Chùa Niết Bàn tổ chức Lễ huý nhật lần thứ IV cố HT khai sơn

Thứ bảy - 10/02/2018 04:43

Chùa Niết Bàn tổ chức Lễ huý nhật lần thứ IV cố HT khai sơn

Sáng ngày 10/02/2018 (nhằm ngày 25/12 Đinh Dậu) chùa Niết Bàn trang nghiêm cử hành lễ huý nhựt lần thứ III cố HT khai sơn. Quang lâm chứng minh cho buổi lễ chúng tôi nhận thấy có HT Thích Nguyên Trực thành viên Hội Đồng Chứng Minh TW, Chứng minh BTS tỉnh; HT Thích Quảng Hiển Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng đông đảo Tăng ni và Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Cố HT Thích Thiện Phụng vào những năm 1984 ngài được sư bà trụ trì Chùa Linh Bửu hiến cúng một mảnh đất tại chân núi Thị Vải, Hoà thượng kiến lập tịnh thất để tu trì. Do hai bên đường vào tịnh thất đều trồng mai vàng,  nên Hoà thượng  đặt tên nơi tu học của mình là Huỳnh Mai tịnh thất.

Lúc ban đầu, Hoà thượng chỉ nghĩ về đây chỉ làm một tịnh thất nhỏ để tu niện hằng ngày, nhưng với chí nguyện hoằng dương Phật Pháp, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức, Hoà thượng  đã phát đại nguyện, kiến lập ngôi Già Lam để làm nơi tiếp tăng độ chúng, đào tạo tăng tài. Chính vì vậy, Hoà thượng  quyết định mua thêm đất để mở rộng diện tích khuôn viên tịnh thất và xây dựng tăng đường để tạo điều kiện cho tăng chúng có trú xứ tu học.

Năm 1988 nhân duyên đầy đủ, được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và sự phát tâm của chư Phật tử gần xa, Hoà thượng  làm lễ đặt viên đá đầu tiên để kiến tạo ngôi Già Lam và lấy tên là Chùa Niết Bàn theo tên Chùa cũ của Hoà thượng là Tịnh Xá Niết Bàn ở Thành Phố Vũng Tàu. Trong thời gian này, Hoà thượng vừa xây Chùa, vừa mở lớp sơ cấp Phật Học và các lớp bổ túc văn hoá tại đây, thể theo bổn nguyện của mình.

Đến năm 1990, nhận thấy nhu cầu kiến lập một trú xứ tu học cho chư ni là cấp thiết,  Hoà thượng  tiếp tục khai sơn Chùa Hương Sơn để  ni chúng có nơi tu học.

Với hạnh nguyện tiếp tăng độ chúng cao cả ấy, từ đó đến nay, số lượng tăng ni mà Hoà thượng đã thế độ xuất gia hơn cả trăm người. Trong đó, có rất nhiều vị đệ tử được Hoà thượng  cho đi học trong nước và du học ở nước ngoài. Và đến nay, chúng đệ tử của Ngài đã đảm nhiệm được các công tác Phật sự của giáo hội Việt Nam và trụ trì các ngôi tự viện khắp trong cả nước và nước ngoài.
 
Những năm tháng cuối đời, dù bệnh duyên nhưng Hoà thượng  vẫn kiên trì thực hành hạnh lợi tha, theo hạnh nguyện từ bi phổ tế của đức Quán Thế Âm Bồ-tát.  Hoà thượng vẫn đi khắp mọi miền đất nước, đem lòng từ của người con Phật trang trải đến mọi người.

Những giờ phút trước khi viên tịch, tuy thân lâm trọng bệnh, nhưng tâm Hoà thượng vẫn an nhiên tự tại trước sanh tử, ân cần dạy bảo sách tấn tứ chúng đệ tử ý thức được rằng cần phải chuyên tâm tu học là hành trang thiết yếu trên lộ trình giải thoát.

Mặc dù được sự nhứt tâm cầu nguyện của chư Tôn thiền đức Tăng Ni gần xa và môn đồ Pháp quyến, sự chữa trị tận tình của bác sĩ nhưng sanh, trụ, dị, diệt là quy luật tất yếu của các pháp hữu vi, Hoà thượng  đã thuận thế vô thường, xả báo an tường, tịnh nhiên thị tịch trong sự hộ niệm của tứ chúng đệ tử và Tăng Ni vào lúc 21giờ 30 phút, ngày 19 tháng 1, năm 2012 (Nhằm ngày 26 tháng 12, Năm Tân Mão) tại Chùa Niết Bàn (Thôn Tân Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), trụ thế 68 năm, 45 hạ Lạp.

Trước lễ cúng dường trai tăng là nghi thức cúng ngọ và niêm hương trước linh đài HT khai sơn do HT trưởng ban chủ lễ. 
 
 
 
  
Quảng Đồng Nhuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây