Lễ đặt đá khởi công xây dựng chánh điện chùa Chánh Giác

Chủ nhật - 18/06/2017 19:06

Lễ đặt đá khởi công xây dựng chánh điện chùa Chánh Giác

Vào lúc 8h30 sáng ngày 18/06/2017 (Nhằm ngày 24/05 Đinh Đậu) dưới sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm tỉnh BRVT chùa Chánh Giác - xã Suối Rao - huyện Châu Đức đã trọng thể cử hành Lễ đặt đá xây dựng chánh điện.
Chánh Giác – Ngôi chùa mới xuất hiện ở vùng này mới hơn 5 năm. Năm năm tiếp bước 5 năm gầy dựng. Vào những tháng ngày giữa năm 2006 Tỳ Kheo Thích Vĩnh Tường (Hiện trú trì chùa Hộ Lệnh – Thái Nguyên) trong bước vân du nhận thấy nơi biên địa này vùng đất còn hoang sơ, Phật Pháp chưa hiện diện trong tâm trí người dân.

Chính cái bản thể nguyên sơ là mảnh đất màu mỡ để hạt giống bồ đề nảy mầm, để chủng tử Phật đà ươm hoa kết hạt. 2 héc ta dọc theo triền sông Ray được Đại Đức chọn làm nơi dừng chân giữa một vùng mà hầu như là dân tộc ít người Châu Ro sinh sống. Thời gian trôi qua, vết tích 10 năm khắc nghiệt in đậm trên Thiền viên khi những ấu trĩ của một thời ngăn bước chân người hoá đạo. Cỏ dại ngút ngàn, cây cối teo tóp, gắng gượng chờ đợi xuân qua – thu lại.

Rồi như bừng tỉnh, sau cơn mưa trời lại sáng. Mảnh đất xưa giờ này trở thành “Đất lành” cho những đàn chim tụ hội. Vùng Suối Rao xã đặc biệt khó khăn theo chuẩn 135 của quốc gia trở thành điểm dừng chân của người con Việt trên bước đường lưu lạc tìm lại quê hương thứ 2 của mình. Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã tâm sự với chúng tôi : “Anh thấy đấy, xã đặc biệt khó khăn đã nói lên tất cả. Chúng tôi cũng thường ray rứt khi nhìn người dân của mình. Nhưng cái được lớn nhất ở đây là Tình làng – Nghĩa xóm. Dù đã qua thiên niên kỹ mới nhưng tình cảm xóm giềng chưa hề phai lạt. Chúng tôi mừng khi bà con nơi này có chổ tu học đúng chánh Pháp. Đừng như những đầu óc hiểu chưa tới nơi, tới chốn và có những nhận định sai lầm”

Năm 2011, nhân duyên đầy đủ sau khi hoàn thành chương trình Cao cấp Phật học sau 20 năm thí phát và tòng chúng, Sư cô Thích Nữ Chơn Đăng quyết định “nhập thế” và tiếp bước ước nguyện của người anh năm nào khi quyết định về đây trong tâm niệm “Chánh Giác”. Mảnh đất năm xưa gió lộng bốn bề trong mái ngói đã rệu rã. Đúng như từ “phương trượng” chỉ vừa đủ 1 trượng vuông che mưa che nắng trong một khu nhà không vách. Đêm giữa rừng núi gió lộng tứ bề, sương giăng kín nẽo như thử thách định lực người nhập thế. Cuối năm 2011 công cuộc khởi tạo chánh điện bắt đầu để có chổ cho bà con đến với đạo Pháp.

Dấu ấn còn in đậm trên bộ rui mè của chánh điện, trên những đòn tay, cột kèo mối ăn lỗ chỗ. Tháng 6/2012 sau thời gian theo dõi, Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu quyết định chấp thuận ngôi chùa và vị sư trẻ trực thuộc hệ thống sau thời gian thử thách. Kể từ đó công cuộc kiến thiết tòng lâm được khởi đầu ở một nơi mà “ăn no mặc ấm” vô cùng gian khó. Tuy nhiên hàng đêm vẫn có hơn 100 Phật tử thường xuyên đến chùa bái sám. Và cứ mỗi tuần trăng là 2 kỳ Bát quan trai và Tịnh độ An Lạc với hơn 200 Phật tử khắp nơi về tham dự. Thuận thế cho bà con nơi này nhằm ươm mầm Thích tử, khoá tu Bát Quan trai tuy vẫn thực hiện đủ thời khắc 1 ngày đêm, nhưng đến 18h30 Giới tử được về nhà và tiếp tục giử giới để đến 6h sáng hôm sau đối trước Phật tổ nơi những bàn thờ đơn sơ tại gia xin xã giới.

Năm 2017 nhân duyên hội đủ vị sư trẻ sau thời gian thỉnh thị ý kiến chư tôn đức chính thức khởi công xây dựng ngôi chánh điện khi đường tránh Hội Bài - Bình Châu được hoàn thành và nhu cầu Phật tử mọi miền trên con đường hành hương ghé vào lễ bái ngày càng đông.

Dù Phật sự đa đoan sau khi Phật giáo tỉnh mới hoàn thành Đại hội và đang trong mùa An cư - Kiết hạ thúc liễm thân tâm nhưng Hoà thượng Thích Quảng Hiển Uỷ viên HĐTS Trung ương Trưởng ban Trị sự; HT Thích Nguyên Trực Chứng minh BTS; HT Thích Như Thị Phó trưởng ban Thường trực GHPGVN tỉnh; HT Thích Nguyên Thành Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế - Tài chánh Trung ương - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo chư tôn đức trong và ngoài tỉnh vẫn thân lâm tham dự sự kiện trọng đại nơi vùng đất xa xôi này.

 
02cg
 
03cg
 
04cg
 
Tác bạch thỉnh sư
Tác bạch thỉnh sư
 
06cg
 
08cg
 
08cg
Toàn cảnh lễ trường
 
Đại đức Thích Thiện Thông Phó thư ký - Chánh văn phòng BTS tỉnh điều phối chương trình
Đại diện các cấp chính quyền chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của ông Huỳnh Sơn Tuấn - Trưởng Ban tôn giáo ; bà Bùi Thị Thảo trưởng phòng Phật giáo - Sở nội vụ tỉnh; ông Bùi Xuân Hưng Đội trưởng phòng PA88 công an tỉnh; ông Phạm Văn Hào Phó bí thư thường trực Huyện uỷ, ông Nguyễn Tấn Bản Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức, ông Nguyễn Quốc Toản Bí thư đảng uỷ xã, ông Trần Văn Dũng chủ tịch UBND xã Suối Rao cùng các cán bộ của huyện - xã.

Hoà chung niềm vui không những của Sư cô trụ trì và bà con Phật tử đại diện BTS và các cấp chính quyền đã tặng những lẵng hoa chúc mừng.

 
13cg
 
15cg
 
14cg
 
16cg

Trong lời tác bạch Sư cô Thích nữ Chơn Đăng - trú trì chùa Chánh Giác đại diện cho ni chúng và hàng Phật tử xã Suối Rao đã dâng lời cảm niệm đến Chư tôn đức cũng như đồng bào Phật tử mọi nơi và các cấp chính quyền đã trợ duyên không những cho tâm niệm hoằng hoá của sư cô mà còn cho niềm ước vọng của hàng Phật tử tại gia nơi đây. Chính sự hình thành nên ngôi Tam bảo nơi vùng đất xã xôi hẻo lánh này là dấu son khẳng định sự Tự do tín ngưỡng, sự phát triển và hoà hợp của Phật giáo trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp phổ độ nhân sinh.

Nhìn bảng dự toán xây dựng mà chúng tôi - Các thành viên trong Ban Thông tin - Truyền thông của Phật giáo tỉnh nhà - không khỏi e ngại cho ngày mai của vị sư trẻ. Với tổng kinh phí xây dựng lên đến gần 14 tỷ trong đó chủ yếu là Chánh điện - giảng đường với diện tích 1230 mét vuông, khu Ni xá gần 600 mét vuông..... Tâm sự cùng chúng tôi Sư cô Thích nữ Chơn Đăng bộc bạch ".... Có nhiều ngôi chùa khi xây dựng chắp vá phá vở không gian Già Lam chỉ do thiếu kinh phí hoặc sau khi xây dựng một thời gian lại phát hiện không đủ chổ cho đại chúng tu tập lại tiếp tục phá và xây dựng lại.... chính điều này làm cho quần thể Phật giáo mất đi bản sắc văn hoá riêng và không thể hiện được sự hài hoà với không gian - kiến trúc cảnh quan xung quanh. Chúng ta phải làm sao cho ngôi Tam bảo không những là nơi tu tập mà còn truyền bá văn hoá Phật giáo đến cho mọi người, làm sao cho khi bước chân vào ngôi chùa mọi người đều cảm thấy tâm hồn thanh thoát không còn vướng bận đến những khổ đau của thế gian. Tâm họ sẽ định và khi đó trí huệ sẽ phát sinh...."

 
19cg

18cg
Sư cô Thích nữ Chơn Đăng đại diện ni chúng và Phật tử dâng lời cảm niệm

Trong bài phát biểu của mình ông Nguyễn Tấn Bản Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết: Toàn huyện Châu Đức có trên 60% đồng bào theo các tôn giáo. Trong đó Phật giáo có 32 cơ sở thờ tự hợp pháp hướng dẫn cho hơn 28.000 Phật tử tu tập. Chính sự góp sức không nhỏ của Phật giáo trong việc hướng dẫn đồng bào Phật tử sống "Tốt đời - đẹp đạo" góp phần xây dựng đất nước ổn định và phát triển là động lực làm cho các cấp chính quyền quan tâm nhiều và sẳn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Phật giáo ổn định và phát triển. Ông cũng cầu chúc cho ngôi Tam bảo sớm thành tựu viên mãn để phạu vụ cho việc tu tập lễ bái của Phật tử và là công trình văn hoá của địa phương.
 
23cg
Ông Nguyễn Tấn Bản Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức phát biểu

10h30 Toàn thể đạo tràng cung kính lắng nghe lời đạo từ từ Hoà thượng Thích Quảng Hiển Uỷ viên HĐTS Trung ương Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Ngài sách tấn vị sư trẻ sau lời tán thán công đức khi mang tâm niệm là người đại diện và thay thế đức Thế Tôn chuyển tải đạo vào đời. Việc “Tác Như lai sứ, hành Như lai sự” là việc cực kì khó khăn, chính điều này đòi hỏi vị trụ trì cần phải có “tâm”. Mọi việc làm  xuất phát từ tâm thành thật, dù một việc hết sức nhỏ nhưng tác dụng và kết quả rất lớn. Vì vậy, khi nói đến đạo Phật là nói đến việc dụng tâm. Người có tâm phụng sự, khi tu tập và dấn thân vào cuộc đời, truyền bá giáo pháp sẽ đạt hiệu quả to lớn. Chính điều này làm nên bước thành công ban đầu của sư cô Thích nữ Chơn Đăng. Ngày hy vọng, với sự trợ duyên của hàng Phật tử tại gia ngôi Già lam sẽ sớm hoàn mãn.

Đại diện BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Ngài tặng cho công cuộc kiến thiết ngôi Già Lam số tịnh tài là 10 triệu đồng. Trong niềm vui đó HT Thích Nguyên Thành Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế - Tài chánh Trung ương - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tặng cho công cuộc kiến thiết 50 triệu, Gia đình nghệ sỹ Kim Cường hỹ cúng 2 tỷ đồng và nhiều bà con Phật tử, các công ty ..... đã đóng góp xay dựng mà theo chúng tôi phỏng đoán trong buổi sáng số tịnh tài mà mọi nơi đóng góp lên đến gần 3,5 tỷ.

Buổi lễ khép lại bằng nghi thức Sái tịnh và đặt viên đá xây dựng đầu tiên dưới sự chủ lể của HT Thích Trí Châu thành viên Ban chứng minh GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

 
20cg

 
22cg
 
24cg
 
25cg

26cg
 
27cg
 
29cg
 
31cg
 
30cg
 
32cg
 
33cg
 
34cg
 
35cg
 
36cg

Rời Chánh Giác vào lúc 11h trưa chúng tôi trở về VP BTS tỉnh trong tâm niệm: Nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ và xin Phật tử mọi nơi phát tâm trợ duyên cho vị sư trẻ và đồng bào nơi vùng đất khó khăn này hoàn mãn ngôi Tam bảo để mùa mưa tới không còn phải lo che chắn.
 

Quảng Chuyên - Đồng Tâm
Ban Thông tin - Truyền thông tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây