Còn mãi bóng Thiền Tăng

Chủ nhật - 18/11/2018 21:11
Còn mãi bóng Thiền Tăng
Ánh nắng vàng trải dài trên Thánh địa Đại Tòng Lâm, nơi đang diễn ra Đại giới đàn Bảo Tạng, những Giới tử gương mặt rạng rỡ, tươi sáng trong niềm vui vừa được thọ nhận giới pháp và lòng biết ơn vô hạn đối với Ban Tổ chức cũng như chư Giới sư đã truyền trao giới pháp cho mình. Trong niềm vui đó, một nét thoáng buồn ẩn hiện, vì ngày mai sẽ là giây phút chia tay với Chư Tôn đức trong BTC đã hết lòng vì sự tiếp nối cho thế hệ kế thừa, và tạm biệt những người bạn đã đồng cam cộng khổ trong những ngày qua.

Thế là chỉ còn đêm nay nữa thôi, các Giới tử sẽ rời xa mảnh đất Thánh địa Đại Tòng Lâm này, mang theo bao ký ức đẹp của những ngày thọ giới, BTC và Giới sư, mỗi người một hướng trở về trú xứ của mình để tiếp tục lo công tác Phật sự.
Phật sự “Tuyển người làm Phật” thiêng liêng đã thành tựu viên mãn, Đại giới đàn đã khép lại trong niềm hoan hỷ vô biên của mọi người. Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vẹn khi chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa sẽ là thời khắc tiễn biệt nhục thân cố Hòa thượng thượng Nguyên hạ Trực nhập bảo tháp, để lại bao niềm kính thương nuối tiếc một vị lãnh đạo Giáo hội gương mẫu đầy tâm huyết của tỉnh nhà. Thương thay, chim nhạn sải cánh bay qua, dòng sông không màng lưu dấu nhưng những ân tình nào có thể phôi phai!
 
 

Kính bạch Giác linh Hòa thượng!
Thầy đã đi rồi,
Cội Bồ đề lá xanh bật khóc,
Đất Thiền lâm hiu hắt giọt sương khô,
Mây bơ vơ, bóng núi lặng tờ,
Trăng sao tắt, nhạc trời buông dấu lặng!
(Phỏng theo thơ Minh Đức-Triều Tâm Ảnh)

Khi nghĩ về Thầy, dòng ký ức như tuôn chảy. Một vị Thầy uy nghiêm mô phạm, tinh nghiêm giới luật nhưng bình dị, giản đơn và thân thiện; một vị Thầy đầy nhiệt huyết, hết lòng vì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, Người đã hết lòng cho sự nghiệp đào tạo, nuôi dưỡng bao thế hệ Tăng Ni trở thành người tài đức; Người là vị lãnh đạo Giáo hội gương mẫu hết lòng phục vụ Giáo hội, thương mến Tăng Ni,… Có thể nói, ngôn ngữ quá giới hạn, trong khi công đức và hạnh nguyện của Thầy thì quá lớn lao, làm sao có thể nói hết. Nơi đây, xin góp chút ngôn từ thô thiển tưởng để nhớ đến Người; nơi đây, thánh địa Đại Tòng Lâm - Vạn Hạnh, nơi núi rừng Thị Vải “Còn mãi bóng Thiền Tăng” trong lòng Tăng Ni và tất cả các Giới tử đã từng thọ giới tại Đại giới đàn do BTS Phật giáo tỉnh nhà tổ chức.
“Ngưỡng vọng Thiền Tăng,
Thế là ngài đã ra đi,
Trở về Bảo sở,
Bao năm trần gian nhuốm bụi,
Ngài vẫn ung dung tự tại,
Thế sự thăng trầm dâu bể,
Ngài vẫn điềm nhiên,
… Thênh thang sóng nước,
Bạt ngàn trùng dương,
Đến rồi đi ... chỉ còn một chữ tình người chất ngất.”
(Thích Thiện Thông)

Gọi Người là Thiền Tăng bởi vì qua hình ảnh thân giáo của Người là bài học vô ngôn về công hạnh của một bậc Thạch trụ Tùng lâm, suốt đời vì đạo pháp, vì hàng hậu lai. Gọi Người là Thiền Tăng bởi nơi ánh mắt, nụ cười của Người toát lên nét thanh thoát, an nhiên tự tại của một bậc thầy mô phạm, xem thế sự lợi danh như trò đùa dâu bể.
Còn nhớ những năm 1991-1992, sau khi tách từ tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được thành lập, Thầy đã cùng với cố Hòa thượng Thích Đồng Huy, Hòa thượng Thích Quảng Hiển cùng chư vị Hòa thượng đã tổ chức, xây dựng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà và tham gia mọi công tác Phật sự của Giáo hội cho đến ngày viên tịch. Thầy đã đảm nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng Trường TCPH Đại Tòng Lâm, cộng tác cùng HT. Thích Quảng Hiển trong công tác giáo dục đào tạo Tăng tài; và vì vậy, trường TCPH Đại Tòng Lâm còn in đậm dấu chân Thầy, bậc Ân sư khả kính. Cũng tại nơi này, Ngài đã làm Giới sư và BTC của tất cả các giới đàn do BTS Phật giáo tỉnh nhà tổ chức, bao Giới tử nhờ ân đức này mà giới thể trang nghiêm, trở về trú xứ làm công tác Phật sự nhưng lòng luôn niệm ơn Người…

Muôn vàn công hạnh khó có thể diễn bày, Thầy đã làm tất cả nhưng không nhận cho riêng mình, một nhân cách cao thượng, một phẩm hạnh đáng kính, một viên ngọc không tỳ vết… Mỗi việc làm, cử chỉ của Thầy là thể hiện sự khoan dung độ lượng, lòng từ chan chứa,…mỗi mỗi Tăng Ni chúng con đều cảm nhận trọn vẹn. Người chính là hình ảnh giải thoát vô ngại, là lẽ sống cho các thế hệ Tăng Ni học tập và noi theo.
Kính bạch Giác linh Thầy chứng giám, Người là chiếc thuyền từ cho chúng con giữa biển đời nhiều biến động; những bài học từ chính cuộc đời của Người sẽ mãi khắc sâu trong tâm trí chúng con hôm nay và mai sau. Với đời sống bình dị, giản đơn của Thầy đã dạy chúng con phải sống tỉnh thức và dừng lại những ham muốn, vọng cầu; chính sự cương trực, tinh thần trách nhiệm và đức hi sinh của Thầy đã nhắc nhở chúng con phải luôn ý thức về những việc mình làm và hãy dẹp bỏ cái tôi cá nhân để phụng sự đạo pháp; chính sựbình thản, kham nhẫn của Thầy đối với bệnh tật đãgiúp chúng con hiểu rằng cần lắm sự tinh cần nỗ lực tu tập để tích lũy năng lượng của sự tỉnh thức, chánh niệm và không sợ hãi trước vô thường cũng như bất kỳ thế lực nào.
Và muôn vàn những bài học khác đàn hậu học chúng con nào dám quên…

Kính bạch Giác linh Thầy!
Cánh hạc đã về Tây. Còn đâu nữa những nụ cười thân thương hiền hòa, khả kính; còn đâu nữa những lời chỉ dạy mộc mạc, thân thương nhưng ý tứ thật sâu sắc, khuyến tấn chúng con tinh tấn tu tập.… Than ôi, Thầy của chúng con, một bậc Thầy mô phạm đã không còn, nhưng bóng dáng Thiền Tăng ấy vẫn còn mãi trong tâm trí những người ở lại; những bài học về thân giáo, khẩu giáo, những công hạnh tu tập cũng như những cống hiến của Người cho đạo pháp quả thật không thể dùng bút mực nào tả hết. Đàn hậu học chúng con muôn đời ghi nhớ. Nơi đây, nơi Đại giới đàn Bảo Tạng, Chư Tôn đức chứng minh, Chư Tôn đức trong BTC, chư Giới sư cùng toàn thể G iới tử vọng hướng về Người, nguyện đem công đức tu tập và sự thành tựu tại giới đàn vọng hướng về Người với niềm tôn kính vô biên, cầu nguyện Giác linh Người cao đăng Phật quốc, hội nhập Ta-bà, tùy duyên hóa độ chúng sanh.
Xin mượn lời thơ kính dâng lên Người với tất cả tấm lòng thành kính tri ân.
“Đường trần Thầy thôi bước,
Chân bước mòn sơn khê,
… Lời dạy vẫn đi xa
Học đồ bao nhiêu lớp
Thương tiễn bậc cha già!
Hành trang cho hậu thế
Trí tuệ vượt bờ mê,
Giáo dục là sự nghiệp
Ân - Đức vẹn đôi bề.
Gieo mình con kính lễ
Nguyện tiếp bước theo sau
Vì thế nhân ngũ trược
Chữ học - vẹn tâm hồn…”
(Thích Đồng Bổn)
Hậu học Minh Hoa
Thành kính đảnh lễ Giác linh Hòa thượng

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây