Nói với tuổi trung niên

Thứ ba - 02/07/2019 19:32

Nói với tuổi trung niên

Một đời người dài bao lâu? Chẳng ai có thể dự tính và biết trước được. Trong quãng thời gian mấy chục năm ấy, nào ai có thể hoạch định trước tương lai cho mình, mà chỉ có thể thuận theo tự nhiên.
Con người đến mỗi độ tuổi nhất định thì tâm thái cũng theo đó mà dần dần thay đổi. 
Đến tuổi trung niên có những điều mà chúng ta cần xem lại. 
1. Không tranh, ai cũng không đáng tranh
Người đến tuổi trung niên đã nếm trải đủ mọi ngọt ngào cay đắng, đã hiểu thế nào là cuộc sống, thế nào là sinh tồn,nên tâm trầm tĩnh bình ổn, không nghi hoặc, không xao động, cứ thế thản đãng an nhiên. Tranh hơn thua được mất rồi ta được những gì...? 
Tranh với người thân thì thân thành khoảng cách, tranh với người dân có đáng để mà tranh.... Ta chịu thiệt, chịu hạ cái tôi to lớn của mình để nhận lại phần sai . Rồi thời gian sẽ là câu trả lời...

2. Buông đi những yêu thương dính mắc của tâm hồn. 
Đến tuổi trung niên rồi nếu có thương yêu cũng đừng lệ thuộc hay chiếm hữu về mình mà chỉ cần bên người đó là đủ, tình cảm nào rồi cũng sẽ phai mờ theo năm tháng. Yêu thương sâu đậm đến nhường nào rồi cũng sẽ đổi thay . Có những người như những cánh chim lướt qua đời mình mà thôi.....

3. Học cách tuỳ duyên và chấp nhận 
Ta chấp nhận sự thật là cha mẹ rồi sẽ già yếu, những người thân yêu hay bè bạn sẽ vô thường ra đi . Con cái rồi sẽ trưởng thành. Có thành có trụ là sẽ có hoại và không..
Khổ đau buồn vui của con người là lẽ đương nhiên. Ta cứ thản nhiên đón nhận

4. Chia sẻ cởi mở với mọi người, quan tâm đến những người bạn thân của mình
Đến tuổi trung niên rồi ta không còn trẻ trung sôi nổi như xưa mà thêm vào đó là phần tĩnh mặc . Có những người bạn thân cùng vui chuyện trò nhắc lại những kỷ niệm xưa.

5. Để tâm bình lặng....
Vui rồi cũng có lúc buồn. Tuổi trung nien đã trải qua bao thăng trầm cuộc sống . Vậy vui buồn hiện tại nào có xá chi, ta đừng nên để cho tâm hồn minh u uất làm ngột ngạt những người thân bên cạnh mình, không xen quá vào chuyện con cái , hãy để chúng tự lập. Ta nên thôi oán trách, thôi giận hờn để tâm bình lặng làm việc gì đó có ích cho hiện tại.

6. Đừng để tâm cô đơn
Hãy tham gia những gì có ích cho bản thân , gia đình và XH. Phát huy khả năng sở trường của mình để tâm thanh thản an vui, cô đơn chỉ là cảm giác mà thôi... Ta học thêm, xem kinh, nghe nhạc, vẽ tranh , đàn.... chăm cây và những thú vui tao nhã....

(st)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây