Ni viện Viên Không: Lễ tưởng niệm Chư Thánh Ni

Thứ bảy - 22/09/2018 16:21

Ni viện Viên Không: Lễ tưởng niệm Chư Thánh Ni

8h30 sáng ngày 22/09/2018 Tại Ni viện Viên Không (Xã Tóc Tiên - Thị xã Phú Mỹ) Lễ tưởng niệm Chư Thánh Ni đã được cử hành trang nghiêm và trọng thể.
Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Viên Minh Ủy viên HĐTS TƯ; Hòa thượng Thích Hộ Chánh; Ủy viên HĐTS Phó Trưởng ban HDPT TƯ; TT Thích Nhuận Nghĩa Ủy viên HĐTS Phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS tỉnh; TT Minh Hạnh Ủy viên HĐTS Phó TB kiêm Trưởng Ban PGQT; TT Giác Trí Phó TB kiêm Trưởng ban Kiểm soát; ĐĐ Thích Vĩnh Tế Ủy viên TT kiêm Phó TB Pháp chế BTS tỉnh ; Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện Trưởng Phân ban Ni giới TƯ; NT Thích nữ Huệ Từ Phó TBTT kiêm Chánh Thư ký; NT Thích nữ Như Đức Phó TB Phân ban Ni giới TƯ; NT Thích nữ Như Như Phó TB kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni các Thiền viện - tịnh viện trong và ngoài tỉnh.
Trong không khí đầy hoan hỷ của buổi lễ Hòa thượng Viên Minh đã có lời pháp nhủ đối với đại chúng đang tham dự buổi lễ. Ngài nhắc lại về sự hình thành của Giáo đoàn Ni giới đầu tiên Ni đoàn PGNT xuất phát từ việc thụ giới của Kiều Đàm Di (Mahapajapati Gotami) tại thành Vesali, hình thức xuất gia khác hẳn trong luật tạng Pali, đó là xuất gia bằng mệnh lệnh thọ Bát Kỉnh Pháp suốt đời. Kiều Đàm Di và 500 người nữ trong hoàng tộc chấp nhận giới pháp của đức Phật ban hành. Với sự thiết tha được sống đời sống phạm hạnh của một người xuất gia, được một lòng nhất tâm phụng sự Phật pháp, 501 người này đã được đức Phật đồng ý cho thọ giới và sống đời sống của các bậc tu hành. Những Tỳ khưu ni này đã rất hạnh phúc trước sự chấp thuận đó, đồng thời họ cũng quyết tâm trì giới nghiêm ngặt, sống đúng với đạo đức phạm hạnh của một người nữ xuất gia theo như những gì đức Phật đã yêu cầu. Nhờ tinh tấn tu tập, Ni đoàn đã ngày một phát triển, có sức lan tỏa khắp xã hội India cũng như các quốc gia khác thời bấy giờ. HT nhắc nhở với ni chúng Thiền viện Viên Không ni rằng: Các pháp đều bình đẳng, chỉ do con người có tâm phân biệt nên mới có sự phân biệt. Quá trình điều chỉnh nhận thức và hành vi là con đường đi đến giác ngộ. Trong thời cận đại và hiện đại hoạt động hoằng pháp của Ni giới khá nổi bật, không những ở Việt Nam mà trên cả thế giới. Ngài mong rằng Ni chúng của NV Viên Không noi gương các bậc Thánh tổ Ni để tu học và phát huy khả năng giác ngộ của mình và Hoằng dương chánh pháp.

Đại diện Phân ban Ni giới Trung ương
 Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện Trưởng Phân ban Ni giới TƯ một lần nữa khuyến tấn hàng Ni chúng của các Ni viện đang tu học theo hệ phái Nguyên thủy (Theravāda) trong cuộc đời xuất gia lấy niềm tin vào sự giác ngộ vào lời khẳng định của Đức Thế tôn : Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ, trong giọt nước mắt cùng mặn mà tinh tấn tu học. 
 
Đức Phật đã từng khẳng định Giáo hội của ngài lớn mạnh hay không là nhờ ở hàng Tứ chúng: Tỳ khưu, Tỳ khưu Ni, Thiện nam và Tín nữ. Theo các tài liệu ghi chép từ Kinh điển, Phật giáo Sri Lanka đã phát triển và thạnh hành cho đến năm 1017 sau Tây lịch. Sau cuộc xâm lăng của Chola đã hủy diệt hoàn toàn các hoạt động phật pháp của Tăng Ni tại Sri Lanka. Phật giáo Sri Lanka gián đoạn vào thế kỷ thứ 11, Giáo hội Tăng đã phục hoạt nhưng Ni thì không. Thế nên Ni đoàn chuyển từ Tỳ khưu ni thành Tu nữ thọ 8 giới hoặc 10 giới luật Nguyên Thủy và tồn tại cho đến tận ngày nay. Theo xu hướng phát triển chung của thế giới, một số Tu nữ Phật giáo Nguyên Thủy (PGNT) đã và đang tái xuất gia Tỳ khưu ni và đề đạt nguyện vọng khôi phục trở lại Ni đoàn với tác ý góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của Phật Giáo. Đây không chỉ là mong muốn riêng của các Tu nữ PGNT và còn là niềm trăn trở chung của Tăng đoàn. Từ năm 1996 đến nay có rất nhiều các đề tài, các tham luận, các hội thảo đã nêu lên vấn đề và đang trong tiến trình suy xét tính hợp lý hay không của việc tái xuất gia và kiến nghị khôi phục. Chính vì vậy, trước các bậc Trưởng thượng sư cô Liễu Pháp đã trình bày quan điểm về Sự cần thiết và hợp pháp của Hội chúng Tỳ-kheo-ni Theravāda. Sư cô mong mõi Chư tôn đức cấp trên quan tâm đến sự cầu thị và xem xét nguyện vọng của hàng Tu nữ mà có giải pháp phù hợp.

Đại diện BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu TT Thích Nhuận Nghĩa cũng đã có lời thông cảm sâu sắc đến nguyện vọng của hàng Tu nữ. Tuy nhiên Giáo hội Phật giáo Việt Nam tuy thống nhất nhưng vẫn tôn trọng các luật riêng của từng hệ phái. TT đề nghị các Ni viện nên có văn bản chính thức gởi đến các vị lãnh đạo hệ phái để khẩn cầu. Nếu được chấp nhận thì việc tổ chức giới đàn Tỳ-kheo-ni theo truyền thống Theravāda sẽ dễ dàng hơn.

Cũng trăn trở về lời thỉnh cầu tuy nhiên Ni trưởng Thích nữ Như Như Phó TB kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vô cùng tán thán đến việc tổ chức lễ tưởng niệm Chư Thánh Ni của Ni viện vô cùng trang trọng với một chương trình vô cùng đầy đủ và súc tích. Việc tụng kinh Trưởng lão Ni kệ nhắc nhở hàng hậu học luôn nhớ đến công hạnh của các bậc Trưởng lão. Đồng quan điểm với TT Thích Nhuận Nghĩa Ni trưởng đề nghị việc thành lập Ni đoàn của hệ phái cần có sự chuẩn ý của Hệ phái.

Sau lời phát biểu nêu lên quan điểm của TT Giác Trí: Vấn đề này cần được Hệ phái xem xét lại kỹ lưỡng và chú đáo hơn. Buổi lễ đã kết thúc bằng việc tái hiện nghi thức khất thực theo đúng truyền thống.

Xin giới thiệu một số hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được:

 
IMG 7541 (Copy)
 

Quảng Chuyên
Ban TTTT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây