Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma trao bằng tiến sĩ Triết học PG cho chư Ni

Thứ hai - 26/12/2016 17:55

Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma trao bằng tiến sĩ Triết học PG cho chư Ni

Ngày 22/12/2016, tại tu viện Drepung ở Mundgod, miền Nam Ấn Độ đã diễn ra một hội nghị tôn giáo và buổi lễ trao bằng Geshema (tương đương với Tiến sĩ về Triết học Phật giáo) cho 20 nghiên cứu sinh ni, do Đức Đạt Lai Lạt Ma trao giấy chứng nhận và chiếc mũ tốt nghiệp với hai màu đỏ và vàng truyền thống. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Tây Tạng chư ni tốt nghiệp Tiến sĩ Triết học Phật giáo với số lượng đông như thế.
Trong số những người nhận chứng nhận, có 5 vị ni đến từ tu viện Mundgod và 15 vị ni đến từ Himachal Pradesh (một bang ở Tây Bắc của Ấn Độ), đã hoàn thành 18 năm học triết học Phật giáo. Việc trao bằng Geshema (tương đương với Tiến sĩ về Triết học Phật giáo) cho ni giới Phật giáo Tây Tạng là một ước nguyện từ lâu của Đức Đạt Lai Lạt Ma và phản ánh một cột mốc lịch sử, như hành động trao giấy chứng nhận cho chư tăng trước đó.
 

Tại buổi lễ trao bằng Geshema, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết về những đóng góp to lớn của giáo dục hướng đến bình đẳng giới trên thế giới. Ngài cũng nhấn mạnh sự cần thiết của đạo đức thế tục để làm cho giáo dục hiện đại toàn diện hơn. Ngài rất vui mừng khi trao bằng lần này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu rằng: “Thông qua sức mạnh của giáo dục, nữ giới có thể khẳng định giá trị của bản thân, trong đó có khả năng lãnh đạo trong các xã hội khác nhau. Giáo dục đã đóng một vai trò trong sự tiến bộ về bình đẳng giới và phát triển về nhu cầu vật chất. Tuy nhiên, khi bạn nghĩ về đạo đức thế tục như từ bi tâm, giáo dục hiện đại vẫn chưa đủ. Khoa học cho chúng ta biết rằng, đối với phụ nữ về mặt sinh học thì họ từ bi hơn. Giáo dục phải thấm nhuần từ bi tâm. Chúng ta nên tập trung vào đạo đức thế tục. Thế giới cần có một cái nhìn thống nhất ở từ bi tâm và phụ nữ bẩm sinh vốn đã thấm nhuần từ bi tâm”.
 

Trước đó tại thủ đô Bangalore, Ấn Độ, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, phong tặng bằng Geshema cho chư ni Phật giáo Tây Tạng là những đóng góp cho sự tiến bộ của Phật pháp. “Truyền thống tôn vinh bằng Geshema là một nhu cầu hiện tại, bởi nó hoàn toàn dựa trên thành tích của một người trong các lĩnh vực nghiên cứu Phật học”.

Lãnh đạo chính trị Tây Tạng của chính phủ lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay hoan nghênh việc phong tặng bằng Geshema cho chư ni Phật giáo Tây Tạng, như là một bước tiến đến bình đẳng giới trong giáo dục. Ông nói: “Tôi chân thành chúc mừng 20 vị ni Phật giáo Tây Tạng đang đón nhận học vị Geshema. Đây là kết quả từ sự cống hiến và nỗ lực của quý vị”.

Ông cũng bày tỏ lòng tri ân vô hạn đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma: “Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyệt vời, Ngài đã làm nên trang sử vàng trong việc giáo dục đào tạo ni giới đến học vị Geshema. Chúng ta nợ Ngài một món nợ lòng tri ân”.

Tiến sĩ Lobsang Sangay cũng nói thêm về những nỗ lực riêng của chính quyền Tây Tạng lưu vong nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, thông qua các chính sách thực tế và đào tạo: “Quan điểm của chúng tôi về trao quyền cho nữ giới không phải phát sinh từ sự cạnh tranh giữa nam giới và nữ giới. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra cơ hội để những người phụ nữ có thể phát huy được năng lực tiềm tàng của mình. Vị thế của họ đang dần được khẳng định trên thế giới, điều này thể hiện ở vị trí, năng lực lãnh đạo của họ.

Các quyết định trao học vị Geshema cho ni giới Phật giáo Tây Tạng đã được công bố vào năm 2012 do Sở Văn hóa Tôn giáo và sau một cuộc họp của đại diện từ sáu tu viện lớn, viện Pháp Biện chứng Phật pháp và các Dự án ni giới Phật giáo Tây Tạng.

Các bằng Geshe (Cao học Phật giáo), bằng Geshema (tương đương với Tiến sĩ về Triết học Phật giáo) trao cho nghiên cứu sinh chư Tăng. Bằng sẽ được trao sau khi nghiên cứu sinh thực hiện ít nhất 21 năm nghiên cứu nghiêm ngặt các kinh sách chính yếu của Phật giáo, kết hợp với một phiên họp thường kỳ của lời cầu nguyện và trì tụng.

Namdol Phunstok, một vị ni từ ni viện Kopan Phật giáo Tây Tạng, Nepal và một trong 20 vị ni nhận bằng Geshema, nhận xét sau lễ trao bằng: “Tôi vô cùng hạnh phúc và tự hào là một trong những chủ sở hữu bằng Geshema đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Tây Tạng. Tôi vô cùng tri ân Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tạo điều kiện cho tôi và ni giới làm nên trang sử vẻ vang này”. 

Vân Tuyền (Nguồn: Voa tibetan English)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây