích Nguyên Trực, sự chịu khó và biện tài của Hòa thượng Thích Giác Hạnh, sự tận tụy và chắt chiu của cố Hòa thượng Thích Thiện Phụng... và còn nhiều nữa,công hạnh và trí huệ của chư Tôn đức đã đóng góp cho nền Phật giáo đương đại tỉnh nhà trong những giai đoạn chuyển mình của lịch sử hình thành và phát triển. Sự giao thoa của hai cơ chế giữa khúc quanh lịch sử, bối cảnh nghiệt ngã của năm tháng đó cần sự dõng mãnh mà mềm mỏng, tinh anh mà thấu hiểu, phương tiện mà nghiêm từ... đã vắt kiệt sức quý Ngài, để có ngày hôm nay, chúng con được thừa hưởng gia tài quý báu này với sứ mạng kế thừa thiêng liêng đầy thử thách của thời hội nhập khi truyền thông kết nối của con người khắp toàn cầu chỉ cần ấn một ngón tay. 

​​​“Ai người trước đã qua 
Ai người sau chưa đến
Nghĩ trời đất vô cùng
Một mình tuôn giọt lệ.”

​​(Đăng U Châu đài ca, Trần Tử Ngang)

Nhìn chúng con khôn lớn mà chưa đủ tài trí, kém phước duyên như mong đợi chính là niềm ưu tư của Hòa thượng Trưởng ban cũng như các vị Tôn túc từng đóng góp nhiều công đức cho Phật giáo tỉnh nhà; bên cạnh đó, chúng con chưa hẳn đã đủ tài thao lược, trí quyền biến để đối diện và hóa giải những chướng ngại bởi tham vọng, tật đố của con người. Ánh mắt của quí Ngài đã chạm vào trái tim của chúng con, nơi đó vần còn nhiều hoài vọng và lo lắng.

Tuy chúng con sống chưa đủ lâu để biết được sự thật về người tốt hay người xấu nhiều hơn trên dòng biến động của kim tiền, nhưng với những gì mà chúng con đã bắt gặp trong thời gian qua khi thừa hành Phật sự cũng đủ để chúng con học tập kinh nghiệm để xử lý nhữngtình huống trớ trêu dở khóc dở cười trong cuộc đời phù hư giả tạm này. Chính vì thế, nhận trọng trách Giáo hội phó thác hôm nay, chúng con dõng mãnh quyết tâm không khiếp nhược để bảo vệ và xiển dương chân lý mầu nhiệm của đức Thế Tôn. Chúng con nguyện nỗ lực hơn nữa để nêu cao gương cần mẫn, đức hy sinh vì đại cuộc của Quí Ngài đã dày công gầy dựngsuốt 25 năm qua, và chúng con tin rằng, ai rồi cũng một lần trong đời nghe lại tiếng nói của lương tâm khi Phật tánh mỗi người luôn hiện hữu hằng chiếu.

Chúng con xin được nghiêng mình trước tấm gương vì đạo pháp và dân tộc cao quí của chư Tôn đức với lòng tôn kính vô biên, thệ nguyện bất hoại của quí Ngài sẽ là động lực giúp chúng con vượt lên mọi chướng duyên để hoàn thành mọi công tác Phật sự với tâm cống hiến vô điều kiện, để ngàn ngày sau chúng con còn có cơ hội được ngồi bên chư Tôn đức mỉm cười bên chén trà thiền mà ngâm nga bài phú của Tế Điên hòa thượng:

Đời người thắm thoát chừ, phù sanh giấc mộng,
Thân người nhỏ nhen chừ, biển trời lồng lộng.
Thắm thoát qua mau, trẻ đến già
Ngoảnh lại người thân, bao người khuất bóng.
Ta Tế Điên chừ, thuở trẻ nhàn phóng
Vì ngán nỗi đời chừ, danh lợi nguôi lòng.
Một thân ta chừ, cửa thiền tìm đạo
Mang thân cứu khổ chừ, thiền môn hào hạo.
Cuộc đời tao loạn chừ, riêng ta với ta
Cứ đi đường chánh chừ, quyết tránh lối tà.
...

Chúng con xin được chắp tay nguyện cầu cho nhà nhà an cư lạc nghiệp, nơi nơi mưa thuận gió hòa; và thành tâm kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni cùng quí Quan khách thân tâm thường an lạc, năm tháng cát tường.

                                                                          Thích Thiện Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây