Tiểu sử Cố Hoà thượng Thích Nguyên Tiềm

Thứ năm - 22/08/2019 18:25

Tiểu sử Cố Hoà thượng Thích Nguyên Tiềm

Tiểu sử Cố Hoà thượng Thích Nguyên Tiềm - tự Chí Cao - hiệu Giác Hải – Nguyên Phó Ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – Sáng lập và Trụ trì Tịnh thất Thiên Long
 
Ht nguyen tiem
I) THÂN THẾ: Hòa thượng thế danh Nguyễn Văn Chương, pháp danh Thích Nguyên Tiềm, pháp tự Chí Cao, hiệu Giác Hải, thuộc đời 44 phái Lâm Tế dòng kệ của Tổ Nguyên Thiều – Bình Định. Hòa thượng sinh năm 1942 tại thôn Lương Lộc, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thân phụ là ông Nguyễn Khánh, thân mẫu là bà Nguyễn Thị Đảo. Gia đình có 7 anh em, 4 trai, 3 gái. Hòa thượng là người con thứ tư trong gia đình.
II) THỜI GIAN XUẤT GIA HỌC ĐẠO: Hòa thượng sinh trưởng trong một gia đình Phật tử thuần túy, kính tin Tam Bảo. Cơ duyên Phật pháp đến rất sớm với Hòa thượng. Năm lên 9 tuổi, Hòa thượng đã được cha mẹ cho xuất gia tu học với Hòa thượng Thích Huệ Chiếu tại Tổ đình Thiên Đức gần nhà thuộc thôn Háo Lễ, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Sau khi được Hòa thượng Bổn sư cho thọ giới Sa Di, đến năm 1966, Hòa thượng được Bổn sư cho vào đăng đàn thọ cụ túc giới tại chùa Giác Lâm - Gia Định (nay là TP.Hồ Chí Minh) được dự vào hàng Tăng Bảo. Hòa thượng đã theo tu học tại Tổ đình Thiên Đức và Tu viện Nguyên Thiều, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định từ năm 1951 đến năm 1964.
III) THỜI KỲ HÀNH ĐẠO: – Khi vẫn còn là Sa Di, Hòa thượng đã được Bổn sư đưa về làm trụ trì tại chùa Thiên Ân tại PleiKu từ năm 1964 đến 1968. – Vào cuối năm 1968, Hòa thượng đã trở về chùa Bình Quang thuộc huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định để phục vụ công tác Phật sự cho đến năm 1974. – Sau khi phụ lo công tác Phật sự tại chùa Bình Quang được 6 năm, Hòa thượng đã trở về lại Tổ đình Thiên Đức để phục vụ công tác tại Tổ đình cho đến năm 1979. – Đến khoảng giữa năm 1979, Hòa thượng đã vào tỉnh Đồng Nai nay là tỉnh BR-VT để thành lập Tịnh thất Thiên Long tại ấp Tân Sơn, xã Châu Pha, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu và trụ trì hành đạo tại Tịnh thất Thiên Long từ năm 1979 cho đến ngày viên tịch.  Với tình pháp lữ bạn thân tình với Hòa thượng thượng QUẢNG hạ HIỂN, nên vào năm 1990 Hòa thượng đ ra đảm nhận công tác làm quản chúng Trường Cơ bản Phật học tỉnh Đồng Nai nay là Trường Cao-Trung Phật học Đại Tòng Lâm tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phụ với Ban Quản Trị chăm lo công tác Phật sự tại chùa Đại Tòng Lâm cho đến ngày viên tịch. – Trong khoảng thời gian từ năm 1994 – 1998, ngoài công tác Phật sự tại chùa Đại Tòng Lâm và Trường Cơ bản Phật học Đại Tòng Lâm, Hòa thượng còn thường xuyên ra tỉnh Bình Thuận để đứng ra vận động và xây dựng chùa Hoa Lâm tại xã Me Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. – Qua các kỳ Đại Giới Đàn Thiện Hòa, từ Đại giới đàn I cho đến Đại Giới đàn Thiện Hòa VI được tổ chức tại Đại Tòng Lâm, Hòa thượng luôn được đặc trách đảm nhận làm Trưởng Ban Quản Giới Tử. – Với tinh thần luôn phụng sự đạo pháp, dân tộc trong tinh thần vô quái ngại. Hòa thượng chỉ lo chuyên tu nên ít tham gia nhận lãnh chức vụ trong Giáo hội trong suốt thời gian kể từ khi đến hành đạo tại tỉnh BR-VT. – Năm 2012, được sự thỉnh mời của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT, Hòa thượng đã tham gia nhận trách nhiệm làm Phó Trưởng Ban Nghi Lễ Phật giáo tỉnh BR-VT nhiệm kỳ 2012-2017.
IV) THỜI GIAN CUỐI ĐỜI: Với 72 năm trong cuộc đời tu hành với hạnh nguyện chuyên tu, Hòa thượng luôn đem hết tâm nguyện và đạo lực để phục vụ cho đạo pháp góp phần đem lại sự an vui cho chúng sanh và lợi ích cho đạo pháp, Hòa thượng là một trong những cây đại thọ của Tăng già tại xã Châu Pha. – Trong những năm cuối đời gần ngoài 70 tuổi, Hòa thượng cũng thường đau bệnh vì tuổi cao, nào ngờ vô thường một thoáng, kiếp sống tạm ở cõi Ta Bà mong manh như sương như khói, phút chốc bỗng giật mình, nhục thân của Hòa thượng đã mòn mõi tự bao giờ, vô thường vẫn là định luật từ ngàn xưa, Hòa thượng đã thuận thế vô thường, xả báo thân thị tịch vào lúc 20 giờ 20 ngày 29/08/2013 (nhằm ngày 23/07/Quý Tỵ) tại Tịnh thất Thiên Long, trụ thế: 72 tuổi, hạ lạp: 47 năm. Phụng vì Khai sơn đường thượng Từ Lâm Tế chánh Tông tứ thập tứ thế húy thượng Nguyên hạ Tiềm, tự Chí Cao hiệu Giác Hải Giác linh Hòa thượng Chứng minh.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây