Thần tượng của giới trẻ thời nay

Thứ tư - 19/06/2019 19:58

Thần tượng của giới trẻ thời nay

Tài năng, sự nổi tiếng, phải đi lên bằng chính khả năng và con người của mình mới lâu bền. Còn lại, là rác trôi sông cả. Bao nhiêu hiện tượng mạng đâu rồi, họ nổi tiếng một thời gian ngắn rồi bây giờ cuộc sống họ ra sao, có tốt hơn không, và bây giờ còn ai nhắc đến họ nữa không? Còn những ca sĩ diễn viên sống chết với nghề đi lên bằng chính năng lực và bản năng thì sao, họ vẫn còn sáng mãi và sống mãi trong lòng của công chúng.

Trong đời, chắc chắn sẽ có một khoảng thời gian nào đó bạn cảm thấy mến phục và thần tượng một vài người. Họ là những người khiến bạn có động lực sống, có động lực làm việc và thực hiện đam mê của mình. Họ là ngôi sao trong lòng bạn về nhiều mặt, có thể là tài năng, sự nghiệp, nhân cách, thành tựu hay sự nỗ lực.

Một thần tượng đúng nghĩa phải hội đủ về tài năng và nhân cách. Hoặc giả họ chỉ có tài năng, bạn cảm phục về thành công của họ, hoặc không có tài năng mà họ chỉ có nhân cách, bạn cảm mến về cách sống và cách vượt qua khó khăn của họ. Chung quy lại, thần tượng đúng người là khi họ giúp bạn tốt hơn, về một mặt nào đó.

Mỗi con người có một đam mê, một lý tưởng sống riêng biệt thì thần tượng của họ cũng ứng với đam mê và lý tưởng đó. Ví dụ bạn thích viết và thích đọc, bạn hâm mộ một tác giả sách nổi tiếng, bạn cảm thấy bình an và đồng cảm khi đọc đến ngôn từ của họ. Hoặc bạn yêu âm nhạc, bạn hâm mộ những người ca sĩ, những ngôi sao âm nhạc vì tiếng hát của họ chạm vào trái tim…

Ai cũng vậy, ít nhiều đều có cho riêng mình một thần tượng, bỗng dưng bạn thương họ một cách vô điều kiện, đồng cảm với những gì họ làm, và đồng lòng với những gì họ nghĩ. Và mong một ngày nào đó, mình sẽ giống như họ.

Năm gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thành phần rãnh rỗi sinh nông nổi làm nhiều trò quái đản, quay clip rồi tung lên mạng, rồi những phát ngôn nhăng cuội lan truyền chóng mặt

Hết hở chỗ này lộ chỗ kia, hết chửi người này bới người nọ, rồi văng tục, những hành động thô thiển lố lăng… Dĩ nhiên, thành phần hưởng ứng nhiều nhất là giới trẻ.

Mới xem một đoạn thời sự của báo 24h, quay lại cảnh một anh chàng hiện tượng mạng trông cũng “bảnh” xuất hiện tại một trường học phổ thông, thế là cả một đám sanh viên học sanh bu lại hú hét la làng la xóm thiếu điều muốn kêu tổ dân phố lại nhốt, chụp hình rồi ôm hun đụng chạm các kiểu. Nhất là tụi tóc dài lăn lộn như kiểu lâu lắm rồi mới thấy động vật khác giới xuất hiện.

Tưởng gì.

Thà anh chàng đó là Noo, là M-TP thì không có gì ngạc nhiên. Giật mình khi nhìn thấy người mà mấy bạn đó bu lại lại là một anh chàng từng đi tù, bị đuổi học, chuyên đi đòi nợ thuê và chém mướn, từng phải đi trại giáo dưỡng, đặc biệt là nổi tiếng nhờ những clip, những đoạn livestream với những phát ngôn gây sốc và tục tĩu.

Tôi há miệng giật mình.

Giật mình hơn nữa, khi trên FB anh ta có hơn 200 ngàn người theo dõi, hơn 1 triệu người đăng ký kênh youtube. Và sẵn sàng share, like, comment bất cứ thứ gì thấy trên trang của ảnh. 
Tôi há miệng to hơn.

Không hiểu nổi giới trẻ ngày nay đang nghĩ gì và đang làm gì. Cái gọi là thần tượng của các bạn đang đi quá lệch hướng. Các bạn không thể phân biệt nổi ai sẽ làm các bạn tốt hơn, ai sẽ làm các bạn hoàn thiện bản thân mình hơn. Các bạn làm mất đi giá trị của hai chữ thần tượng.

Không chỉ riêng anh chàng này đâu, biết bao nhiêu hiện tượng mạng khác còn làm nhiều vụ nổi hơn vậy nữa, mà người hưởng ứng đông nhất vẫn là người trẻ. Các bạn có bao giờ đặt câu hỏi, các bạn share để làm gì, xem để làm gì, và thần tượng họ các bạn được cái gì?

Nếu được đánh giá về những chiêu trò lố lăng nhằm mục đích nổi tiếng và câu view đó, tôi sẽ nói là rẻ tiền.

Lẽ ra các bạn đang là những người trẻ, những năng lượng trẻ trung của thế giới này, các bạn phải góp phần làm cho cái xã hội này bớt đi những cái thành phần đó, xóa đi những kẻ làm ồn ào xã hội. Những cái chia sẻ vô hồn vô tình làm người khác đánh giá bạn y như những gì bạn chia sẻ.

Nếu bạn có năng lực, hãy tự nổi tiếng bằng năng lực mình sẵn có, hãy làm cho mọi người trầm trồ về tài năng của bạn. Nếu bạn có nhân cách cao đẹp, tại sao không khoe ra cho mọi người cùng học hỏi. Có bao giờ nghĩ rằng những cái share vô hồn đó, mục đích chỉ là cho vui của các bạn làm định hình phong cách thần tượng của thế hệ sau. Tụi trẻ sau này nó nghĩ vậy là hot, là hay là được nổi tiếng rồi vô tư làm theo, và làm còn hay hơn vậy nữa.

Tài năng, sự nổi tiếng, phải đi lên bằng chính khả năng và con người của mình mới lâu bền. Còn lại, là rác trôi sông cả. Bao nhiêu hiện tượng mạng đâu rồi, họ nổi tiếng một thời gian ngắn rồi bây giờ cuộc sống họ ra sao, có tốt hơn không, và bây giờ còn ai nhắc đến họ nữa không? Còn những ca sĩ diễn viên sống chết với nghề đi lên bằng chính năng lực và bản năng thì sao, họ vẫn còn sáng mãi và sống mãi trong lòng của công chúng.

Muốn là một người trẻ văn minh, một thành phần tốt của xã hội, nếu có những hiện tượng như vậy nổi lên, làm ơn các bạn đừng chia sẻ, đừng tiếp tay cho những trò bịnh hoạn đó, cái share của bạn làm họ nghĩ họ hay họ đúng và được quan tâm. Những anh hùng bàn phím đâu hết rồi, spam đi, góp ý cho họ tình và cho họ biết họ đang làm gì.

Đồng ý tuổi trẻ ai cũng có những nông nổi và bồng bột, nhưng cái gì cũng có giới hạn và mức độ của nó. Cái nông nổi của mình mà ảnh hưởng đến cả một thế hệ, thì xin lỗi, bạn là tội đồ của thế kỷ đấy.

Văn minh lên nào những người bạn trẻ.

Mộc Trầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây