Tự tứ: nét đặc thù của Phật giáo

Thứ sáu - 07/06/2019 22:33

Tự tứ: nét đặc thù của Phật giáo

Sáng nay ngày 08/06/2019 (Nhằm ngày 06/05 Kỷ Mùi) Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã quang lâm đến Giới trường Đại Tòng Lâm để thuyết giảng cho hành giả An cư của Giới trường BTS tỉnh và thị xã Phú Mỹ.
Theo lịch học dự kiến bài giảng hôm này do Thượng tọa Thích Thiện Thuận Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoàng pháp tỉnh sẽ thuyết giảng về đề tài "Đại cương Giới luật". Tuy nhiên theo thỉnh cầu từ Ban Chức sự Hạ trường một số Chư tăng ni, nhất là các Tỳ kheo mới thọ giới chưa nắm vững về việc Tự tứ và Phá pháp An cư nên Thượng tọa giảng sư đã thay đổi đề tài với nội dung "Tự tứ nét đặc thù của Phật giáo"

Trong gần 2 tiếng đồng hồ Thượng tọa đã nêu rõ việc An cư được thực hiện theo luật Phật chế: An cư kiết hạ là một hình thức sinh hoạt đặc thù của chư Tăng. Trong thời gian an cư, đời sống Tăng-già có những Tăng sự mà ngày thường không có như xuất giới, tự tứ… Tất cả những hoạt động Tăng sự như vậy đều được Đức Phật tùy duyên chế định. Việc thực hiện nghiêm túc các pháp ấy, không chỉ là sự phụng hành lời dạy của Ngài “lấy giới luật làm thầy”, mà còn giúp đoàn thể Tăng-già ổn định, trường tồn.

Thượng tọa chia sẻ, an cư có nguồn gốc tiếp thu từ yếu tố xã hội Ấn Độ cổ đại, nhưng Tự tứ thì lại được chính Đức Phật chế định cho cộng đồng Tăng lữ thực hiện mỗi năm một lần vào ngày cuối cùng của 3 tháng an cư. Tự tứ không chỉ là nghi thức thọ thêm một tuổi đạo (hạ lạp) của tỳ-kheo, mà nó còn có ý nghĩa quan trọng của chính đương sự cầu thỉnh người khác chỉ lỗi cho mình trên ba phương diện: được thấy, được nghe và được nghi.

Chư Tăng sau thời gian dài sống tách biệt hoặc hành đạo vân du, nhưng đến mùa mưa thì cùng nhau sống chung một trụ xứ 3 tháng để cùng nhau bảo bọc, nâng đỡ, chia sẻ trong tu tập; đỉnh điểm là giúp đỡ nhau cùng chỉ ra những khuyết điểm để được thanh tịnh trên tinh thần hòa hợp: chính là Tự tứ.

Trong gần 2h đồng hồ vì trường hạ có nhiều tăng ni đã có nhiều hạ lạp, cũng có nhiều tăng ni sinh lần đầu nhập hạ, chính vì thế Thượng tọa giảng sư đã bằng lối nói uyển chuyển để mọi vấn đề về giới luật được rõ ràng và dể hiểu. Có thể nhận thấy điều này qua sự hoan hỷ hiện rõ trên nét mặt của các hành giả tham dự.

 

1

2

3

4

5

6

img 5188 copy

8

9

10

11

12

13

14

Quảng Chuyên
Ban TTTT

 Từ khóa: thượng tọa, an cư, thị xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây