Vũng Tàu: Chùa Nam Sơn tổ chức Tết Cổ truyền dân tộc Khmer

Thứ bảy - 15/04/2017 15:58

Vũng Tàu: Chùa Nam Sơn tổ chức Tết Cổ truyền dân tộc Khmer

Ngày 15-4-2017 (nhằm 19/3/Đinh Dậu), chùa Nam Sơn do TT. Quách Thành Sattha trụ trì, đã long trọng tổ chức Lễ Tết Cổ truyền dân tộc Khmer cho đồng bào Khmer sinh sống tại tỉnh BR-VT.
 

Đến chứng minh tham dự buổi lễ có HT. Thích Giác Cầu, Thành viên HĐCM GHPGVN, Phó BTS PG tỉnh BR-VT; ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa, Chánh Thư ký BTS PG tỉnh BR-VT; TT. Thích Phước Huệ, Trưởng BTS PG TP. Vũng Tàu; ĐĐ. Thích Nguyên Bình, Trưởng BTS PG TP. Bà Rịa, cùng chư tôn đức các trú xứ trong tỉnh nhà.

Đại diện các cấp Chính quyền có Ông Bùi Thanh Nghĩa, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh BR-VT; Bà Nguyễn Hồng Diệp, Phó Ban Dân vận tỉnh ủy; Ông Huỳnh Sơn Tuấn, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Ông Lê Trọng Trần, Chánh Thanh tra Ban Dân tộc tỉnh; Ông Lê Anh Đại, Phó Phòng PA88 CA tỉnh, cùng các Ông Bà đại diện các Ban ngành Thành phố Vũng Tàu.

Trên thế giới có bao nhiêu quốc gia là có bấy nhiêu nền văn hóa. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có lịch sử và truyền thuyết của dân tộc mình. Chính những nét đặc thù về văn hóa đó đã tạo nên một thế giới đa sắc màu. Nước Việt Nam có hơn 54 dân tộc anh em. Trong đó, dân tộc người Khmer là dân tộc có số lượng cư trú đông nhất.

Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer diễn ra vào trung tuần tháng tư dương lịch hằng năm, tức vào ngày đầu tháng “chet” (theo lịch Phật giáo Nam tông Khmer). Ngày Tết này có ý nghĩa tương đồng với Tết cổ truyền của các dân tộc khác ở Việt Nam, cũng là ngày lễ lớn nhất, vui nhất và có ý nghĩa tương tự Tết của người Kinh nhưng được tổ chức theo truyền thống của người Khmer.

Chùa Nam Sơn là một ngôi chùa Nam tông Khmer duy nhất trong tỉnh BRVT do TT. Quách Thành Sattha khai sơn tạo dựng. Hằng năm cứ mỗi lần đến dịp Tết cổ truyền Sư Trụ trì luôn tổ chức đón tết rất trang trọng với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo chư Tăng và Phật tử để thể hiện và giữ gìn những nét văn hóa truyền thống đặc thù của dân tộc mình, đồng thời cũng giúp cho đồng bào của mình được hưởng những ngày lễ tết thật đúng nghĩa theo tinh thần của Phật giáo Khmer.

Tết Chôl Chnăm Thmây là một trong những lễ hội lớn nhất của người Khmer và hầu hết các nghi thức nội dung của lễ hội đều được tổ chức trong chùa. Đó cũng là một truyền thống mang đậm tính văn hóa Phật giáo Nam truyền.

Một số hình ảnh của buổi lễ

Ban TTTT PG Vũng Tàu

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây