Phật giáo Hungary và Việt Nam ký kết ghi nhớ hợp tác

Thứ tư - 18/04/2018 18:24

Phật giáo Hungary và Việt Nam ký kết ghi nhớ hợp tác

Chiều hôm qua, 17-4, tại thủ đô Budapest (Hungary), đã điễn ra phiên thảo luận chính thức giữa phái đoàn GHPGVN và lãnh đạo Phật giáo Hungary. Phái đoàn GHPGVN do HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư làm trưởng đoàn với sự tham dự của chư tôn đức lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH. Tiến sĩ László Mireisz, Chủ tịch Hội Phật giáo Hungary cùng các vị cư sĩ thành viên của Hội tiếp đón phái đoàn.
quoc te
Quang cảnh buổi làm việc ký văn bản ghi nhớ hợp tác giữa GHPGVN và Hội Phật giáo Hungary

Sau phần nghi thức chào hỏi, giới thiệu thành viên từng đoàn, tặng quà lưu niệm và cử thời kinh ngắn theo truyền thống Phật giáo Hungary, hai phái đoàn đã bước vào phiên làm việc và vui mừng thông tin cho nhau các hoạt động Phật sự được thực hiện trong thời qua. 
 
Hungary2.jpg
HT.Thích Thiện Pháp tặng quà lưu niệm cho Hội Phật giáo Hungary

Dịp này, Phật giáo 2 quốc gia Việt Nam - Hungary đã đi đến thống nhất sẽ ký bảng ghi nhớ chung việc tăng cường quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm tu học, hành đạo và truyền bá chánh pháp tại mỗi quốc gia; thực hiện các hoạt động thăm viếng và giao lưu lẫn nhau; phối kết hợp trong công tác giáo dục và nghiên cứu Phật học; Phật giáo Hungary sẽ hỗ trợ và thiết lập các chương trình tu học chung với chư Tăng, Phật tử người Việt tại chùa Tuệ Giác (TP.Budapest). Đồng thời hai bên cũng thống nhất tìm cơ chế phù hợp để tác động chính phủ Hungary có chính sách hỗ trợ học bổng cho Tăng Ni Việt Nam du học tại Trường Cao đẳng Phật giáo Hungary thuộc sự quản lý của Hội Phật giáo Hungary. 

Kết thúc phiên làm việc, HT.Thích Giác Liêm, UVTT HĐTS, Phó văn phòng 2 TƯGH thay mặt đoàn Việt Nam trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự quan tâm của Phật giáo nước bạn dành cho đoàn GHPGVN và tình thần làm việc khẩn trương, cầu thị của 2 bên để đạt được các kết quả như mong đợi. 

 
Hungary3.jpg
Chư tôn đức phái đoàn GHPGVN và Hội Phật giáo Hungary chụp ảnh lưu niệm

Được biết, tại Hungary hiện nay có khoảng 60.000 Phật tử và người có cảm tình đạo Phật trên tổng dân số là 10 triêu người. Phật giáo Hungary dù hình thành trể nhưng nay cơ sở giáo dục trực thuộc là Trường Cao đẳng Phật giáo là trường công dược bảo trợ bởi chính phủ Hungary. 

Trước đó, phái đoàn chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Budapest. Tiếp thân mật đoàn GHPGVN có ông Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Tiến Thức và nhân viên đại sứ quán. 

 
Hungary.jpg
HT.Thích Huệ Thông trình bày mục đích chuyến đi của phái đoàn GHPGVN

Đại diện phái đoàn, HT.Thích Huệ Thông thông tin về các hoạt động của GHPGVN ở quê nhà; đồng thời trình bày mục đích chuyến công tác lần này thông qua lời mời của Giáo hội Phật giáo Hungary. Hòa thượng thay lời chư tôn đức trong phái đoàn gởi lời cảm ơn ông Đại sứ quán đã dành thời gian tiếp đoàn. GHPGVN mong rằng ông Đại sứ cũng như Tòa Đại sứ Việt Nam tại Hungary có những động thái hỗ trợ liên quan đến việc hợp tác Phật giáo giữa hai nước Việt Nam - Hungary và chương trình du học của Tăng Ni sinh Việt Nam tại Hungary trong tương lai.

Tin, ảnh: Bảo Thiên

Nguồn tin: giacngo.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây