"Lén nhặt chuyện đời" câu chuyện thời chông chênh của tuổi trẻ

Thứ ba - 17/12/2019 17:38

"Lén nhặt chuyện đời" câu chuyện thời chông chênh của tuổi trẻ

"Lén nhặt chuyện đời" là một tác phẩm nên đọc không những với giới trẻ mà cả mọi người. Xin trân trọng giới thiệu
Tôi may mắn biết được tác giả "Mộc Trầm" qua bài viết "Nói nghe nè...." và có duyên làm việc cùng Thầy trong Hội trại Lục Hoà II của tổ chức Gia Đình Phật Tử 5 tỉnh Tây Nguyên. Ai đã "gặp" Mộc Trầm dù ngoài đời hay trên Facebook hay trên các tạp chí Phật giáo cũng đều có chung nhận xét: Tác giả là người dễ gần, dễ mến và ẩn sâu trong tâm hồn còn rất trẻ là những suy nghĩ rất thuần hậu và chín chắn. Gần gũi với cuộc sống dù ở thiền môn, tác giả vẫn tinh tế qua những lời tâm sự với giới trẻ mà cả với những vị trung niên, không những từ những chuyện tưởng chừng vặt vãnh từ chùa mà còn ngoài xã hội. Nhận được tập sách "Lén nhặt chuyện đời" được tác giả tặng trong những tháng ngày Phật sự ngút đầu tôi vẫn dành mỗi ngày đọc và nghiền ngẫm 1 câu chuyện.
2

Những lời tự sự bằng giọng văn dí dõm, thân thiện không dạy đời, chỉ là những tâm sự "thích thì nghe" tác giả đã làm cho người đọc phải quán chiếu lại suy nghỉ, hành động của mình trong cuộc sống.
 
3

Được sự đồng ý của Tác giả, Ban biên tập Website xin lần lượt trích đăng những bài viết trên chuyên mục "Lá thư hàng tuần". Hy vọng nhận được sự đồng cảm của độc giả.
Cùng tác giả tại Lễ hội kỷ niệm 35 năm thành lập HVPGVN tại TP.HCM
Cùng tác giả tại Lễ hội kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện PGVN tại TP. Hồ Chí Minh

Gởi các sĩ tử trước ngày thi

Ngày mai, thức dậy thật sớm, cho mình một bữa sáng thật ngon, trước khi đi thi, nói lời cảm ơn ba mẹ, nhắn tin cũng được, để họ an tâm, và bởi vì họ cũng là người đưa bạn đến kỳ thi này.

Các bạn thương!

Ngày mai, là cái ngày các bạn chờ nhất trong 12 năm qua, ngày diễn ra kỳ thi quan trong nhất của cuộc đời mình. Với tư cách là một người đã từng là thí sinh của kỳ thi khốc liệt ấy, và cũng là một con người nhỏ bé sống trong thời đại hơn thua nhau đến từng 0.1 để gửi đến các bạn vài điều tôi suy nghĩ.

Lúc này không còn phải lúc để học bài nữa, các bạn đã học 12 năm rồi, ôn cũng đã ôn mấy tháng rồi. Bây giờ là lúc các bạn bỏ quyển sách xuống, đi dạo vài vòng, đi đâu đó cho lòng mình khuây khỏa. Tin tôi đi, bây giờ đến sáng mai, các bạn học không vô nữa đâu. Pha một tách sữa nóng, gọi điện hay hẹn một người bạn cũng nhau nói chuyện. Nói về chuyện tương lai của mỗi đứa, ước mơ của nhau sau kỳ thi đại học. Bởi vì sau khi kỳ thi kết thúc, các bạn không còn rãnh rỗi để ngồi đó ước mơ nữa mà phải gồng mình để đạt được ước mơ đó. Và mỗi đứa phải bận lo cho tương lai của mình, không còn thời gian dành cho nhau đâu.

Tối nay, đi đến chùa hay nhà thờ nào đó để cầu nguyện, nên đi một mình nhé. Vì nếu đi cùng ba mẹ, bạn sẽ bị lây sự áp lực từ họ, và sự áp lực đó, họ chỉ thể hiện khi họ cầu nguyện mà thôi. Bạn đi một mình để cầu nguyện cho kỳ thi quan trong trong cuộc đời mình, vì từ ngay ngày hôm nay, bạn đã bắt đầu phải tự đứng trên đôi chân của mình rồi. Các bạn đừng cầu xin đạt điểm cao hay thi đậu, phải đậu trường đại học này đại học kia. Không một đấng siêu nhiên hay thần thánh nào có thể làm được điều đó. Ngoại trừ bạn.

Cầu nguyện, là tìm thấy cho mình một điểm tựa tinh thần, bạn sẽ thấy an yên hơn nếu nói ra được những gì mình nghĩ trước Phật và Chúa. Cầu nguyện là liều thuốc an thần có tác dụng ngay lập tức và có hiệu lực dài dài. Và nhớ nói thêm, cho dù có kết quả thế nào xin cho con được bình thản.

Ngày mai, thức dậy thật sớm, cho mình một bữa sáng thật ngon, trước khi đi thi, nói lời cảm ơn ba mẹ, nhắn tin cũng được, để họ an tâm, và bởi vì họ cũng là người đưa bạn đến kỳ thi này.

Trước khi vào phòng thi, lỡ có quên thứ gì, cứ bình tĩnh. Không được chạy về nhà lấy, sẽ không bao giờ kịp, đừng cuống cuồng lên, tất cả mọi việc đều có cách giải quyết, cứ nói với giám thị, họ có cách sẽ giúp bạn. Vào phòng thi đến lúc phát đề lúc nào bạn cũng có 15 phút trống, hãy tận dụng 15 phút ngắn ngủi đó để sống trọn với sự vô tư của mình. Đừng nghĩ gì nhiều, đừng lo lắng, nhắm mắt lại, và cảm nhận năng lượng của tất cả mọi người xung quanh. Nếu thi môn văn, bạn sẽ cảm nhận được một chút thông tin về đề thi đấy, không tin hả, cứ làm thử đi.

Tuyệt đối không được dùng tài liệu, đừng dại nhé. Nếu thương ba mẹ, thương bản thân mình, thì dẹp ngay cái suy nghĩ đó, làm được thì làm, không được thì cho qua. Mất 12 năm học để bước chân vào kỳ thi rồi lại đánh đổi với vài tờ giấy phao bé tí thì thật là ngu ngốc.

Thi xong rồi, đừng mất công tìm dò đáp án xem mình đúng hay không, cộng xem mình được bao nhiêu điểm, chỉ tổ mất thời gian và làm bạn thêm hồi hộp thôi. Xong môn nào, bỏ sách vở qua một bên, đừng ngó ngàng chi nữa, bạn khổ quá nhiều vì nó rồi. Kỳ thi qua đi, cùng gia đình hay lũ bạn xách ba lô lên và đi đâu đó, vừa xả stress vừa là khởi động, để chuẩn bị còn chạy đua trên những con đường dài và lớn hơn. Cố gắng tận hưởng những ngày thoải mái nhất của thanh xuân.

Và một điều nữa tôi muốn nhắc với bạn, ĐẠI HỌC KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ. Có một người mẹ đã gửi thư cho con mình tước ngày thi đại học, bà nhắc con trai mình, không ai có được tất cả chỉ sau kỳ thi đại học và không ai có được tất cả vì nó.

Đại học, chỉ là điểm dừng chân, chỉ là một cánh cửa và con người ta tự dán lên cho nó hai từ duy nhất. Đặt trọn tương lai mình vào cánh cửa đó, để rồi tới khi nó đóng lại, chưa kịp bước qua lại hụt hẫng, tuyệt vọng. Đừng nghe lời họ, kể cả ba mẹ khi nói đại học là con đường duy nhất. Khi một cánh cửa này khép lại, thì sẽ có hàng trăm cánh cửa khác mở ra chờ bạn, quan trọng bạn có đủ cam đảm để thử hay không thôi. Đại học mới đem lại cuộc sống giàu sang, đại học mới đổi đời, hạnh phúc, dẹp và quên ngay cái suy nghĩ lạc hậu đó.

Một bài thi không thể đánh giá được 12 năm đèn sách của các bạn và càng không thể hiện được sự nỗ lực hay thành công sau này của các bạn. Tôi nói vậy không phải để các bạn chủ quan rồi bỏ ngỏ kỳ thi. Dĩ nhiên sẽ có những bạn kém may mắn thi trượt, rồi âu sầu buồn bã. Thật sự vấp ngã đầu đời không dễ gì vượt qua được, nhưng để có thành công thì không thiếu bóng dáng thật của thất bại. Điều quan trọng là các bạn đặt ra mục đích sống của mình và sẽ đi đến mục đích đó bằng cách nào. Đi đến mục đích cũng có nhiều con đường, đường nào là ở các bạn. Có thi đậu đi chăng nữa cũng không quan trọng bằng các bạn vượt qua thất bại phía trước như thế nào, vinh quang của đại học không mang cho bạn kinh nghiệm. Không ai đánh giá tương lai các bạn chỉ qua kỳ thi đại học.

Cốt yếu của cuộc sống không phải và thành công hay giàu có, mà là hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự đến với những ai dám ước mơ và dám biến ước mơ đó thành sự thật. Tất cả chỉ mới là bắt đầu, còn quá sớm để buồn và thất vọng. Cho dù kết quả có như nào, ở nhà mẹ vẫn đợi, vẫn có mâm cơm đang chờ các bạn. Ăn cho no rồi đi tiếp.

Gửi đến các bạn thân yêu lời cầu chúc an lành và tỉnh táo.

Trước ngày thi, 23/06/2019
Mộc Trầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây