Châu Đức: Chùa Khánh Tân tổ chức lễ Thọ Đầu Đà mừng ngày Phật Thành đạo

Thứ hai - 02/01/2017 06:19

Châu Đức: Chùa Khánh Tân tổ chức lễ Thọ Đầu Đà mừng ngày Phật Thành đạo

Vào lúc 17h ngày cuối năm 31/12/2016 (nhằm ngày 03/12 âm lịch) dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Hạnh Danh hơn 70 hành giả đã tập trung về chùa Khánh Tân xã Sơn Bình huyện Châu Đức tham dự Lễ thọ Đầu Đà
Lễ thọ Đầu-đà trong các buổi lễ lớn như Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Tư hoặc rằm tháng Sáu, đó là những ngày lễ lớn có ý nghĩa quan trọng và liên quan đến những sự kiện trọng đại trong cuộc đời hoằng pháp của Thế Tôn. Với chúng ta, những ngày kỷ niệm sinh nhật chẳng hạn thì tụ họp lại ăn uống, vui đùa nhưng với Phật giáo thì khi hội họp lại thì đức Thế Tôn dạy nên có hai việc phải làm, đó là: bàn luận đạo pháp – dhammī kathā hoặc giữ im lặng của bậc Thánh – ariyo tuṇhībhāvo (tức là thiền định). Chính vì lẽ đó, các chùa tổ chức lễ thọ Đầu-đà, một đêm không ngủ cùng nhau nghe pháp, hành pháp và bàn luận đạo pháp.

Đầu-đà là phiên âm từ chữ Pāḷi là Dhutaṅga, nghĩa là một phương pháp tu tập nghiêm khắc. Vimuttimagga – Giải Thoát Đạo nói về Dhutaṅga như sau: là đường lối tu tập nghiêm khắc, cốt để giữ giới cho thật thanh tịnh, đồng thời có nhiều triển vọng để đắc được Định khi ngồi thiền, và nhờ đó mà phát triển được Trí tuệ, soi sáng các bước đi theo con đường giải thoát. 

Hạnh Đầu-đà thường được áp dụng trong các lễ là hạnh sau cùng của mười ba hạnh, tức là pháp tiết chế sự mê ngủ bằng cách chỉ đi, đứng, ngồi chứ không nằm. Nói cách khác đây là một đêm không ngủ để tu tập cúng dường đức Phật. Lợi ích của hạnh Đầu-đà ngăn oai nghi nằm có ba, như là:

- Thói lười biếng bị cắt đứt,
- Dễ chú tâm vào đề tài thiền quán,
- Dễ tinh cần tinh tấn.

 
Các hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được trong đêm Lễ thọ đầu đàDSC 5373 (Copy)

DSC 5384 (Copy)

DSC 5371 (Copy)

DSC 5379 (Copy)

DSC 5402 (Copy)

DSC 5405 (Copy)

DSC 5377 (Copy)

DSC 5376 (Copy)

DSC 5399 (Copy)

DSC 5423 (Copy)

DSC 5400 (Copy)

DSC 5369 (Copy)

 
Ban TTTT GHPGVN Tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây