Đại hội Phật giáo tỉnh: Tham luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử

Thứ hai - 29/05/2017 18:02

DSC 6332 (Copy)

DSC 6332 (Copy)

CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TÍN ĐỒ

Tham luận của Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Tác giả: Đại đức Thích Thiện Thông
Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
 
Kính thưa Đại hội,
Đức Phật Thích-ca từ lúc thành đạo cho đến ngày nhập diệt, Ngài không hề chủ trương biến Tăng đoàn thành một tôn giáo, càng không muốn thu hút tín đồ về với đạo của mình. Mục đích truyền giáo duy nhất của Ngài là muốn đem đến cho mọi người một con đường giác ngộ giải thoát, một bến đỗ bình an, một đời sống thánh thiện bằng những giá trị đạo lý mà Ngài đã chứng đắc.
Sau khi Đức Phật nhập niết-bàn, chư vị đại đệ tử cũng kế thừa và phát huy lý tưởng này, mong muốn chúng sanh thể nhập tinh thần từ bi, hỷ xả mà Đức Phật đã giảng dạy để cải thiện đạo đức và đời sống sinh hoạt của mình, góp phần tạo nên một thế giới hòa bình, thịnh vượng.
Qua những thăng trầm lịch sử, dần dà Phật giáo trở thành một tôn giáo dưới quan niệm và nhận định của mọi tầng lớp để thích nghi với những biến đổi tất yếu của xã hội loài người. Một tôn giáo đương nhiên phải hội đủ ba yếu tố: Giáo chủ, triết lý và tín đồ. Trên phương diện tôn giáo, Phật giáo là một tôn giáo lớn trên thế giới nói chung và là một tôn giáo có tín đồ nhiều nhất trên đất nước Việt Nam nói riêng. Theo nhìn nhận chung của xã hội, những người theo Phật giáo chiếm đại đa số. Nhưng theo thống kê của Cục Dân số Việt Nam thì tín đồ Phật giáo chỉ chiếm khoảng hơn 11% dân số cả nước. Con số này khiến ai cũng thắc mắc, nguyên nhân nào có sự chênh lệch như vậy? Có lẽ không ai chấp nhận con số thống kê đó.
Trở lại tình hình tín đồ Phật tử trong cả nước, chúng ta thấy chùa chiền ngày một nhiều hơn, đương nhiên số lượng Phật tử cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận. Nơi nào có chùa thì nơi đó có tín đồ và mỗi năm đều có rất nhiều người xin quy y Tam bảo làm Phật tử tại gia, trở thành một tín đồ Phật giáo. Thực tế là vậy, nhưng số thống kê lại không tăng lên bao nhiêu, có thể người khai lý lịch ngại nhận mình là tín đồ Phật giáo bởi lý do tế nhị nào đó, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch quá lớn trên thực tế với số thống kê của nhà nước. Thiết nghĩ, chúng ta cũng nên tìm giải pháp để cân bằng trạng thái này.
Một tôn giáo phát triển, một tôn giáo lớn có nghĩa là tôn giáo đó có chiều sâu lịch sử và số lượng tín đồ hùng hậu và ngược lại. Giá trị thực của tôn giáo tuy không hoàn toàn dựa vào số đông tín đồ, song một tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo thì càng khẳng định giá trị tâm linh và chuyển hóa của tôn giáo đó. Cho nên trong Đại hội này, chúng tôi xin mạo muội được trình bày tham luận Chiến lược phát triển tín đồ thời đại mới.
Đề tài này xin tóm lược có 7 ý chính:
• Tích cực khuyến khích Phật tử Phật hóa gia đình;
• Khích lệ, tán dương những Phật tử có công dẫn dắt người khác quy hướng Tam bảo, trở thành tín đồ Phật giáo;
• Giáo hội đề ra tiêu chí phát triển số lượng tín đồ cho các Tự viện, sau đó tổng kết tuyên dương;
• Tổ chức các Hội thảo dành cho Phật tử tại gia về các vấn đề liên quan đến đời sống tu học của Phật tử;
• Tổ chức các sự kiện Phật giáo mang tính cộng đồng để tác động đến tư duy quần chúng có ấn tượng về Phật giáo.
• Phối hợp, giao lưu với các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông để tiếp cận thanh thiếu niên;
• Soạn thảo và phát hành những bộ sách Phật pháp dành riêng cho Phật tử tại gia tham khảo và nghiên cứu.
Để có khái niệm về những vấn đề cần tham khảo và đề xuất, chúng tôi xin trình bày cụ thể các ý trên.
 
1. Tích cực khuyến khích Phật tử Phật hóa gia đình:
Nếu nhìn vào một số tôn giáo lớn trên thế giới đang có mặt trên nước Việt Nam, chúng ta dễ nhận ra một điều rằng hễ gia đình nào theo tín ngưỡng Công giáo hay Tin lành giáo… thì toàn bộ các thành viên trong gia đình nghiễm nhiên trở thành tín đồ của tôn giáo đó từ lúc họ mới sinh ra cho đến ngày lìa đời (trừ trường hợp cải đạo). Nhưng tín đồ Phật giáo thì không được như vậy, có những gia đình cả chục người nhưng chỉ có một hai người là tín đồ, còn những người khác lại không quan tâm. Đây là vấn đề chúng ta cần lưu tâm và có giải pháp để Phật hóa gia đình, làm cho các thành viên trong gia đình đó đều tín ngưỡng Phật giáo.
Thật ra, ý tưởng Phật hóa gia đình đã tồn tại rất lâu, nhưng Giáo hội cũng chưa có giải pháp cụ thể nào để giúp cho Giáo hội các cấp hướng dẫn các Tự viện và mỗi gia đình Phật tử thực hiện thành công. Cho nên, chúng ta phải làm thế nào để tác động đến các thành viên trong gia đình Phật tử đó phát tâm quy hướng Tam Bảo. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, đòi hỏi sự phối hợp giữa chư Tôn đức Trụ trì và cá nhân các Phật tử. Chúng ta có thể cho các Phật tử đăng ký Phật hóa gia đình, rồi tùy duyên hỗ trợ để các Phật tử hoàn thành mục tiêu. Cuối năm chúng ta tổng kết tuyên dương các Phật tử có công Phật hóa gia đình. Làm được điều này, ngoài việc tăng trưởng tín đồ còn tác động tích cực đến uy tín và ảnh hưởng của Phật giáo trong cộng đồng. Chúng ta có thể cấp giấy chứng nhận Gia đình Phật hóa cho các Phật tử để khích lệ tinh thần tu học của họ. Muốn thực hiện được điều này, chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội cần phải có chủ trương và thường xuyên giám sát.
 
2. Khích lệ, tán dương những Phật tử có công dẫn dắt người khác quy hướng Tam bảo, trở thành tín đồ Phật giáo:
Tinh thần tu học của Phật giáo là tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Tự giác là tinh thần tu học cao nhất. Sau đó, khuyến khích hướng dẫn người khác tu học theo mình là một công đức, đồng thời cũng là một nhiệm vụ. Chúng ta tu học thì chúng ta có an lạc, chúng ta giáo hóa người khác tu học như mình thì chúng ta có công đức, không cần ai tán dương hay khen tặng mình. Nhưng để khuyến khích, động viên các Phật tử thực hiện tinh thần này, thiết nghĩ Giáo hội cũng cần ghi nhận và biểu dương các cá nhân tiêu biểu trước tập thể. Qua đó, tác động vào tinh thần giác tha của các Phật tử khác. Từ đó trở thành một phong trào trong việc phổ hóa tu học Phật pháp.
 
3. Giáo hội đề ra tiêu chí phát triển số lượng tín đồ cho các Tự viện:
Căn cứ theo đặc điểm tình hình địa phương, Giáo hội có thể đề ra tiêu chí phát triển số lượng tín đồ hằng năm, các Tự viện có trách nhiệm báo cáo trung thực và chính xác, số liệu đầy đủ các thông tin về Giáo hội để thống kê. Chúng ta có Ban Kiểm soát ở địa phương giám sát vấn đề này.
Nhiệm vụ này là của vị trụ trì các cơ sở tự viện, được Giáo hội bổ nhiệm rồi thì phải nỗ lực hoằng truyền chánh pháp, lợi ích hữu tình, chứ không phải được bổ nhiệm rồi là kết thúc nhiệm vụ. Là thành viên của Giáo hội, chúng ta có trách nhiệm làm cho Giáo hội ngày càng xương minh, Phật pháp ngày càng tỏa rạng. Cho nên, vị trụ trì phải cố gắng thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của người xuất gia là “thiệu long thánh chủng” để ánh sáng Phật pháp luôn tỏa sáng ở thế gian nhiều khổ phiền này.
 
4. Tổ chức các Hội nghị, Hội thảo dành cho Phật tử tại gia:
Dù rằng, hiện nay phần lớn các chùa đều tổ chức các khóa tu học Phật pháp và giáo lý, nhưng thật sự thì chưa đồng bộ và thống nhất, vẫn còn rất nhiều tồn đọng và bất cập trong vấn đề nhận thức chánh pháp và tu học đúng pháp. Có nhiều chùa thực hành theo tôn chỉ riêng của mình, đôi khi đi ngược lại chủ trương của Giáo hội, làm cho Phật tử hoang mang, không có định hướng. Cho nên, Giáo hội cần tổ chức các Hội nghị, Hội thảo để bàn luận và đề ra hướng giải quyết những nghi vấn của Phật tử về các vấn đề liên quan đến việc tu học mà không cần nhiều hình thức rườm rà, tốn kém.
 
5. Tổ chức các sự kiện Phật giáo mang tính cộng đồng:
Vấn đề này tuy đã được Giáo hội thực hiện trong những năm gần đây, nhưng quá hạn chế và khiêm tốn. Cho nên chúng ta phải thúc đẩy thêm nữa để các giá trị nhân văn cao quý của Phật giáo được cộng đồng biết đến nhiều hơn. Nhận thức rằng, nhiều người theo Phật thì xã hội càng an bình thịnh vượng, chính vì thế, các lễ lớn của Phật giáo như: Phật đản, Vu-lan hay các hoạt động văn nghệ từ thiện… chúng ta nên thực hiện ở những nơi công cộng để phổ biến hình ảnh Phật giáo và thu hút tín đồ quy hướng. Dù đây là việc khó làm, vì thực hiện nơi công cộng thì phải hội tụ đủ nhiều yếu tố mới thành công, nhưng chỉ cần có quyết tâm thì chúng ta sẽ làm được.

6. Phối hợp, giao lưu với các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học Phổ thông:
Đây là mặt hạn chế của chúng ta. Thanh thiếu niên là lực lượng xung yếu, là thế hệ kế thừa rất cần cho Giáo hội, nhưng sự tiếp cận còn nhiều hạn chế. Giáo hội lâu nay không quá chú trọng vào điều này nên không thực hiện được bao nhiêu. Có lẽ, các vị chuyên ngành nên đề ra phương hướng, lên kế hoạch và nội dung giao lưu để phối hợp thực hiện. Các trường học đều có Đoàn thanh niên, Giáo hội chúng ta có Phân ban Thanh thiếu nhi và Gia đình Phật tử. Nếu chúng ta chủ động phối hợp được với các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông thực hiện các chương trình giao lưu thì bằng các giá trị thiết thực của Phật pháp sẽ thu hút các thanh thiếu niên về với Phật giáo.
 
7. Soạn thảo và phát hành những bộ sách Phật pháp dành riêng cho Phật tử tại gia tham khảo và nghiên cứu:
Từ lâu, chúng ta sử dụng chung bộ Phật học phổ thông của cố HT. Thích Thiện Hoa để hướng dẫn, giảng dạy cho tất cả các thành phần. Sau này, có một số vị biên soạn bộ Phật pháp căn bản nhưng mang tính cách cá nhân. Thiết nghĩ, Giáo hội cần biên soạn một bộ sách căn bản phân phối đến các Tự viện và Phật tử nghiên cứu, học tập. Có thể coi đây là giáo trình giảng dạy cho Phật tử trong toàn quốc, để hạn chế tình trạng không có đường hướng rõ ràng. Bộ sách này, cũng có thể coi là kim chỉ nam, là lộ trình tu học của Phật tử. Hiện tại, chúng ta đã có nhiều quyển sách quý của chư Tôn tiền bối đã biên soạn như Bản đồ tu Phật, Tám quyển sách quý, Bước đầu học Phật…, chỉ cần hệ thống lại, chúng ta sẽ có một bộ sách căn bản hoàn chỉnh cho Phật tử tham khảo tu học đúng chánh pháp, góp phần xiển dương Phật pháp và định hướng tu học.
 
KẾT LUẬN
Trên đây là những ý tưởng, đề xuất của Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh. Tuy còn nhiều thiển cận, nhưng cũng vì mong được góp chút phần nào đó vào công cuộc hoằng dương Phật pháp, lợi lạc hữu tình và xây dựng tòa nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Chân thành cảm ơn quý Đại biểu đã lắng nghe.
Kính chúc Đại hội thành công viên mãn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây