Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Bà Rịa nhiệm kỳ 2016 - 2021: Diễn Văn Khai Mạc

Thứ bảy - 22/10/2016 21:30

Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Bà Rịa nhiệm kỳ 2016 - 2021: Diễn Văn Khai Mạc

Mặc dù những Phật sự làm được của Phật giáo Bà Rịa khá khiêm tốn do nhân sự ít, chùa và các đạo tràng không đông như các đơn vị huyện, thành phố khác trong tỉnh, nhưng nó cũng thể hiện sự cố gắng không nhỏ của tập thể Tăng Ni và Phật tử thành phố.
DIỄN VĂN KHAI MẠC
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO THÀNH PHỐ BÀ RỊA
--------------------------------------
 
Nam mô Bổn sư Thích Ca Mưu Ni Phật.
  • Kính bạch chư tôn Hòa Thượng Ban Chứng minh;
  • Kính thưa chư Tôn đức Đoàn Chủ tọa;
  • Kính thưa quý vị khách quý đại diện lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các Ban ngành đoàn thể các cấp và quý Tôn giáo bạn cùng toàn thể Quý vị Đại biểu về tham dự Đại hội.
     Sáng hôm nay, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh hòa hợp và hoan hỷ của những người con Phật, tại thành phố Bà Rịa - một thành phố trẻ mang tên người khai sáng mảnh đất thiêng liêng này, nơi được vinh dự đặt trung tâm hành chánh tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - Ban Trị sự GHPGVN thành phố Bà Rịa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ II nhiệm kỳ 2016 - 2021 để đánh giá lại một nhiệm kỳ đã đi qua, với những thành quả Phật sự và những thiếu sót chưa hoàn bị trong công tác quản lý điều hành, cần phải chấn chỉnh trong nhiệm kỳ tới; đồng thời, đề cử những Tăng Ni xứng đáng nhận nhiệm vụ và thừa hành Phật sự trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 sắp tới.

     Ban Tổ chức trân trọng tiếp đón chư Tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành phố cũng như chánh quyền các cấp và 150 đại biểu đại diện cho Tăng Ni Phật tử thành phố Bà Rịa đã trở về tham dự Đại hội sáng hôm nay. Xin gởi đến Quý vị lời chào thân thiện và lời chúc mừng chân thành nhất.
     
     Kính thưa Quý Đại biểu,

     Đại hội Phật giáo thành phố Bà Rịa được tổ chức trong thời điểm Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón mừng 35 năm kỷ niệm ngày thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và hướng đến Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam lần thứ VIII. Bà Rịa là một thành phố trẻ mới phát triển, mặc dù là một trong những nơi đầu tiên mà ông cha chúng ta dừng chân trên bước đường nam tiến phát triển đất nước, nhưng nét đặc thù của Bà Rịa là diện tích nhỏ dân cư ít, chùa chiền chỉ vỏn vẹn 20 ngôi với quy mô nhỏ và khiêm tốn, không có những tổ đình sơn môn lớn có bề dày lịch sử rộng khắp, chính vì vậy sự hoạt động của Giáo hội cũng tương đối dễ dàng trôi chảy có nề nếp.

     Trong xu hướng hòa nhập và phát triển của đất nước, Đảng và Nhà nước đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh” để sánh vai các quốc gia tiên tiến trong khu vực và thế giới, thành phố Bà Rịa đang trên đà xây dựng và phát triển xứng tầm với vị trí là trung tâm hành chánh của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Với cây cối xanh tươi không khí trong lành ,môi trường sạch đẹp, dân trí ngày càng phát triển trong an bình thịnh vượng.

     Với những ưu thế thuận lợi đó, Tăng Ni và Phật tử thành phố Bà Rịa ý thức được trái đất của chúng ta đang thay đổi từng ngày từng giờ, con người đang từng bước tiến đến các thành tựu khoa học mới, những sự kiện chính trị văn hóa nghệ thuật và thương mại luôn có những biến chuyển không ngừng. Sự phát triển văn minh của nhân loại, các thành tựu khoa học vượt bực cũng đi kèm theo biến đổi khí hậu ô nhiễm môi trường thay đổi về văn hóa, tâm tình của thế nhân. Nó đòi hỏi trong cuộc sống văn minh của cộng đồng ngày nay, con người cần năng động hơn, phải luôn thay đổi và học tập bằng trí tuệ để tồn tại và phát triển phát huy năng lực để thích ứng với mọi hoàn cảnh. Muốn đem đạo vào đời làm lợi ích cho cộng đồng, thì Tăng Ni phải có quyết tâm, hòa nhập với cộng đồng, trên tinh thần trí tuệ từ bi và trí tuệ, vì cộng đồng quần chúng của đạo Phật. bởi vì : Đạo đời chẳng một cũng chẳng hai.

     Muốn thế mỗi con người phải hoàn thiện chính mình, có tu học đạo lực và tâm cầu tiến, thích ứng với hoàn cảnh môi trường xã hội, văn minh vật chất. có đầy đủ phương tiện mới có thể làm lợi ích cho công đồng.

Kính thưa Quý Đại biểu!

     Năm năm qua đánh dấu một chặng đường của Phật giáo thành phố Bà Rịa. Bà Rịa phát triển từ thị xã lên thành phố loại II, và Phật giáo thành phố cũng phát triển từ Ban Đại diện lên thành Ban Trị sự, có con dấu hành chánh, được Nhà nước công nhận. Thực hiện theo Nghị quyết của Trung ương Giáo hội và sự chỉ đạo của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, cùng sự đoàn kết hòa hợp của Tăng Ni thành phố Bà Rịa, Ban Trị sự Phật giáo thành phố Bà Rịa phát huy tinh thần phụng sự đạo pháp và dân tộc, tổ chức đạo tràng tu học, hoàn bị những thủ tục hành chánh cho các cơ sở tự viện, gắn bó mật thiết với địa phương qua những phong trào đến ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, bếp ăn tình thương, ủng hộ khuyến học, ký kết giao ước thi đua yêu nước, bảo vệ môi trường xanh của thành phố, đối phó với thiên tai hạn hán ngày càng khắc nghiệt hơn, hiện thực đạo Phật ngay giữa dòng đời để giúp mọi người hiểu và xây dựng một nếp sống tâm linh đạo đức an vui.

     Mặc dù những Phật sự làm được của Phật giáo Bà Rịa khá khiêm tốn do nhân sự ít, chùa và các đạo tràng không đông như các đơn vị huyện, thành phố khác trong tỉnh, nhưng nó cũng thể hiện sự cố gắng không nhỏ của tập thể Tăng Ni và Phật tử thành phố.

Kính thưa hội nghị!
     Trên tinh thần "Nói năng như chánh pháp, im lặng như chánh pháp", là sứ giả Như Lai, làm Phật sự bằng tâm thanh tịnh, trong thấy biết như thật, BTS phật giáo thành phố Bà Rịa sẽ nghiêm túc nhìn lại những thiếu sót lỗi lầm của mình trong nhiệm kỳ qua, để rút kinh nghiệm làm tốt hơn trong nhiệm kỳ sau, cử những thành viên có đầy đủ năng lực, xứng đáng thực hành công tác Phật sự trong nhiệm kỳ mới. Trên tinh thần xây dựng và phát triển, ngỏ hầu làm cho Chánh Pháp được xương minh, người người khéo hiểu và ứng dụng chính xác vào cuộc sống và đời tu để có sức khỏe, an lạc và hạnh phúc chơn thật, để góp phần làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh tiến bộ trong trí tuệ thanh tịnh của chính ngay nơi mỗi con người chúng ta. Làm cho đất nước Việt Nam luôn sáng rạng, đạo pháp xương minh chúng sanh an lạc.

Kính thưa toàn thể Đại hội,

     Vào giờ này, trong không khí trang nghiêm thắm tình đạo vị, chúng tôi xin thay mặt Ban Tổ chức Đại hội, trân trọng tuyên bố khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Bà Rịa lần thứ II, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

     Xin nguyện cầu Tam Bảo từ bi gia hộ cho chư Tôn đức Tăng Ni, quý Đại biểu thân tâm thường an lạc, mọi sự việc đều thành tựu như ý nguyện.

Kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Xin chân thành cám ơn Quý liệt vị.
 
Đại đức Thích Nguyên Bình
Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN TP. Bà Rịa
Trưởng ban Tổ chức đại hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây