Các tự viện trong tỉnh hướng về miền Trung

Thứ năm - 24/11/2016 17:21

Các tự viện trong tỉnh hướng về miền Trung

Với tấm lòng nhân ái của người con Phật và để thực hiện thông bạch của Hội đồng Trị sự GHPGVN và lời kêu gọi của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc cứu trợ đồng bào lũ lụt các tỉnh Bắc Trung Bộ, chư Tăng Ni và Phật tử ở các tự viện trong tỉnh đã và đang tổ chức các cuộc vận động hướng về đồng bào miền Trung.
“Thương lắm miền Trung khúc ruột mềm,
Hai tiếng đồng bào gởi cho nhau,
Giờ đang bi đát thương tâm lắm,
Giúp nhau hoạn nạn bớt u sầu.”  (Nguyễn Hải)
 
Vâng, thương lắm miền Trung bao nỗi đau chồng chất và cần lắm những bàn tay kết nối yêu thương và tấm lòng đầy nhân ái của tất cả chúng ta trên mọi miền đất nước. Có thể nói, vừa qua, miền Trung liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão lũ, hàng ngàn ngôi nhà chìm trong nước lũ, bao ruộng nương trắng xóa như dòng sông, bao con dân lặn hụp trong dòng nước chống chọi với mưa lũ và rồi đáng thương xót cho bao người bạc mệnh đã bị dòng nước vồ dập, cuốn trôi… thật thương tâm biết dường nào.

Với tấm lòng nhân ái của người con Phật và để thực hiện thông bạch của Hội đồng Trị sự GHPGVN và lời kêu gọi của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc cứu trợ đồng bào lũ lụt các tỉnh Bắc Trung Bộ, chư Tăng Ni và Phật tử ở các tự viện trong tỉnh đã và đang tổ chức các cuộc vận động hướng về đồng bào miền Trung.

Ngoài việc hưởng ứng cùng với Ban Trị sự các huyện tham gia, đóng góp cho các chuyến cứu trợ ở miền Trung, phần lớn các tự viện đã và đang thực hiện việc vận động và tổ chức các chuyến đi nhằm chia sẻ nỗi khó khăn cơ cực của đồng bào miền Trung. Sau đây là một số những hoạt động thiện nguyện của các tự viện trong tỉnh, một lòng hướng về miền Trung thương yêu.

Viện Chuyên Tu cứu trợ đồng bào miền Trung
Dõi về đất mẹ miền Trung với bao niềm cảm thông sâu sắc, Tăng chúng và Phật tử Viện Chuyên Tu, huyện Tân Thành, BR-VT đã thực hiện hàng loạt những hoạt động đầy ý nghĩa hướng về đồng bào Miền Trung ở cả ba tỉnh: Huế, Quảng Bình và Hà Tĩnh.
1. Tại Huế:
Được sự hướng dẫn, giúp đỡ của Hòa thượng Thích Quang Nhuận và Hoà thượng Thích Hải Ấn và Chư Tôn đức Ban Trị sự Phật Giáo huyện A Lưới, ngày 22/10/2016, phái đoàn Tăng chúng và Phật tử Viện Chuyên Tu do Đại đức Thích Thiện Thuận, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm trưởng đoàn, đã đến phát quà cho bà con ở huyện A Lưới. Đây là một huyện vùng cao có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống và đời sống của nhân dân ở đây gặp nhiều khó khăn.

Tại đây, Đại đức Thích Thiện Thuận và Phật tử Viện Chuyên Tu đã trao 400 phần quà gồm một phong bì một trăm ngàn đồng, áo ấm, dầu gió và muối ăn cho bà con. Tuy là món quà ít ỏi, nhưng thấm đượm tình người, thấm đượm ân tình chia bùi sẻ ngọt và làm ấm lòng cho bà con, đồng bào dân tộc nơi đây.

Ngoài những phần quà chia sẻ cho đồng bào dân tộc khó khăn, Viện Chuyên Tu kết hợp với Ban thiện nguyện Ánh Đạo đã trao tặng ba căn nhà tình thương (mỗi căn nhà trị giá 40 triệu đồng) cho ba hộ gia đình nghèo khổ dưới sự chứng minh của nhị vị Hòa Thượng, chư Tăng và đông đảo bà con Phật tử.

2. Tại Quảng Bình:
Ngày 23/10, phái đoàn đã đến địa phận tỉnh Quảng Bình. Tại đây, Viện Chuyên Tu kết hợp với Tịnh xá Ngọc Đức đã phát 700 phần quà tại 5 địa điểm trên địa bàn huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình. Mỗi phần trị giá khoảng 500 ngàn đồng (gồm: 10 kg gạo, 1 thùng mì, 1 hộp thuốc cảm paracetamol, một trăm ngàn đồng tiền mặt và quần áo cũ). Cụ thể 5 địa điểm mà đoàn đã hỗ trợ như sau:
- Xã Cam Thủy phát 100 phần quà.
- Tại chùa Hoằng Phúc ở xã Mỹ Thủy, đoàn đã phát 100 phần quà cho các thôn: Mỹ Thủy, Tân Thủy, Thái Thủy, Hưng Thủy, Hồng Thủy.
- Địa điểm phát quà thứ ba của huyện, đó chính là xã Ngân Thủy. Tại địa điểm này đoàn phát 100 phần quà cho bà con của 6 thôn bản: Bản 14, Bản 15, Bản Khe Sun, Bản Còi Đá, Thôn Cẩm Li, Thôn Cửa Mạc.
- Tại thị Trấn Lệ Ninh, Huyện Lệ Thủy, đoàn đã phát 200 phần quà cho bà ở 12 thôn, gồm: Thôn 12, Thôn 1, thôn 2, thôn Quyết Tiến, tổ dân phố 6, Tổ dân phố 5, Tổ dân phố 4, tổ dân phố Phú Cường, Tổ dân phố 3A, Tổ dân phố 3B.
- Xã Sơn Thủy, đoàn đã phát 200 phần quà cho bà con hai thôn Hoàng Viễn và Lại Xá.
3. Tại Hà Tĩnh:
Ngày 24/10, đoàn đã đến Hà Tĩnh. Tại đây, dưới sự giúp đỡ và hướng dẫn của Đại đức Thích Tâm Quang, đoàn đã trao quà tại 4 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.
- Điểm đến đầu tiên là xã Hà Linh, đoàn phát 200 phần quà. 
- Tại xã Hòa Hải, đoàn phát 200 phần quà, mỗi phần gồm 10kg gạo, 1 thùng mì, thuốc cảm và hai trăm nghìn đồng.
- Tại xã Phương Điền, đoàn trao tặng 150 phần quà.
- Tại xã Hương Thủy, đoàn trao tặng 250 phần quà.
Ngoài ra, trước bao những khó khăn, những mảnh đời bất hạnh và không có nỗi đau và sự mất mát nào bằng khi con người phải chịu cảnh tử biệt sanh ly; đại đức Thích Thiện Thuận không cầm được sự xúc động. Người đã an ủi, động viên, chia sẻ và tận tay trao phong bì một triệu đồng đến từng hộ gia đình có người thân mất trong trận lũ vừa qua. Điều đó, đã làm cho bà con nơi đây cảm thấy vơi đi bao nỗi đau, bao khốn khó đang đè nặng trên đôi vai bé nhỏ của kiếp người.
Bên cạnh đó, được biết trước đó, ngày 20/10/2016 nhằm ngày 20/09/ Bính Thân, Ban Thiện Nguyện Ánh Đạo do đại đức Thích Thiện Hưng tại Viện Chuyên Tu làm Trưởng đoàn đã đến chùa Hạ Phúc, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh để phát quà cho bà con nơi đây. Có thể nói, Lộc Yên là một xã thuộc vùng trọng điểm về lũ lụt của huyện Hương Khê. Hằng năm đến mùa lũ, nơi đây thường xuyên bị lũ quét làm cho 1236 hộ nhà dân bị ngập lụt và nhiều công trình phúc lợi bị hư hại, trong đó có 837 nhà dân bị ngập sâu gây thiệt hại lớn. Trong chuyến đi này, đoàn đã mang đến cho bà con nơi đây 450 phần quà, mỗi phần gồm: 10 kg gạo, 1 thùng mì, một chai nước tương, một ký đường, quần áo, thuốc cảm. Tổng trị giá khoảng 100 triệu VND.

Chùa An Lạc Hạnh: hướng về miền Trung
Hướng về miền Trung, nơi mảnh đất Quảng Bình, một nơi đã từng là vùng đất chia đôi đất nước với bao nỗi nhớ thương. Với tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách” và lòng từ bi cứu khổ của người con Phật, ngày 30/10/2016 chư Ni và Phật tử chùa An Lạc Hạnh đã tổ chức chuyến cứu trợ, phát quà cho đồng bào bị thiên tai lũ lụt tại tỉnh Quảng Bình. Có thể nói, vừa qua, Quảng Bình là một nơi liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão, lũ kinh hoàng khiến hàng ngàn ngôi nhà chìm trong nước lũ và gây thiết hại nghiêm trọng đến bà con. Tại đây, đoàn đã phát 400 phần quà. Mỗi phần trị giá khoảng 400 ngàn đồng, gồm: gạo, mì, dầu ăn, bột ngọt, nước tương, cá khô, nước suối, thuốc,  bánh, sữa, tập, viết, dầu nóng, quần áo.

Chùa Bửu Lâm: Phát quà cho đồng bào bị lũ lụt tại tỉnh Quảng Bình
Ngày 18/10/Bính Thân, chùa Bửu Lâm, thị trấn Long Hải - huyện Long Điền tổ chức cứu trợ tại tỉnh Quảng Bình do Sư cô Diệu Lành làm trưởng đoàn. Một số tự viện khác cũng đã tháp tùng với chùa Bửu Lâm trong chuyến đi này gồm: Chùa Phật Bửu, Chùa Đại Nhật Như Lai (San Jose), kết hợp với đoàn thực hiện từ tâm, cô Kim Loan và quý Phật tử gần xa cùng chia sẻ những cơ cực lầm than vì cuộc sống. Trong chuyến từ thiện này, đoàn đã phát 500 phần quà cho đồng bào ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Mỗi phần gồm: gạo, mì, mền, phẩm vật và bao thư. Tổng trị giá của chuyến cứu trợ này khoảng 200 triệu đồng.

Thời gian qua mau và không chờ đợi một ai, nhưng tình thương yêu, sự chia sẻ thì còn mãi trong lòng mỗi chúng ta. Giữa cõi đời dâu bể, con người vẫn còn nhiều những khó khăn và bóng đêm đang chực chờ, đe dọa. Song, đâu đó, ánh sáng đang lóe lên, soi chiếu và bóng đêm dần khép lại tại mỗi vùng đất mà đại đức Thích Thiện Thuận cũng như chư Tăng Ni và Phật tử tại các tự viện đến thăm và chia sẻ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những nỗi cơ cực, lầm than mà người dân tại những vùng bão lũ đang phải gánh chịu và vẫn còn cần lắm những bàn tay kết nối bàn tay để san sẻ những yêu thương. Bởi lẽ:
 
“Tiếng lòng đang thét chơi vơi,
Miền Trung máu thịt ngàn lời thiết tha.”
(Tg: Cỏ Hoang Tình Buồn)

Theo tinh thần này, còn rất nhiều những tự viện, các tổ chức hoặc cá nhân đã, đang và sẽ tổ chức các vuộc vận động, những chuyến đi ủy lạo hướng về miền Trung yêu thương. Những chuyến đi này sẽ được cập nhật liên tục trên trang nhà và tất cả chúng ta cùng chung tay hưởng ứng cho hoạt động Phật sự này nhé.
Minh Hoa tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây