Đại hội Phật giáo tỉnh: Nhìn lại 2 Đại Giới Đàn

Thứ sáu - 02/06/2017 21:55

Đại hội Phật giáo tỉnh: Nhìn lại 2 Đại Giới Đàn

Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh được tổ chức vào ngày 20-21/05/2017 (nhằm ngày 25-26/04 Đinh Dậu), chúng ta cùng nhìn lại hành trình và những khoảnh khắc đáng nhớ đã làm nên các Đại Giới đàn viên mãn với những ấn tượng khó phai.
NHÌN LẠI HAI LẦN TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN
Có kinh qua những chặng đường gian nan mới thấu hiểu được chân giá trị của sự trui rèn giúp mình tồn tại giữa dòng đời biến dịch, người học Phật chấp nhận vất vả với ý chí kiên định mới có cơ hội khế hợp cảnh giới bất diệt giữa dòng sinh diệt.
Nắng Tòng Lâm vẫn rơi đều trên từng chồi cây ngọn lá, về lại Thánh địa này nghe xôn xao mỗi bước chân xuôi ngược vạn nẻo sông hồ. Phải chăng, lòng vẫn còn nhiều tự tình muốn bày tỏ cùng mây gió ngàn phương, khi hội ngộ mới hay lời muốn nói đã thành lời thiên cổ, tận chiều sâu tâm thức có manh mối bất an nào tồn tại giữa tịch không? Tâm mình lăng xăng quá, hay vọng cầu ngoại duyên trong mộng huyễn dương trần!
Thế nên, Tòng Lâm Thánh địa, đất Tổ khai đàn truyền giới, vọng tiếng gọi thiêng liêng Sa-la đầy hoa nắng: “Này các Tỳ kheo, sau khi Như Lai tịch diệt, các Thầy hãy lấy giới luật làm thầy!”.
Đất Tòng Lâm này, cảnh cờ hoa rợp bóng này, chư phạm sát Giới sư này… tất cả đang hòa quyện vào dòng chảy của tâm thức thanh tịnh, tha thiết của những ai hữu duyên ảnh hiện trên ánh lưu ly tương tức tương nhập giữa bản thể và khách trần trong Đại Giới đàn này.
Giới đàn mang thâm nghĩa khơi ngồn ánh sáng chơn tâm đồng nhất từ bản thể uyên nguyên vốn có của mỗi người: trạm tịch và lãng chiếu, vô tướng và vô trụ. Không phải mười phương giới tử câu hội về đây để thực hiện lễ nghi thụ phong chức vị như một số người thường nghĩ, dù có ảnh hưởng bởi phong tục tập quán lễ chế phong kiến Trung Hoa tấn phong giáo chức cho các bậc cao tăng thạc đức tham gia quản lý, hướng dẫn đồ chúng cùng chính quyền đương thời. Nhưng tự thân Giới đàn mang ý nghĩa thuần túy và trọng đại là khai Đàn tràng “chọn người làm Phật trong tương lai”.
Chính vì thế, Giới đàn là nơi truyền giới cho người bỏ hết thế duyên, sống đời xuất gia phạm hạnh để trao dồi phẩm đức thanh cao của người cầu đạo giải thoát.
Đại Tòng Lâm, suốt 25 năm qua với 8 lần tổ chức Đại Giới đàn đã truyền giới cho gần 10.000 giới tử Tăng Ni và nghiễm nhiên trở thành Thánh địa Phật giáo với niềm tự hào của Tăng Ni cả nước. Không phải vì có phương tiện tài chánh dồi dào, địa lý thuận lợi, nhân sự đông đủ mà tổ chức thành công viên mãn Đàn giới trong niềm kính tin vô biên của hàng Tăng Ni giới tử xa gần, mà chính nhờ vào yếu tố hòa hợp, trách nhiệm và nhiệt thành của các thế hệ Tăng Ni có duyên đã và đang hành đạo, giáo hóa tại Thánh địa linh thiêng này.
Kể từ sau Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ 5 vào cuối năm 2012, nhiệm kỳ 2012 – 2017 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức 2 lần Đại Giới đàn: Giới đàn HT. Thích Thiện Hoà VII và Giới đàn Đồng Huy với tầm vóc lớn hơn, chất lượng hơn về mọi mặt, đã khẳng định bước đột phá ngoạn mục về tổ chức Giáo hội, hành chánh văn phòng, nghi quỹ truyền giới. Thành quả này đạt được chính nhờ tài lãnh đạo của Hòa thượng Trưởng ban và sự đóng góp trí tuệ, năng lực của tập thể Chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Trị sự tỉnh, hứa hẹn một tương lai xán lạn cho sự kế thừa của nhiệm kỳ tới.
Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh được tổ chức vào ngày 20-21/05/2017 (nhằm ngày 25-26/04 Đinh Dậu), chúng ta cùng nhìn lại hành trình và những khoảnh khắc đáng nhớ đã làm nên các Đại Giới đàn viên mãn với những ấn tượng khó phai.
Phật giáo Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ khi tách tỉnh năm 1991 đã trải qua 7 Đại Giới đàn đều lấy tên cố Hòa Thượng thượng Thiện hạ Hòa. Bởi Hòa thượng Thiện Hòa là người khai sơn Đại Tòng Lâm. Ngài có công rất lớn và có tầm nhìn rất xa khi khai khẩn mảnh đất này, nhờ vậy mà Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và cả nước có được một cơ sở Phật giáo tầm cỡ như ngày nay. Do vậy từ năm 1993 đến 2013 qua 7 Giới đàn đều lấy tên của Ngài. Sau công lao kiến lập của Hòa thượng Thiện Hòa thì Hòa thượng Đồng Huy là người gắn bó với mảnh đất này lâu nhất. Nhiệm vụ đầu tiên của Ngài là Giám tự sau đó là Trưởng ban quản trị Đại Tòng Lâm rồi đến Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh. Vì vậy Đại Giới đàn 2016 đặc biệt lấy tên Đại Giới đàn Đồng Huy để mang tính kế tục.”
(HT Thích Quảng Hiển - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)
 
DSC 0652 (Copy)

I. ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN HOÀ VII – 2013:
Đại Giới đàn Thiện Hòa VII tổ chức tại Vạn Phật Quang - Đại Tòng Lâm tự, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu từ ngày 10 – 14/12/2013 (nhằm ngày 08-12/11/Quý Tỵ). Kể từ Đại Giới đàn Thiện Hoà VII, Hội đồng Trị sự GHPGVN và Chính quyền tỉnh đã chấp thuận cho Ban Tổ chức được mở thêm điểm truyền giới cho giới tử Nam tông tại Thích Ca Phật đài, Tp. Vũng Tàu. Đại Giới đàn Thiện Hòa VII đã cung thỉnh:
- Đức Đại lão HT. Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Tỳ-kheo.
- HT. Thích Tịnh Trí, Thành viên HĐCM GHPGVN đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Sa-di.
- HT. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Tỳ-kheo Nam Tông.
- HT. Thích Viên Minh, Thành viên HĐCM GHPGVN đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Sa-di và Tu nữ Nam tông.
- NT. Thích nữ Giác Ngọc, Chứng minh Phân ban Đặc trách Ni giới TƯ GHPGVN đương vi Đàn đầu Hòa thượng Đàn Tỳ-kheo-ni.
- NT. Thích nữ Như Bửu, Ủy viên Thường trực Phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh BR-VT đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Thức-xoa Ma-na.
- NT. Thích nữ Như Như, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh BR-VT đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Sa-di-ni.
Đây là Giới đàn đầu tiên có Giới tử Phật giáo Nam tông được tham dự truyền giới tại Giới đàn Thiện Hòa. Số lượng Giới tử về đây thọ giới có trên 1.000.
Để cho hàng cư sĩ có điều kiện lãnh thọ thêm giới pháp tu học, Ban Tổ chức và Ban Kiến đàn cũng đã tổ chức đàn truyền giới Thập Thiện và Bồ-tát giới tại gia cho cư sĩ với tổng số tham dự như sau:
- Cư sĩ xin thọ Bồ tát giới tại gia gồm: 650 Vị
- Cư sĩ xin thọ Thập thiện giới gồm: 500 Vị
Sau khi Đại Giới đàn hoàn mãn, Văn phòng Ban Trị sự tỉnh lập thủ tục chuyển trình danh sách và hồ sơ Giới tử đã được thọ giới về VP2 Trung ương Giáo hội để xin duyệt cấp Chứng điệp thọ giới đúng theo quy định của Ban Tăng sự TƯ. Riêng với Phật tử xin thọ Bồ tát và Thập thiện giới Ban Trị sự tỉnh, Ban Kiến đàn cũng đã cấp Giấy Chứng nhận thọ giới sau khi được truyền giới.
Cũng như 6 Đại Giới đàn trước Hội đồng Giám khảo đã kiểm tra khảo hạch Giới tử về Kinh, Luật, Luận, Sử để sắp xếp đàn cho Giới tử, cũng như tổ chức tụng Trường Hàng luật để chọn ra giới tử xuất sắc. Việc tuyển người làm Phật không phải là chuyện dễ dàng, nên Ban Khảo hạch làm việc rất nghiêm túc và công minh. Cuối cùng cũng tuyển được người làm Phật và có vị cũng rất xuất sắc trong kỳ khảo hạch này. Đặc biệt, Ban Giám khảo Ni còn tổ chức cho Giới tử viết bài luận để trắc nghiệm kiến thức Phật học của các Giới tử Ni: đề luận dành cho giới tử tỳ-kheo-ni là “Hãy bình luận và cho biết giá trị của câu nói: Nhẫn đắc nhất thời chi khí, miễn đắc bá nhật chi ưu”; giới tử Thức-xoa là “ Hãy giải thích và nói rõ năm đức của Sa-di”; giới tử Sa-di-ni là “Hiểu thế nào về câu nói: Đi với Phật mặc cà-sa, đi với ma mặc áo giấy ?”.
Danh sách giới tử xuất sắc phát thưởng:
Trải qua kỳ khảo hạch nghiêm khắc, Ban Giám khảo đã chọn ra được các giới tử xuất sắc như sau:
* Giới tử Tỳ kheo:
- Hạng nhất: Nguyễn Trung Phương, pháp hiệu: Thích Thiện Đức
- Hạng nhì: Lê Minh Tài, pháp hiệu: Thích Thiện Hạnh
- Hạng ba: Nguyễn Văn Khôi, pháp hiệu: Thích Nguyên Tín
Võ Minh Sinh, pháp hiệu: Thích Nguyên Định
* Giới tử Sa di:
- Hạng nhất: Phạm Văn Mót, pháp hiệu: Thích Giác Thiện Trí
- Hạng nhì: Ngô Thành Cương, pháp hiệu: Thích Giác Thiện Mẫn
Nguyễn Văn Hải, pháp hiệu: Thích Giác Thiện Tràng
- Hạng ba: Phạm Quang Khải, pháp hiệu: Thích Giác Thiện Ân
Nguyễn Hoàng Thanh, pháp hiệu: Thích Thiện Tịnh
* Giới tử Tỳ kheo Nam tông:
- Hạng nhất: Lê Tấn Ri, pháp danh: Huệ Tâm
- Hạng nhì: Chữ Đồng Lộc, pháp danh: Tâm Pháp
- Hạng ba: Nguyễn Duy Tuệ, pháp danh: Minh Nguyệt
* Giới tử Sa di Nam Tông:
- Hạng nhất: Nguyễn Thanh Sơn, pháp danh: Huệ Trí
- Hạng nhì: Đoàn Văn Dự, pháp danh: Phước Dự
* Giới tử Tỳ kheo Ni:
- Hạng nhất: Lê Thị Lợi, pháp hiệu: Thích nữ Chơn Khai
- Hạng nhì: Lê Thị Thanh Phương, pháp hiệu: Thích nữ Diệu Ngân
- Hạng ba: Phan Mỹ Hoàng Thúy, pháp hiệu: Thích nữ Như Lộc
* Giới tử Thức xoa Ma na:
- Hạng nhất: Nguyễn Thị Bích, pháp hiệu: Thích nữ Huyền Diệu
- Hạng nhì: Trần Thị Hưng, pháp hiệu: Thích nữ Diệu Thịnh
- Hạng ba: Văn Thị Lan, pháp hiệu: Thích nữ Pháp Nhân
* Giới tử Sa Di Ni:
- Hạng nhất: Bùi Thị Thanh Hồng, pháp hiệu: Thích nữ Lạc Diệu Ngộ
- Hạng nhì: Nguyễn Thị Hiền, pháp hiệu: Thích nữ Diệu Lạc Thông
- Hạng ba: Lê Nguyễn Vân Anh, pháp hiệu: Thích nữ Thanh Lộc
Để kiện toàn công tác tổ chức và đồng bộ trong điều hành, quản lý Giới tử, riêng Chư Tôn đức trong Tiểu ban Trần thiết đã bắt đầu làm việc từ ngày 06/12/2013 (nhằm mùng 04/11/ Âm lịch). Chư Tôn đức Tiểu ban Ẩm thực, Hành đường cũng đã bắt đầu làm việc từ ngày 09/12/2013 (nhằm mùng 07/11/ Âm lịch). Chư tôn đức các Tiểu ban Điều hành, Thư ký, Quản Giới tử, Thông tin-Truyền thông, Thị giả, Xướng ngôn, Tiếp lễ, Vận chuyển v.v..trong Ban tổ chức đã có mặt trực tiếp tại Giới trường kể từ 8 giờ ngày10/12/2013 (nhằm mùng 08/11/ Âm lịch) để họp triển khai công tác và bắt tay vào làm việc.
Trong Đại Giới đàn Thiện Hoa VII để thể hiện tinh thần ban vui cứu khổ của đạo Phật, Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh phát 300 phần quà cho các hộ gia đình khó khăn tại địa bàn huyện Tân Thành nơi diễn ra tổ chức Đại Giới đàn, tổng trị giá phần quà là 60.000.000đ (sáu mươi triệu đồng).
 
IMG 9094 (Copy)

II) ĐẠI GIỚI ĐÀN ĐỒNG HUY – 2016:
Đại Giới đàn Đồng Huy năm 2016 diễn ra từ ngày 26 - 30/6/2016 (nhằm ngày 22 - 26/5 Bính Thân) tại Tổ đình Đại Tòng Lâm. Đây là Giới đàn thứ 8 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức. Các công tác chuẩn bị được Ban Tổ chức sắp xếp hết sức chu đáo từ nhiều tháng trước. Nên khi Đại Giới đàn chính thức diễn ra, các tiểu ban hoạt động nhịp nhàng theo từng dòng sự kiện với sự trang nghiêm và thanh tịnh.
Trong Kinh Phạm Võng đức Phật dạy: “Chúng sanh nào thọ Phật giới, chính là vào hàng chư Phật, đã đồng hàng bậc Đại Giác, mới thật là con chư Phật”. Chư Phật ba đời cũng chính nhờ giới pháp ấy mà thành tựu. Giới đàn là nơi “Tuyển người làm Phật”, là nơi cho ra lò những vị Phật tương lai, là nơi truyền trì mạng mạch Phật pháp, là nơi cấy hạt giống Phật. Ai muốn thành Phật tác Tổ đều phải trải qua nhập Giới trường, đều phải đăng đàn thọ giới. Chính giây phút đăng đàn thọ cụ, chư Giới sư sẽ đem giới pháp ba đời chư Phật truyền lại cho giới tử.
Năm 1993 đàn giới đầu tiên của Đại Tòng Lâm cho đến đàn giới năm 2013 đã có 7 Giới đàn được thực hiện và có rất nhiều giới tử trưởng thành, kế tục sự nghiệp trí tuệ của chư vị tiền bối, xiển dương Phật pháp khắp muôn nơi. Bảy lần Giới đàn đi qua là bảy lần các bậc Long tượng của Phật pháp Việt Nam như cố HT. Thích Trí Tịnh (tổ đình Vạn Đức – TP.HCM), cố HT. Thích Đạt Hảo, cố HT. Thích Giác Nhu, cố HT. Thích Kim Minh (Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN), cố HT. Thích Thiện Siêu (chùa Từ Đàm – Huế), cố HT. Thích Trí Nghiêm, HT. Thích Đổng Minh (Tổ đình Long Sơn, Nha Trang), HT. Thích Nguyên Trạch (Bình Định), cố HT. Thích Tịnh Trí (Bình Thuận)… về truyền trao giới pháp cho hàng hậu lai. Và cuối tháng 6/2016 lại một lần nữa vùng đất thánh địa Đại Tòng Lâm vốn dĩ đã trang nghiêm thanh tịnh giữa sự xô bồ náo nhiệt của không gian khu đô thị công nghiệp Phú Mỹ lại càng uy nghiêm hơn chuẩn bị đón chào Đại Giới đàn Đồng Huy 2016.
Đại Giới đàn Đồng Huy I - 2016 đã cung thỉnh:
- Đức Đại lão HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Tỳ-kheo.
- HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Tăng Sự T.Ư GHPGVN đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Sa-di.
- HT. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Tỳ-kheo Nam Tông.
- HT. Thích Viên Minh, Thành viên HĐCM GHPGVN đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Sa-di và Tu nữ Nam tông.
- NT. Thích nữ Giác Ngọc, Chứng minh Phân ban Đặc trách Ni giới TƯ GHPGVN đương vi Đàn đầu Hòa thượng Đàn Tỳ-kheo-ni.
- NT. Thích nữ Như Bửu, Ủy viên Thường trực Phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh BR-VT đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Thức-xoa Ma-na.
- NT. Thích nữ Như Như, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh BR-VT đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Sa-di-ni.
So với những Giới đàn trước, Đại Giới đàn Đồng Huy có số lượng giới tử đông nhất (1.283 vị). Trong đó, giới trường Đại Tòng Lâm (Tăng) và Ni viện Thiện Hòa (Ni) dành cho giới tử Bắc Tông; giới tử Nam Tông tập trung tại giới trường chùa Hộ Pháp – Thích Ca Phật đài, TP.Vũng Tàu. Ngoài truyền giới cho giới tử xuất gia, Ban Kiến đàn còn tổ chức truyền giới Thập thiện và Bồ tát giới tại gia cho hơn 400 vị. Những tiêu chuẩn để giới tử được trúng tuyển là phải vượt qua kỳ thi khảo hạch, không bị dưới điểm trung bình và giới tử phát lồ sám hối bằng cách bắt thăm hắc bạch trù.
Trải qua kỳ khảo hạch nghiêm khắc, Ban Giám khảo đã chọn ra được các giới tử xuất sắc như sau:
* Giới tử Tỳ kheo:
- Hạng nhất: Phạm Ngọc Trác, pháp hiệu: Thích Trúc Bổn Niệm
- Hạng nhì: Nguyễn Thành Chiến, pháp hiệu: Thích Nhuận Công
- Hạng ba: Nguyễn Bá Thiệp, pháp hiệu: Thích Giác Thiện Huệ
* Giới tử Sa di:
- Hạng nhất: Phan Thanh Sang, pháp hiệu: Thích Thiện Tôn
- Hnagj nhì: Nguyễn Đình Thịnh, pháp hiệu: Thích Giác Thiện Tâm
- Hạng ba: Dương Thanh Ty, pháp hiệu: Thích Thiện Bạch
Lê Văn Tuấn; pháp hiệu: Thích Thiện Phẩm
* Giới tử Tỳ kheo Ni:
- Hạng nhất: Nguyễn Thị Bích Quyên, pháp hiệu : Thích nữ Như Tuyết
- Hạng nhì: Nguyễn Thị Thanh Nhàn, pháp hiệu : Thích nữ Vạn Xuân
- Hạng ba: Huỳnh Thị Mỹ Trinh, pháp hiệu : Thích nữ Viên Lạc
* Giới tử Thức xoa Ma na:
- Hạng nhất: Nguyễn Thị Hồng, pháp hiệu : Thích nữ Chúc Hoa
- Hạng nhì: Lê Thị Trinh, pháp hiệu : Thích nữ Diệu Hương
- Hạng ba: Nguyễn Thị Việt, pháp hiệu : Thích nữ Diệu Huy
* Giới tử Sa Di Ni:
- Hạng nhất: Lê Thị Ngọc Hoá, pháp hiệu : Thích nữ Hoà Ý
- Hạng nhì: Hà Thị Thu Vân, pháp hiệu : Thích nữ Đức Tường
- Hạng ba: Nguyễn Thị Hồng Hằng, pháp hiệu: Thích nữ Huệ Niệm.
Còn một điểm nổi bật của Giới đàn Đồng Huy so với 6 kỳ Giới đàn trước là Ban Tổ chức đã ấn hành mỗi ngày một Bản tin nhanh để cập nhật thông tin, hình ảnh đến độc giả nhanh chóng và kịp thời. Tổng số 10.000 Bản Tin nhanh đã được phát hành trong 5 ngày Đại Giới đàn.
DSC 0534 (Copy)

Chúng ta cùng nhìn lại những ngày tháng chuẩn bị cho Đại Giới đàn Đồng Huy I :
* Ngày 24/02/2016 (17/01 Bính Thân): Sau thời gian chuẩn bị các văn kiện cần thiết Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu triệu tập phiên họp BTS tại hội trường Vạn Phật Quang - Đại Tòng Lâm tự để triển khai công tác và phân công các trưởng khối cho sự kiện lớn của vùng thánh địa này. Sau phiên họp thành viên các Trưởng tiểu ban bắt đầu chuẩn bị nhân sự và xây dựng kế hoạch cho tiểu ban của mình. Những cuộc điện thoại, những lần hội ý, những chuyến đi về của các thành viên đến Đại Tòng Lâm để bàn định phướng án tác nghiệp... tăng tốc, khẩn trương nhưng vẫn trang nghiêm chu đáo là điều mà chúng tôi ghi nhận được trên nét mặt và thanh quy của quý Ngài. Nhiều thành viên được các tiểu ban cùng chọn, lại đắn đo, suy nghĩ xem ở cương vị nào mình cống hiến cho Giới đàn nhiều nhất hay cương vị nào cần mình hơn….. Các tiểu ban liên kết lại hội ý cùng nhau thống nhất tác nghiệp, hoạch định và trình bày với tiểu ban mình….
Cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch, công việc tạm gác lại để chào đón Đản sanh của Đức Từ Phụ và mùa An cư Kiết hạ. Những Trưởng tử Như Lai dù Đức Bổn sư đã nhập diệt hơn 2 thiên niên kỷ vẫn nhớ kỹ: “Này Ànan, có thể một số trong chư vị suy nghĩ: Lời dạy của bậc Đạo Sư đã mất, nay chúng ta không còn bậc Đạo Sư! Này Ànan, không nên nghĩ như vậy. Pháp và Luật mà Ta đã thuyết giảng cho chư vị, sau khi Ta diệt độ, sẽ là Đạo Sư của chư vị”. Do vậy các Ngài vẫn hằng ghi tâm chân lý: “Giới như trái đất. Định như cây trồng trên trái đất. Huệ như trái cây, giới là nền tảng của Đạo Phật, giới còn thì Đạo Phật còn, giới mất thì Đạo Phật mất ”. Mùa An cư các Ngài tập trung trong giới trường, thúc liễm thân tâm, trau dồi đạo hạnh. Nhưng Phật sự không chờ…chính vì vậy các Ngài tác chúng xin được thực hiện Phật sự…..
Ngày 12/06 Hội trại kỷ niệm 60 năm thành lập GĐPT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bế mạc, các thành viên của các tiểu ban tiếp tục công việc. Các giảng đường, các phòng họp của Đại Tòng Lâm và Trường TCPH tỉnh mở cửa hoạt động hết công suất cho những phiên hội ý, thống nhất từng tiểu tiết… Tất cả mọi hoạt động đều hướng về sự thành công của Đại Giới đàn Đồng Huy 2016.
* Ngày 26/6/2016: Từ sáng sớm các giới tử đã tề tựu về Đại Tùng Lâm và Ni trường Thiện Hòa để chuẩn bị thực hiện một trong những bước ngoặt quan trọng trên con đường tu tập của mình. Buổi chiều, các giới tử tập trung tại Đại giới trường để nghe ĐĐ. Thích Thiện Thuận giáo giới hành nghi.
Buổi tối là khóa lễ sám hối và phần thi viết tự luận tại Giới trường Ni.
* Ngày 27/06/2016
Trời vừa rạng sáng, chư Ni bắt đầu giờ thi trùng tuyên Luật trường hàng trang nghiêm và hùng tráng.
Buổi sáng tại Phương Trượng Đường Giới đàn Tăng đã long trọng diễn ra lễ Cung nghinh Hội đồng Thập Sư quang lâm Chứng minh và tham dự Đại Giới đàn Đồng Huy năm nay.
Sau đó là lễ Kết giới trường và Cung an chức sự Hội đồng giới sư, dẫn thỉnh sư, khai kinh bạch Phật, kiết tiểu Giới trường và Trùng tuyên Kinh Di giáo.
Buổi chiều cùng ngày, các giới tử trải qua kỳ khảo hạch nhằm kiểm tra kiến thức Phật pháp để “tuyển người làm Phật”. Buổi tối là lễ Phát lồ sám hối thiêng liêng và mầu nhiệm
* 28/06/2016:
08 giờ sáng, Đại Giới đàn Đồng Huy năm 2016 đã chính thức Khai mạc trong không khí trang nghiêm và trọng thể. Chư tôn Đức trong HĐCM và HĐTS GHPGVN quang lâm về chứng minh, tham dự Lễ khai mạc.
Buổi chiều cùng ngày, tại Tuyển Phật Đường Tổ đình Đại Tòng Lâm đã diễn ra lễ Tấn đàn truyền giới Sa-di cho Giới tử do HT. Thích Thiện Pháp làm Hòa thượng Đàn đầu. Sau đó là lễ Tấn đàn truyền giới Tỳ-kheo cho các Giới tử do Hòa thượng Đàn đầu Thích Trí Quảng tấn truyền. Bên giới trường Ni là lễ tấn đàn truyền giới Sa Di Ni và Thức Xoa Ma Na
* Ngày 29/06/2016
Vào lúc 1h30 sáng 29/6 là lễ tấn đàn Tỳ Kheo Ni tại giới trường Thiện Hòa.
- 8 giờ sáng là buổi giảng về Đại cương Giới luật do Hòa thượng Thích Minh Thông trao truyền.
- Lúc 14h30 tại Tuyển Phật trường diễn ra lễ Thuyết U minh giới do TT. Thích Giác Quảng đảm trách, sau đó là lễ Truyền Thập thiện giới cho các Phật tử tại gia.
- Cùng lúc đó là Hội đồng Thập sư Ni hướng dẫn Giới tử Tỳ Kheo Ni đến Đại Tăng cầu Chánh Giới.
- Buổi tối là lễ truyền giới Bồ Tát và tấn hương. Đại Giới đàn Đồng Huy chính thức kết thúc bằng Lễ Bế mạc vào lúc 8 giờ sáng ngày 30 tháng 6 năm 2016.
III. LỜI KẾT
Nhìn lại 2 lần tổ chức Đại Giới đàn trong chặng đường nhiệm kỳ 2012 – 2017 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tất cả mọi công tác được phối hợp nhịp nhàng bởi thành viên các Tiểu ban của Ban Tổ chức đã dẫn đến thành công ngoài mong đợi. Mặc dù cả 2 mùa Giới đàn khi thực hiện thời tiết khá khắc nghiệt, mùa thì mưa liên tục cả ngày lẫn đêm, mùa thì oi bức. Với những thử thách mà thiết nghỉ bất kỳ một BTC nào cũng e ngại.
Thế nhưng, mặc giông nổi, mặc mưa sa, tinh thần phụng sự, dấn thân không mỏi vẫn kiên định ở những con người biết hy sinh lặng thầm vì đại cuộc. Trưa cũng như tối, ngày cũng như đêm, bên lề đàn giới đâu đó vẫn luôn có những nhân tố hết mình vì công tác Phật sự chung. Họ dường như quên hết những mệt mỏi, bỏ qua những bệnh tật cá nhân để hòa vào dòng chảy nhịp nhàng của giới trường. Còn nhớ những đêm trước, khi không gian Đại Giới đàn Đồng Huy chìm vào trong thanh vắng, núi đồi Thị Vải vang vọng tiếng côn trùng rả rít trong mưa, tất cả giới tử đã đi vào giấc ngủ, khu nhà giới sinh chìm trong yên tĩnh, chỉ có các phòng của BTC là đèn vẫn còn sáng, phía bên trong Chư tôn đức vẫn đang miệt mài bên xấp bài thi của các giới sinh, rồi thảo luận các phương án và kế hoạch để đảm bảo đúng tiến độ công việc cho giới trường…
 
Khép lại 2 Đại Giới đàn của nhiệm kỳ V 2012 – 2017. Giới tử về trú xứ mang theo hành trang vừa thọ nhận của chư Phật – chư Tổ - chư Tôn đức vừa truyền trao để tiếp nối bước đường hoằng hoá. Rồi mai đây trong nhiệm kỳ VI (2017 – 2022), thánh địa Tòng Lâm lại tiếp tục đón chào những người mới về đây thọ nhận tâm ấn để dòng chảy Phật pháp mãi trường tồn như lời thỉnh cầu của Tôn giả Xá-lợi-phất (Sāriputta): “Bạch đức Thế Tôn! Làm sao để Chánh pháp của đức Như Lai, sau khi Như Lai diệt độ rồi Chánh Pháp ấy được tồn tại lâu dài?”
Quảng Chuyên tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây