Hội thảo Phật giáo quốc tế lần 2 tại Mahatma Gandhinagar, Ấn Độ

Thứ tư - 20/09/2017 17:54

Hội thảo Phật giáo quốc tế lần 2 tại Mahatma Gandhinagar, Ấn Độ

Hội thảo Phật giáo quốc tế đã diễn ra từ các ngày 17 đến ngày 23/09/2017, được tổ chức tại Mahatma Gandhinagar, Ấn Độ. Do Quỹ Tăng già Kaya tổ chức, Hội thảo lần này tập trung vào việc xây dựng nhận thức về di sản Phật giáo ở Gujarat.
Cư sĩ Mahinda Rajapaksa, Cựu Tổng thống Đảo quốc Phật giáo Sri Lanka, và Cư sĩ Thanaro Norodom, Hoàng thân Campuchia là những khách mời chính của buổi lễ khai mạc, có sự tham dự của Thống đốc bang Gujarat O P Kohli.
 

Hội nghị kéo dài một tuần, do Quỹ Phật giáo Tăng già (Sangha Kaya) tổ chức, sẽ có sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu quốc tế, khoảng 200 Chư tôn đức Tăng già Phật giáo và khoảng 6.000 Phật giáo đồ, trong đó bao gồm có nhiều học giả, văn nghệ sĩ trí thức, đại diện các quốc gia. Hội thảo cũng sẽ được thưởng thức các chương trình nghệ thuật chung do các nghệ sĩ Ấn Độ và quốc tế cùng biểu diễn.

Chủ tịch Quỹ Phật giáo Tăng già (Sangha Kaya) chi nhánh Gujarat, Bhante Prashil Gautam phát biểu: “Chúng tôi đã bàn bạc xong với chính quyền Gujarat để thiết lập một vành đai du lịch Phật giáo tại Gujarat vì ở đây có nhiều điểm đến như Dev Ni Mori gần Shyamalaji, Vadnagar, hang động Khambalida gần Rajkot và các hang Uparkot ở Junagadh vốn là một di sản Phật giáo vô giá và có thể được phát triển thành các điểm đến du lịch đầy tiềm năng.

Hội thảo nhằm mục đích thiết lập mối liên hệ giữa Gujarat và Phật giáo nối dài. Gần đây, các di sản Phật giáo của Gujarat đã nói rõ về di sản Phật giáo và Asokan sâu sắc”.

Ông Bhante Prashil Gautam nhấn mạnh: “Nếu được trưng bày chính xác cùng với cộng đồng Phật giáo quốc tế, họ sẽ tăng cường văn hóa du lịch và tinh thần chưa từng thấy ở Gujarat”.

Các đại biểu hội thảo sẽ đến viếng thăm các nơi khác nhau trên khắp Gujarat, một bang miền tây Ấn Độ, liên quan chặt chẽ với Phật giáo, như Devni Mori ở quận Aravalli, nơi một tu viện 2.000 năm tuổi bị chìm ngập trong đập Mesarvo; Vadnagar ở Mehsana, nơi tu viện Phật giáo được tìm thấy; Hang động Khambhalida gần Rajkot; và hang Khapra Kodiya ở Junagadh.

Các đại biểu sẽ đến viếng thăm Vadodara, nơi họ sẽ tổ chức các chương trình tại Sankalp Bhoomi, nơi kiến trúc sư hiến pháp Ấn Độ, Bhimrao Ramji Ambedkar (1892-1956), một phật tử trung kiên sinh ra từ giai cấp tiện dân, nhưng đã trở thành bộ trưởng tư pháp trong Chính phủ Nerhu, và là cha đẻ của bản hiến pháp Ấn độ ngày nay.

Trước đó vào năm 2015, thủ tướng Narendra Modi đã tuyên bố các kế hoạch xây dựng một tượng đức Phật tại Dev ni Mori gần Shamlaji, cách Ahmedabad 150km về phía bắc.

Prashil Ratna phát biểu: “Kế hoạch này, không hề nghi ngờ, phát triển du lịch tâm linh và du lịch văn hóa chưa được phát hiện trước đó ở Gujarat bằng cách thu hút sự chú ý của những người hành hương sùng đạo đến từ Nam Á, Đông Nam Á và Viễn Đông. Điều này, một lần nữa, đóng góp vào nền văn hóa đã định hình và phong phú của Gujarat, phát triển nó hơn nữa và đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân trong bang”.

 
Vân Tuyền (Nguồn: Mumbai Mirror)

Nguồn tin: phatgiao.org.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây