Tiểu sử cố Hoà thượng Thích Bửu Minh

Thứ sáu - 18/05/2018 23:49

Tiểu sử cố Hoà thượng Thích Bửu Minh

 GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
TỔ ĐÌNH THIÊN THAI THIỀN GIÁO TÔNG
 

TIỂU SỬ
CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH BỬU MINH (1941 – 2018)
Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT
Phó Ban Thừa kế, Trưởng Ban Quản trị tổ đình Thiên Thai

 

A. THÂN THẾ
Cố Hòa thượng Thích Bửu Minh thế danh Võ Văn Diệp, sinh năm 1941 tại Cai Lậy tỉnh Tiền Giang. Thân phụ Ngài là cụ Võ Văn Nhâm, thân mẫu là bà Phạm Thị Hường. Hòa thượng là anh cả trong gia đình mười anh em có truyền thống tin Phật lâu đời và như đã sẵn hạt giống xuất trần từ nhiều kiếp, nên Ngài đã sớm ấp ủ chí nguyện xuất gia để hoằng dương chánh pháp, lợi lạc hữu tình từ thuở thiếu thời.
Năm lên 6 tuổi, cha đi kháng chiến chống Pháp ở Tiểu đoàn 309, mẹ cũng vô chiến khu Mỹ Tho kháng chiến chống pháp. Ngài được mẹ gởi cho bà ngoại là cụ bà Lê Thị Tỉnh, pháp danh Nguyên Hoa đưa về nuôi dạy và thường dẫn đến Chùa Khánh Quới lễ Phật tụng kinh. Sau đó, Ngài quy y với Hòa thượng Pháp Long vào năm 1950 có pháp danh là Phước Minh.

B. XUẤT GIA TU HỌC
Năm 1958, khi tròn 17 tuổi, hội đủ duyên Ngài xin phép gia đình được xuất gia đầu Phật với Hòa thượng Pháp Long. Sau khi xuất gia, Ngài đã nỗ lực tinh tấn tu học nên được thầy Bổn sư và huynh đệ vô cùng yêu mến.
Ngài được Hòa thượng Bổn sư gửi về Chùa Giác Ngạn ở với Hòa thượng thượng Thiện hạ Hào và học Phật pháp tại đó.
Năm 1966, Ngài được Hòa thượng Bổn sư cho thọ Tam đàn Cụ túc giới tại Đại giới đàn Chùa Thiên Quang ở Hóc Môn Gia Định và được ban pháp danh Tâm Thọ, hiệu Bửu Minh, nối pháp đời thứ 43 dòng Thiên Thai Thiền giáo tông, năm đó Ngài được cử về trụ trì chùa Thiên Minh (Gia Định).

C. THAM GIA CÁCH MẠNG
Trong thời gian nước nhà đang chiến tranh, Ngài được chư tôn Hòa thượng chỉ dạy tu học và nêu cao tinh thần yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo. Từ đó, Ngài bắt đầu tham gia cách mạng, tháng 12 năm 1961 khi Hòa thượng Thích Thiện Hào vào chiến khu, Hòa thượng Pháp Long bị bắt cho đến ngày 30/04/1975, dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Minh Nguyệt, Ngài vẫn tiếp tục hoạt động cách mạng.
Trong thời gian hoạt động cách mạng Ngài có nhân duyên hội kiến với các bậc cao tăng thạc đức, giàu lòng yêu nước lãnh đạo hội Phật giáo, như Hòa thượng Minh Nguyệt, Hòa thượng Thiện Hào... cũng như lãnh đạo của cách mạng như ông Lê Quốc Sử, ông Nguyễn Văn Thuyền.
Ngài tham gia các phong trào cách mạng thuộc cánh II phân Ban Nam Tư Y do ông Nguyễn Văn Thuyền (tự Ba Tôn) lãnh đạo.
Ngài được cử làm Phó Chủ tịch Tổng đoàn thanh niên tăng chống đón quân bắt lính của Mỹ - Thiệu, thường tham gia xuống đường như Ký Giả Ăn Mày tháng 10 năm 1974. Đồng thời là thành viên Mặt trận cứu đói do Hòa thượng Thích Thiện Pháp làm chủ tịch.
Sau khi giải phóng dân tộc, Ngài được nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng II năm 1976. Ủy viên Mặt trận tổ quốc Việt Nam Tp. HCM năm 1975 cho đến nay Ngài được 50 tuổi đảng.

D. CÔNG TÁC GIÁO HỘI VÀ TÔNG MÔN
Đối với Tông môn Thiên Thai thiền giáo tông. Ngài được chư Tôn Hòa thượng Ban Thừa kế chỉ dạy nỗ lực gìn giữ phát huy trùng tu Thiên Thai, Thiên Bửu Tháp, Thiên Tôn, Lê Sơn – Bình Định và giữ chức vụ Phó Ban Thừa kế kiêm Trưởng Ban Quản trị Tổ đình Thiên Thai.
Năm 1995 Ngài làm Trưởng Ban Bảo tự Chùa Thiên Tôn, Tây Sơn - Bình Định.
Năm 2000 Ngài được Ban thừa kế Thiên Thai thiền giáo tông đưa về trụ trì Tổ đình Thiên Thai xã Tam Phước, huyện Long Điền, tỉnh BRVT.
Năm 2012 Ngài cùng với Ban Thừa kế đặt viên đá và chịu trách nhiệm xây dựng chùa Lê Sơn – Bình Định. Về mặt Giáo hội Ngài được giáo hội Tăng Ni và các cấp ban ngành suy cử làm:
  • Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BRVT năm (2007 – 2012)
  • Chánh Đại Diện Phật giáo huyện Đất Đỏ năm (2006 - 2011)
  • Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Điền (2011 – 2016)
  • Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Điền (2016 – 2021)
  • Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BRVT (2017 – 2022)
Hằng năm Ngài luôn đứng ra tổ chức Khóa An cư Kiết hạ cho Tăng Ni trong huyện tu học ba tháng tại Tổ đình Thiên Thai, giảng đường Thiên Bửu Tháp để trưởng dưỡng đạo tâm, trao dồi giới đức, ngõ hầu xương minh Phật pháp.

E. VIÊN TỊCH
Đến đầu năm Mậu Tuất 2018, Ngài lâm trọng bệnh, sức khỏe giảm dần như dầu hết, đèn tắt, Ngài xả báo thân và an nhiên thị tịch vào lúc 23h50’ ngày 16/05/2018 (nhằm ngày 02/04/Mậu Tuất) tại chùa Thiên Thai xã Tam Phước, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT.
Hòa thượng Thích Bửu Minh là một biểu tượng cao đẹp cho hình ảnh một Bồ tát đi vào đời, hòa quang đồng trần, luôn thể hiện trọn vẹn sự gắn bó, hòa quyện giữa đạo pháp và dân tộc; Một chuỗi đời hành đạo tuyệt mỹ, vô ngã vị tha, một nhân cách lớn của Tăng sĩ Việt Nam, đã thắp sáng truyền thống yêu nước, trí dũng bất khuất của Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Nam mô Từ Tế Thượng Chánh Tông, Tứ Thập tam thế huý TÂM THỌ thượng BỬU hạ MINH hiệu PHƯỚC MINH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây