Trang trọng Lễ dâng y Kathina tại ni viện Viên Không

Chủ nhật - 19/11/2017 17:18
13h ngày 19/11/2017 tại Sima của Viên Không, lễ Thụ y được trang trọng tổ chức. Theo thỉnh cầu của chúng tôi và đại chúng Chúng tỳ kheo ni đã cho phép tham dự nhằm hiểu thêm về các nghi lễ trong Phật giáo Theravāda.
14h10 ngày 19/11/2017 (nhằm ngày 02/10 Đinh Dậu) tôi rời Thiền viện Viên Không (xã Tóc Tiên – Tân Thành) sau khi chia tay Sư cô Liễu Pháp  trụ trì Ni viện Viên Không theo lời mời về dự Lễ dâng y Kathina đánh dấu một mùa an cư trọn vẹn trên vườn thiền Ambapali. Trời bắt đầu đổ mưa, trên quãng đường đi và về từ Xuyên Mộc đến đây những cơn mưa cứ thay nhau trút xuống mịt mờ trời đất do ảnh hưởng của cơn bão số 14. Thế nhưng, có lẽ nhờ Chư thiên trên Viên Không sanh tâm hoan hỹ sau mùa An cư từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 PL.2561 mà suốt buổi lễ chỉ có lác đác vài cơn mưa thật nhỏ như những cành hoa rãi xuống cúng dường cho Nghi lễ quan trọng nhất của Phật giáo Theravāda.
Đại lễ dâng y Kathina mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người Phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người Phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng Phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

Kathina - theo tiếng Pàli không có nghĩa là y áo hay dâng y mà có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ. Trong tiếng Phạn, Kathina (viết là Kathinaya) có nghĩa là cái khung dệt vải, khung treo. Đại lễ dâng y được gọi như vậy là bởi vì đại lễ này kết cấu nhiều quy định quan trọng dẫn đến thắng duyên cho hàng Phật tử. Đại lễ là sự thể hiện đại hạnh của đức bố thí, thế nên, một người phát tâm cúng dường mà tâm nghĩ quá đơn giản thì người cúng dường cũng như người thụ thí thường khó làm cho sự bố thí đạt đến sự viên mãn. Đại lễ cũng mất đi ý nghĩa nếu thiếu những yếu tố của tâm thí, thời thí, vật thí, người thụ thí, và cung cách thí. Đại lễ dâng y Kathina bao hàm tất cả những điều đó nên mang ý nghĩa của sự bền vững, chặt chẽ, viên mãn.

Quang lâm và tham dự Đại lễ Dâng y Kathina được tổ chức tại Thiền viện Viên Không ni (Tóc Tiên – Tân Thành) chúng tôi ghi nhận được sự hiện diện của Bhikṣu Sunnada đến từ chùa Sugathạnandanạrama – Srilanka; Bhikṣu Chân Phúc - Huyền Không sơn thượng Huế; Bhikṣuṇī Abhaya, Bhikṣuṇī  Sudhammika từ thiền viện Silanandạwan Nipatsana – Thái Lan; Bhikṣuṇī Uttarannadī  từ tu viện Asokarmā - Hồng Kông; Bhikṣuṇī  Sudhira – Thái Lan, Các Tỳ kheo ni Huyền Đăng, Huyền Phương, Minh Ngọc từ Ni viện Dhamadara Huế, Sư cô Như Liên - Tịnh An Lan Nhã huyện Châu Đức.
Sau thời kinh Lễ bái Tam Bảo là nghi thức nhiễu Phật  (padakkhiṇakaraṇa) tại vườn thiền Ambapali. Đây là nghi thức bày tỏ sự cung kính, sự thương yêu, sự quí trọng như chúng ta thường nghe trong Kinh.

Buổi lễ dâng y được tổ chức trang trọng tại Phật điện. Trước thời lễ Sư cô Liễu Pháp đã thay chúng Tỳ kheo truyền Tam quy – Ngũ giới cho hàng Phật tử tại gia.

Khi Đức Phật còn tại thế, ngài chuẩn bị an cư tại chùa Kỳ Viên (Anàtapindika) thành Xá Vệ (Savatthi), khi đó có một nhóm tăng đoàn khoảng 30 người xin đến được cùng an cư với Đức Phật tại thành Xá Vệ, được Đức Phật đồng ý, tăng đoàn đã đến chùa Kỳ Viên, nhưng do đường xa, đi lại khó khăn, lại vào mùa mưa nên khi tăng đoàn tới nơi, y áo đều bị ướt và rách nát. Sau khi an cư, Đức Phật mới cho phép nới lỏng một số giới luật để tăng đoàn được lưu lại, may vá y phục mới trước khi tiếp tục lên đường hành pháp. Cũng chính tại đây, nữ đại thí chủ Visakha - một trong hai bậc hộ pháp của Phật giáo (người còn lại là Trưởng giả Sudatta) đã dâng y cho Đức Phật lần đầu tiên. Từ đó truyền thống dâng y cho tăng đoàn vào tháng đầu khi kết thúc kỳ an cư được truyền cho đến ngày nay. Noi gương ngài Visakha Đại thí chủ Võ Thị Loan pháp danh Nguyên Phương đã tác bạch dâng cúng Y Tăng già lê (samghāti) cho Ni chúng Viên Không.

Thay mặt chúng Tỳ kheo và đáp lời thỉnh cầu của của Hội chúng, Bhikṣu Sunnada đã có thời pháp ngắn nói về công đức của việc dâng y Kathina. Trong thời pháp thoại, ngài đã dùng những hình tượng, những câu hỏi mà qua sự phiên dịch của Sư cô Liễu Pháp chúng tôi hiểu rõ hơn về mục đích của sự tu tập và 5 công đức của việc dâng y Kathina : Sống lâu (Āyu),  Có sắc đẹp đáng chiêm ngưỡng (Vaṇṇa), Thân và tâm được an lạc (Sukha), Thân và tâm có sức mạnh (Bala), Có trí tuệ sáng suốt (Paññā).

Nhân nghi lễ dâng y Kathina, sư cô Liễu Pháp đã tổ chức cho tăng đoàn Trì bình khất thực nhằm tạo điều kiện cho Thiện nam – Tín nữ gieo trồng và tăng trưởng thiện căn bằng nghi thức dâng vật phẩm cúng dường .
13h tại Sima của Viên Không, lễ Thụ y được trang trọng tổ chức. Theo thỉnh cầu của chúng tôi và đại chúng Chúng tỳ kheo ni đã cho phép tham dự nhằm hiểu thêm về các nghi lễ trong Phật giáo Theravāda. Có thể nói trong suót thời gian làm Phật sự và tham dự khá nhiều nghi lễ, đây là lần đầu tiên tôi được tham dự 1 nghi lễ đặc biệt của Phật giáo nguyên thuỷ.

Y Kathina được ưu tiên trước những vị tuổi cao, những vị có nhiều hạ lạp hay những vị thiếu thốn, khó khăn. Nghi luật Phật cũng nêu rằng, các sư tăng chỉ thụ y sau khi thành tựu ba lần tác pháp yết ma với sự im lặng đồng thuận của tăng chúng. Nghi thức này để chứng tỏ sự đồng thuận trong chấp pháp của chư tăng và tri ân công đức bố thí của các tín đồ cúng dàng trong lễ dâng y. Sau khi trình bày những lý do theo luật Phật chế và trong sự hoan hỹ đồng thuận của đại chúng đúng pháp, Y Kathina được sư cô Liễu Pháp đón nhận và thực hiện theo 8 chi pháp được quy định.
Buỗi lễ dâng y Kathina tại Ni viện Viên Không đã kết thức trong sự hoan hỹ của hội chúng vào lúc 14h10 cùng ngày.
 
img 8183 copy

img 8186 copy

img 8192 copy

img 8202 copy

img 8209 copy

img 8215 copy

img 8225 copy

img 8228 copy

img 8244 copy

img 8266 copy

img 8282 copy

img 8286 copy

img 8291 copy

img 8294 copy

img 8302 copy

img 8306 copy

img 8312 copy

img 8318 copy

img 8320 copy

img 8324 copy

img 8332 copy

img 8337 copy

img 8338 copy

img 8342 copy

img 8346 copy

img 8446 copy

img 8452 copy

img 8453 copy 1

img 8461 copy

img 8463 copy

img 8465 copy

img 8471 copy

img 8473 copy
img 8488 copy

Quảng Chuyên
Ban TTTT tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây