Thường tuỳ Phật học

Thứ bảy - 08/07/2017 19:19

Thường tuỳ Phật học

"Chúng ta hằng thấy, chiêm bái, lễ lạy đức Phật trên toà sen nhưng chúng ta chưa thấy hoặc sẽ ngạc nhiên khi biết đức Phật làm những công việc vô cùng đơn giản như quét dọn ngôi Già lam, sửa lại tăng xá, tắm hay xâu kim cho một thầy Tỳ-kheo".....
Lời mở đầu mộc mạc của thượng toạ Thích Thiện Thuận trong buổi Pháp thoại gây nên sự tò mò và ngạc nhiên cho hàng Phật tử. Từ đó đến cuối buổi pháp thoại mọi người đều chăm chú và hoan hỹ lắng nghe lời chia sẽ đầy ân tình và thú vị của Thầy.

Theo kế hoạch của Ban Hoàng Pháp tỉnh 14h ngày 08/07/2017 (nhằm ngày 15/06 Đinh Dậu) thượng toạ Thích Thiện Thuận - Phó trưởng Ban trị sự - Trưởng Ban Hoàng Pháp BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ có buổi giảng pháp tại Trường hạ chùa Dược Sư cho Chư Tăng-Ni hạ trường Xuyên Mộc với đề tài "Luật học đại cương". Tuy nhiên đáp lời thỉnh cầu của Đại đức Hoá chủ kiêm Thiền chủ hạ trường và hàng Phật tử tại gia huyện Xuyên Mộc Thượng toạ quyết định thay bài giảng pháp bằng buổi Pháp thoại mà chúng tôi tạm gọi tên là "Thường Tuỳ Phật Học".

Cùng tham dự với hàng Phật tử các chúng tại gia có sự hiện diện của Đại đứcThích Nguyên Thọ Trưởng ban Pháp chế BTS tỉnh kiêm Trưởng BTS GHPGVN huyện Xuyên Mộc, đại đức Thích Nhuận Thanh UV BTS tỉnh kiêm Phó trưởng ban PG huyện, đại đức Thích Minh Khả Chánh thư ký BTS PG huyện cùng hơn 40 Tăng Ni trong hạ trường huyện và gần 120 Phật tử.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, thượng toạ mở đầu bài Pháp thoại bằng mẫu chuyện trong Căn bản thuyết nhất thiết tỳ nại da tạp sự về Phật tự tay quét sân rằng: Hôm nọ, đức Phật ở tại rừng Thệ đa. Ngài thấy khuôn viên khu rừng không được sạch sẽ, liền tự đi tìm chổi quét dọn. Lúc ấy, các đại đệ tử Thanh văn như Xá lợi phất, Mục kiền liên, Đại ca diếp, A nan v.v… thấy sự việc như vậy liền cùng nhau quét dọn khuôn viên rừng. Quét xong, đức Phật cùng với các đệ tử vào giảng đường, theo thứ lớp ngồi ngay thẳng, đức Phật nói: “Này quý thầy Tỳ kheo! Quý thầy biết không? Quét dọn ngôi già lam có năm thứ công đức rất là thù thắng. Một là tự tâm mình sẽ được thanh tịnh. Hai là khiến cho tâm người khác cũng được thanh tịnh. Ba là chư thiên hoan hỷ. Bốn là tạo được chánh nghiệp. Năm là sau khi mạng chung được sanh lên thiên giới”. 

Chính lời mở đầu thật đơn giản kích thích sự ngạc nhiên, tò mò của đại chúng là nền tảng cho những buổi thuyết giảng là yếu tố quan trọng để một buổi "học" thành công. Người dạy hay người trao đổi là người biết trình độ người nghe từ: Biết - Hiểu - Vận Dụng - Phân tích - Tổng hợp..... để có phương pháp phù hợp là điều khó khăn. Nhất là trong tôn giáo khi trình độ người nghe trãi đều từ Sơ cơ đến những người có hiểu biết về Phật học hay thế học khá cao. Từng tham dự những buổi giảng pháp của Thượng toạ người viết nhận ra Thượng toạ đã thành công trong phương pháp truyền giảng Phật pháp cho mọi người.

Nội dung bài giảng của Thượng toạ bắt đầu bằng 7 việc mà đức Phật từng làm: Quét dọn Già Lam - Tắm rửa cho một vị Tỳ kheo - Xâu kim cho 1 tỳ kheo - Sửa lại tăng xá - May y cho đệ tử - Xâu kim cho 1 Tỳ kheo lớn tuổi - Xin tăng chúng cử tội trong lễ tự tứ. Từ đó Thượng toạ dẫn dắt đến 10 hạnh nguyện của Ngài Phổ Hiền Bồ Tát mà trong đó hạnh nguyện thứ 8 là "Thường tuỳ Phật học"

Suốt buổi pháp thoại là những câu chuyện đơn giản của thượng toạ về đời sống của vị trụ trì trong thường nhật đã làm cho đại chúng hiểu thêm về trách nhiệm của một vị đệ tử tại gia trong việc hộ trì chánh pháp. Và qua đó thượng toạ cũng nhắc nhở các vị trụ trì hay giảng sư nên có lối sống hoà đồng với đệ tử và mọi người để công việc truyền bá chánh pháp của Như Lai dễ dàng hơn. Và xen lẫn vào đó là những câu chuyện về đời sống tăng ni Trường Trung cấp Phật học Đại Tòng lâm khi mới hình thành.

Có lẽ đây là một buổi giảng pháp mà thính chúng thật hoan hỹ khi những tràng cười vang vọng và sau đó là những khuông mặt đăm chiêu suy nghỉ về những việc mà ta tưởng chừng như "tầm thường"


 
Quảng Chuyên
Ban TTTT tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây