Toạ đàm: Thống nhất Khóa tụng trong nghi lễ

Thứ năm - 09/11/2017 17:20

Toạ đàm: Thống nhất Khóa tụng trong nghi lễ

Chiều ngày 9-11-2017 tại Trụ sở TƯ GHPGVN - 73 phố Quán Sứ - Hà Nội, ban Nghi Lễ TƯ GHPGVN và ban Văn hóa TUGHPGVN đã tổ chức buổi toạ đàm về “Khóa Tụng Thống Nhất của Phật Giáo Việt Nam trong nghi lễ Quốc gia – Quốc tế.

Tới dự và chứng minh có HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; TT. Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN.


Ban Chủ tọa có HT. Thích Trung Hậu UV thường trực HĐTS. GHPGVN – Trưởng ban Ban Văn Hóa TƯ . HT Thích Thanh Nhã UVTT HĐTS – Phó trưởng ban thường trực Ban Nghi lễ TƯ. HT Thích Huệ Minh – UVTT HĐTS - Phó trưởng ban TT Ban Nghi lễ TƯ. HT Thích Hải Ấn – UVTT HĐTS GHPGVN - Phó ban TT Ban Văn hóa TƯ. TT Thích Thọ Lạc UVTT HĐTS GHPGVN – Phó trưởng ban TT ban Văn hóa TƯ- Quyền Viện t̉rưởng Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Huế và các đại biểu chư tôn đức lãnh đạo Ban Văn hóa TƯ và Ban Nghi lễ TƯ cùng chư tôn đức văn phòng I TƯ GHPGVN. Văn phòng Ban Nghi lễ TƯ – Văn phòng Ban Văn hóa TƯ  tham dự. 
Về khách mời có Tiến sỹ Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Trần Xuân Hiền – Vụ phó vụ Rổng hợp – Bộ Nội vụ; Tiến sỹ Nguyễn Quốc Tuấn Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; PGS. KTS. Lê Thành Vinh nguyên Viện trưởng Viện Bảo Tồn Di Tích; Ths Nguyễn Thu Hoan – Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam .
 

Sau phần nghi lễ. HT Thích Thanh Nhã khai mạc buổi tọa đàm. TT Thích Thọ Lạc báo cáo khái quát quá trình triển khai thực hiện nghiên cứu, khảo sát, xây dựng bài Khóa tụng chung cho các hệ phái Phật Giáo Việt Nam trong các diễn đàn – Lễ Nghi Quốc gia – Quốc tế. Đây là kết quả bước đầu trong nội dung ngôn ngữ thuộc đề án “ Định hướng đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt nam”, được triển khai từ năm 2014.

 

Trải qua 03 năm nghiên cứu, khảo sát, tọa đàm, lấy ý kiến nhiều lần từ Tăng ni các hệ phái Phật giáo, các chuyên gia, nhà khoa học... Ban Nghi lễ TƯ và Ban Văn hóa TƯ đã rất cố gắng , nỗ lực nghiên cứu và đã đề xuất được 03 bài kinh tụng chung trong quốc lễ và quốc tế lễ để đưa ra trong buổi tọa đàm hôm nay và lấy ý kiến góp và Thống nhất của các đại biểu. 

... Kết quả lựa chọn 02 bài Kinh Chuyển pháp luân và Bát nhã là bảo đảm hài hòa các tiêu chí về nội dung , ý nghĩa đầy đủ hàm xúc tư tưởng của Đức Phật cũng như phù hợp thời gian vừa đủ. Trên cơ sở của các bản dịch khác nhau thì bản dịch số 1 của 02 bài Kinh này cũng ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, ngoài ra 01 bản Kinh tụng ngắn được lựa chọn để phù hợp với những nghi lễ cần thiết phải tụng ngắn gọn. 
 
Chư Tôn đức và các đại biểu đã sôi nổi phát biểu góp ý với nhiều ý kiến chọn bài kinh tụng nào cho phù hợp nhất.


TT Thích Đức Thiện phát biểu nêu rõ: GHPGVN tin tưởng, đánh giá rất cao công sức và phương pháp thực hiện của ban Văn hóa, để có được kết quả ngày hôm nay Ban Văn hóa đã trải qua rất nhiều cuộc khảo sát, phối hợp, nghiên cứu cùng các chư tôn đức các hệ phái để lựa chọn. Cần chọn một bản Kinh thống nhất trong tất cả các nghi lễ chung và nên chọn bản Kinh chuyển Pháp luân 1 vì kinh này đã chứa đựng tất cả giáo lý nhà Phật và phù hợp với thời gian tụng. Tuy nhiên cần biên tập lại trên cơ sở cốt lõi của bản dịch đồng thời chỉnh sửa các câu từ cho chính xác, phù hợp. GHPGVN  dự kiến sau khi lựa chọn bài Kinh tụng thống nhất thì sẽ tụng tại nghi lễ diễn ra tại chùa Quán Sứ trước khi tụng trong nghi lễ Đại hội Phật  giáo toàn quốc lần thứ VIII.
Việc sử dụng Bài Kinh tụng thống nhất trong Đại hội và trong các nghi thức khác của Phật giáo mới thể hiện sức sống của bản Kinh trong cuộc sống thực tế, sinh động.
 
HT Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ : Việc thống nhất khóa tụng chung là nguyện vọng của GHPGVN ừ 02 nhiệm kỳ trước nhưng chưa thực hiện được, đến nhiệm kỳ này với sự cố gắng của ban Văn hóa TƯ , đặc biệt là TT. Thích Thọ Lạc thì công việc này cơ bản đã hoàn thành. Trên cơ sở các ý kiến phát biểu, chúng ta nên chọn bài Kinh chuyển Pháp luân 1 “ngắn gọn , xúc tích... và phù hợp về thời gian”, tuy nhiên cần chỉnh sửa câu từ cho chính xác , phù hợp. Cần sớm thống nhất trình HĐTS phê duyệt để triển khai thực hiện sau đó đẩy mạnh việc tụng bài Kinh tụng chung này để thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống.

 

Xin giới thiệu một số hình ảnh buổi tọa đàm.Đại đức Thích Minh Thuần giới tthiệu thành phần tham dự


HT. Thích Thanh Nhã khai mạc 


TT. Thích Thọ Lạc báo cáo khái quát tiến trình thực hiện
HT. Thích Huệ Minh phát  biểu
HT. Thích Minh Thành phát biểu


HT. Danh Lung phát biểu

TT Thích Hạnh Trí phát biểu


HT. Thích Hải Ấn phát biểu

TT. Thích Bửu Chánh phát biểu


HT. Thích Thanh Nhã phát biểu


TS. Bùi Hữu Dược phát biểu


TS. Nguyễn Quốc Tuấn phát biểu
TT Thích Đức Thiện phát biểu


HT Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ
TT. Thích Thọ Lạc bế mạc buổi tọa đàm

Chụp hình lưu niệm
Phúc Thịnh

Nguồn tin: phattuvietnam.net:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây