Ban HDPT: Lễ tổng kết Phật sự năm 2018 và ra mắt CLB thanh niên Hộ Pháp

Chủ nhật - 30/12/2018 07:51

Ban HDPT: Lễ tổng kết Phật sự năm 2018 và ra mắt CLB thanh niên Hộ Pháp

Sáng ngày 29/12/2018 (Nhằm ngày 23/11 Mậu Tuất) tại chùa Như Ý xã Bàu Chinh huyện Châu Đức Ban HDPT tỉnh đã tổ chức Lễ tổng kết hoạt động năm 2018 - Hoạch định phương hương hoạt động năm 2019 và ra mắt Câu lạc bộ thanh niên Hộ Pháp
Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Trí Định Phó thư ký kiêm Trưởng Ban TTTT BTS GHPGVN tỉnh đại diện cho Văn phòng BTS cùng Thường trực và các Ủy viên trong Ban.
Tổng kết hoạt động hoạt động Phật sự năm 2018 Ban HDPT đã:
- Tổ chức thành công Chương trình Văn nghệ Kính mừng Đại lễ Phật đản năm 2018 tại Tp. Vũng Tàu;
- Duy trì chương trình giảng dạy năm thứ 2 Lớp Giáo lý căn bản cho Cư sĩ Phật tại huyện Châu Đức (chùa Như Ý);
- Tổ chức Khóa tu Mùa cho Học sinh, Sinh viên tại chùa Như Ý với số lượng 400 em;
- Tổ chức tham gia trại hè HÀO KHÍ MIỀN ĐÔNG do Ban HDPTTW tổ chức tại Đồng Nai;
- Hướng dẫn, hổ trợ, Xin phép tổ chức khóa tu mùa hè cho các tự viện toàn tỉnh;
- Phân công Giáo thọ giảng dạy cho các Đạo tràng tu học, các Lớp học bậc Kiên, Trì, Định của GĐPT trong toàn tỉnh;
- Tổ chức chương trình VĂN NGHỆ BUFFET CHAY GÂY QUỸ HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ tại chùa Như;
- Tổ chức Lễ ra mắt CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN HỘ PHÁP tại VP. BHDPT chùa Như Ý.
Thống kê chưa đầy đủ của Ban toàn tỉnh hiện có 106 đạo tràng, 9.340 hành giả. Các đạo tràng sinh hoạt với nhiều mô hình khác nhau, có đạo tràng Niệm Phật, Tu thiền, Bát quan trai, Phật thất, Huân tu, có 09 lớp giáo lý đang được duy trì.

Về Phân ban GĐPT hiện có 36 đơn vị Gia đình Phật tử, 01 Đoàn Cựu Huynh trưởng và 01 đoàn Nữ Phật tử với 320 Huynh trưởng với 1130 đoàn sinh. Trong năm đã tổ chức lớp học Huynh trưởng các bậc: Kiên - Trì - Định - Lực; Tổ chức Thi kết khóa và khai khóa mới cho Huynh trưởng trong tỉnh; tổ chức Liên trại huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển 11 – A Dục 8 – Huyền Trang (5 ngày); Tham gia cùng GĐPT/TW tổ chức Liên Trại huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển-A Dục-Huyền Trang cho các tỉnh Miền Tây tại tỉnh Sóc Trăng; Tổ chức Trại Dũng (trại họp bạn ngành Thiếu toàn Tỉnh tại huyện Xuyên Mộc từ ngày 24-25/3/2018 (08-09/02. Mậu Tuất);  Tổ chức Trại họp bạn toàn Tỉnh “Trạị Tâm Tuyên” Kỷ niệm 20 năm thành lập Ban Hướng Dẫn Phân ban GĐPT tỉnh BRVT vào các ngày 27-28-29/6/2018 tại Tổ Đình Vạn Phật Quang- Đại Tòng Lâm Thị xã Phú Mỹ tỉnh BRVT; Các Huyện, Thị, Thành phố như Huyện Xuyên Mộc, Huyện Châu Đức, Huyện Long Điền, Thị xã Phú Mỹ , Thành Phố Vũng Tàu đã tổ chức trại họp bạn truyền thống Lục hòa, Kiền Trắc…và Trại huấn luyện A Nô Ma, Ni Liên và Tuyết Sơn để đào tạo Đội, Chúng trưởng cho ngành Thiếu và Đầu, Thứ Dần cho ngành Oanh trong dịp nghỉ hè vừa qua..

Về phía Phân ban Thanh thiếu nhi trong tỉnh đã tổ chức nhiều Khóa tu mùa hè như: chùa Vạn Phước (Tp. VT), Tx. Ngọc Lâm (LĐ), Tx. Ngọc Phước (Bà Rịa), Ni viện Viên Không (Phú Mỹ), chùa Phật Quang (Phú Mỹ), chùa Phật Linh (Phú Mỹ), chùa Kim Sơn (Xuyên Mộc); Một số tự viện cũng thường xuyên tổ chức Lễ Hằng thuận như: chùa Như Ý, chùa Khánh Tân, Chùa Liên Trì, Viện Chuyên Tu, chùa Vạn Phước, chùa Phước Duyên, chùa Hội Phước, chùa Hải Vân, chùa Bảo Tích, chùa Phước Lâm v.v . .
Dự kiến hoạt động của Ban trong năm Phật sự 2019 sẽ:
  • Thống kê số lượng cũng như chương trình tu học của các Đạo tràng Phật tử, nhằm xây dựng chương trình giảng dạy giáo lý và định hướng pháp tu cho phù hợp;
  • Tiếp tục phối hợp với BTS các huyện, thành phố để mở các Lớp giáo lý căn bản cho Cư sĩ Phật tử;
  • Mở các Khóa tu mùa hè Cho học sinh, sinh viên đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh;
  • Huấn luyện tinh thần phụng sự đạo pháp và kỹ năng sống cho thanh thiếu niên phật tử;
  • Kết hợp với BHDPT các huyện, Thành phố Tổ chức Trung Thu Yêu Thương và trao học bổng cho thanh thiếu nhi Phật tử toàn tỉnh;
  • Xây dựng Quỹ hoạt động Phật sự của Ban.
Nhân dịp Lễ Tổng kết hoạt động năm 2019, xuất phát từ nhu cầu Phật sự của Ban mà tổ chức Gia Đình Phật tử của tỉnh không đáp ứng được từ Khóa tu mùa hè 2018 Ban HDPT quyết định thành lập CLB Thanh niên Hộ Pháp. CLB là mô hình mới, tuy nhiên Thường trực Ban HDPT tỉnh đã xây dựng nguyên tắc hoạt động và chương trình huấn luyện cho CLB khá chi tiết và rõ ràng, phù hợp với nhu cầu Phật sự trong thời gian sắp tới.

Phát biểu thay mặt Văn phòng BTS tỉnh; Đại đức Thích Trí Định đã tán thán những hoạt động nổi bật của Ban; Kế thừa truyền thống hoạt động của 2 nhiệm kỳ trước mà đẩy mạnh lên tầm mới. Việc thiếu gắn kết của tổ chức Gia Đình Phật Tử trong một vài hoạt động của Ban HDPT Văn phòng BTS sẽ có buổi làm việc cụ thể với Thường trực Ban HD GĐPT. Như nhận định của Đại đức gần như toàn thể thành viên trong Ban huấn luyện CLB và thành viên số lượng Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT chiếm khá đông, không lý gì hoạt động của Ban Thường trực BHD GĐPT thiếu gắn kết.

Buổi lễ khép lại vào lúc 11h cùng ngày. Buổi chiều Ban huấn luyện CLB sẽ có buổi làm việc đầu tiên với các thành viên nhằm triển khai chương trình huấn luyện tổng quát và buổi học sắp tới.

 

DSC 4418 (Copy)

Quảng Chuyên - Quốc Dũng
Ban TTTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây