Trước thềm đại hội

Thứ tư - 17/05/2017 19:21

Trước thềm đại hội

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ VI (Nhiệm kỳ 2017 - 2022) diễn ra từ ngày 20-21/05/2017 (nhằm ngày 25-26/4/Đinh Dậu). Ban Thông tin Truyền thông - GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có buổi trao đổi ngắn với một số Tăng ni Phật tử trước khi Đại hội chính thức diễn ra.
Đại đức Thích Nhuận Nghĩa - Chánh thư ký BTS PG tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
IMG 5630 (Copy)
PV: Xin Đại Đức cho biết một số điểm mới trong đại hội lần này?
Đại Đức Thích Nhuận Nghĩa: Đại hội lần này rất đặc biệt do vấn đề nhân sự đã thay đổi rất nhiều. Bởi vì, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chấp hành theo Thông tư số: 015/2016/TT.HĐTS ngày 11/02/2016 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, quy định về độ tuổi. Vì vậy, rất nhiều chư Tôn đức Tăng Ni quá độ tuổi qui định không tham gia trong Ban Trị sự nhiệm kỳ 6. Tuy nhiên, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh vẫn suy tôn quý Hòa thượng vào Ban Chứng minh của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nhiệm kỳ 2017 - 2022.
Số lượng thành viên trong Ban Trị sự tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022 là 67 vị, giảm 10 vị so với nhiệm kỳ trước. Cơ cấu các vị có trình độ, học vị cao, có năng lực và đạo hạnh tốt, nhất là có tâm huyết phục vụ cho Đạo pháp và Dân tộc; hơn 90% là Tăng Ni trẻ so với nhiệm kỳ 2012-2017, đáp ứng với các tiêu chí trong thông tư hướng dẫn của Trung ương Giáo hội và được Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà tín nhiệm. Nhằm mục đích hướng tới chủ đề Đại hội: “Đoàn kết - Ổn định - Phát triển”.
Đặc biệt, triển lãm Phật giáo tổ chức trong thời gian diễn ra đại hội lần này có sự tham gia của các ban ngành chuyên môn trực thuộc Ban Trị sự GHPG tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành phố. Triển lãm sẽ trưng bày các hình ảnh, tư liệu hoạt động Phật sự của từng chuyên ban và của các địa phương trong tỉnh”.

PV: Công tác chuẩn bị cho Đại hội thực hiện đến đâu rồi, thưa Đại Đức?
Đại Đức Thích Nhuận Nghĩa: “Ngày 22/04/2017, Ban Thường trực HĐTS đã có công văn số 207/CV/HĐTS chấp thuận về việc tổ chức Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh Bà  Rịa - Vũng Tàu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Ngày 24/04/2017, Ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã ban hành công văn số 188/CV/BTS xin ý kiến UBND tỉnh và Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo tỉnh) về việc đăng ký thời gian, địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong 2 ngày 20 - 21/05/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (số 147 đường 27/4 phường Phước Hiệp, Tp. Bà Rịa) và đã được sự chấp thuận của Ủy ban Nhân dân tỉnh BR-VT tại công văn số: 3651/UBND-VP ngày 03/05/2017; công văn số: 205/BTG-PG.CĐ ngày 04/5/2017 của Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh, V/v Tổ chức Đại hội Đại biểu GHPGVN tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022. Đến thời điểm này, văn phòng Ban Trị sự tỉnh đã tổ chức nhiều phiên họp triển khai các nội dung phục vụ cho công tác tổ chức Đại hội; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tiểu ban; đồng thời,  đôn đốc, chỉ đạo các Tiểu ban tích cực tham gia công tác này.
Hiện nay, Tiểu Ban nội dung, Ban Biên tập thuộc Ban Tổ chức đại hội đã tổng hợp và chuẩn bị xong nội dung Kỷ Yếu Đại Hội. Công tác nhân sự cũng đã xong, Tiểu ban trang trí đang chuẩn bị in ấn băng rôn, pano chào mừng đại hội, trang trí hội trường tổ chức đại hội. Thường trực Ban Trị sự tỉnh đã có văn bản gửi các sở, ngành của tỉnh đề nghị hỗ trợ về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, điện chiếu sáng, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm V.v… đảm bảo an toàn trong thời gian diễn ra đại hội. Ban Thư ký Văn phòng Ban Trị sự tỉnh hiện đang thực hiện công tác gởi thư mời đến các Đại biểu theo kế hoạch Đại hội và các tiểu ban cũng đang tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao để đại hội thành công tốt đẹp”.
Xin cám ơn Đại Đức!

 

Đại đức Thích Trí Định (Trưởng Ban TTTT GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu- Trụ trì Hương Hải Thiền Viên)
 Chúng tôi mong rằng Đại hội lần này các thành viên trẻ được suy cử vào Ban Trị sự tỉnh là người có đầy đủ “Đức và Tài”  để đóng góp cho Giáo hội và phục vụ cho Đạo pháp trong giai đoạn Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa của nước nhà.
Bên cạnh việc trẻ hóa đội ngũ theo Hiến chương GHPGVN thì Giáo hội nên nghiên cứu, cân nhắc, mời những vị còn 1 đến 2 năm mới đến tuổi nghỉ tiếp tục tham gia vào Ban Trị sự khóa mới, để hàng Tăng Ni trẻ nương tựa nơi đức độ của các vị trên con đường phụng sự giáo hội.
Chúng tôi cũng mong rằng sự hòa hợp theo tinh thần "Lục Hòa" trong Phật giáo của các thành viên trong Ban Trị sự nhiệm kỳ mới sẽ làm cho GHPG tỉnh nhà thật sự vững mạnh.
 

Đại Đức Thích Tâm Trụ (Phó Ban TTTT GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - Trụ trì Chùa Niết Bàn)
 IMG 5620 (Copy)Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những tỉnh có số lượng Tăng Ni và các Tự Viện nhiều nhất cả nước. Để Phật giáo tỉnh nhà phát triển toàn diện, bên cạnh nhân sự lãnh đạo giáo hội và các Ban ngành là những vị trưởng lão đạo hạnh, có kinh nghiệm lãnh đạo giáo hội lâu năm thì cũng cần các nhân sự trẻ có học vị, đạo hạnh, năng nổ, nhiệt huyết, biết hy sinh bản thân để cống hiến và phụng sự Đạo pháp.
Chúng  tôi hy vọng rằng, sau đại hội, nhân sự (các Ban, ngành) phải hòa hợp, đoàn kết, hy sinh lợi ích riêng, cùng chung nhìn về một hướng, dưới sự lãnh đạo của Thường trực Ban Trị sự tỉnh để đưa Phật giáo tỉnh nhà phát triển mang lại lợi ích cho cuộc đời với phương châm “Đạo Pháp, Dân Tộc và Chủ Nghĩa Xã Hội”.
Về cá nhân những nhân sự: Làm việc Giáo hội là làm công tác Phật sự. Công tác Phật sự không thể tách rời việc tu hành.Dù có làm việc gì đi chăng nữa thì các Tăng Ni luôn lấy Giới - Định - Tuệ làm đầu. Vì vậy, khi nhận nhiệm vụ các vị nên đặt lợi ích của Tăng Ni các tự viện trong tỉnh nói riêng và Ban Trị sự GHPG tỉnh nói chung lên hàng đầu; phải biết lắng nghe sự góp ý và kính trọng các bậc Tôn túc, trưởng bối, không vì chức vụ mà có ý coi thường và làm trái với đạo hạnh người xuất gia.
 
Ni Trưởng Thích Nữ Như Như (Phó Ban Trị sự -Trưởng phân Ban Ni giới tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – quản viện Ni Viện Thiện Hòa)
 
IMG 2219 (Copy)

Đại hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lần này, Tăng Ni và Phật tử rất kỳ vọng vào những nhân tố mới có đầy đủ năng lực và phẩm hạnh sẽ đóng góp nhiều phương hướng tích cực đưa Giáo Hội tỉnh nhà đi lên. 
Về phía chư Ni vẫn luôn tự ý thức trách nhiệm của một người con trong lòng Giáo hội, nỗ lực tiến tu, cùng sát cánh, chia sẻ sự lao nhọc với chư Tôn đức lãnh đạo giáo hội tỉnh nhà trong mọi công tác Phật sự. Trong nhiệm kỳ 6 này, Phân ban Ni giới sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu của nhiệm kỳ trước. Mặc dù vẫn còn đó những khó khăn, thử thách, nhưng với tâm nguyện “đưa đạo vào đời” qua công tác từ thiện xã hội, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với đồng bào, Phân ban Ni giới tỉnh BR-VT nguyện toàn tâm, toàn ý, sống và làm việc theo đúng phương châm “lợi đạo - ích đời”
Chư Ni đặt trọn niềm tin vào sự gia bị của chư Phật, cũng như tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan chính quyền sẽ là những nhân duyên thù thắng để Ni giới nói riêng và Phật giáo tỉnh nhà nói chung ngày một phát triển lớn mạnh. Tất cả chúng ta cùng nhau xây dựng cuộc sống an lạc, hòa bình, ấm no cho dân tộc và nhân loại.

Huynh trưởng Thiện Bình - Nguyễn Hồng Trân Trưởng Ban hướng dẫn GĐPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
 IMG 3784 (Copy)
Chúng tôi mong rằng trong nhiệm kỳ mới, Thường trực Ban Trị sự tạo điều kiện để mỗi cơ sở thờ tự (chùa, Tổ đình, Tịnh xá, Thiền viện, Tu viện, Tịnh viện, Tịnh thất, Niệm Phật đường) thành lập một GĐPT nhằm giáo dục, đào tạo thế hệ Phật tử tiêu biểu kế thừa, tạo sự hòa quyện sinh động giữa thế hệ đạo hữu lớn tuổi trong đạo tràng với các Phật tử nhỏ tuổi trong chùa và tạo sân chơi lành mạnh giúp các em tránh xa tệ nạn xã hội.
Trong các kỳ an cư kiết hạ, Thường trực BTS tỉnh cũng như các huyện, thành phố và Ban chức sự Trường hạ nên có các bài thuyết trình phổ biến về mục đích, lợi ích của GĐPT cho chư Tăng Ni tại các trường hạ.
Hỗ trợ, giúp đỡ cho Ban Hướng Dẫn và Ban Huynh trưởng các đơn vị GĐPT có nơi sinh hoạt ổn định; đồng thời tạo điều kiện cho Ban được thuận lợi cho việc điều hành nội bộ với các đơn vị trong tỉnh hiệu quả hơn./.
Ban TTTT thực hiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây