Cánh chim không mỏi

Thứ tư - 07/06/2017 09:48

Cánh chim không mỏi

Một đời lặng lẽ cống hiến cho hoạt động Phật sự không hề biết mệt mỏi không những tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mà mọi tỉnh thành trên cả nước và nhiều buổi thuyết giảng cho hàng Phật tử tại các nước trên thế giới, thấu hiểu lẽ vô thường đang hằn sâu trên xác thân tứ đại, Nhiệm kỳ VI 2017 – 2022 Ngài quyết định rút về hậu trường giao cho hàng hậu học tiếp tục con đường Ngài đã hoạch định.
Hơn 25 năm gắn bó với hoạt động Phật sự của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiệm kỳ VI (2017 – 2022) Hoà thượng thượng Giác hạ Hạnh nguyên Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh quyết định rút về hậu trường, giao cho hàng hậu học tiếp tục con đường Ngài đã hoạch định. 14h00 ngày 07/6/2017, Ban Hoằng pháp trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh đã trang nghiêm tổ chức Lễ tri ân Hoà thượng thượng Giác hạ Hạnh Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh tại chùa Hội Phước, phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa.
 

Quang lâm chứng minh: HT. Thích Giác Cầu, thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, HT.Thích Quảng Hiển, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự; HT.Thích Nguyên Trực, HT.Thích Trí Châu thành viên Ban Chứng minh BTS tỉnh; HT Thích Như Thị, Phó trưởng ban Thường trực và các vị Tăng Ni lãnh đạo ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh.
 

Đại diện chính quyền tỉnh, ông Phạm Thế Mỹ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Lê Anh Hoàng, Phó Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Văn Kỳ, Trưởng Phòng PA88 Công an tỉnh; bà Bùi Thị Thảo Trưởng Phòng Phật giáo Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Dân vận TP. Bà Rịa và các vị lãnh đạo các Ban ngành liên quan.Buổi lễ long trọng được đón tiếp gần 600 bà con Phật tử gần xa, đại diện các Đạo tràng trong tỉnh.

Nhằm ôn lại chặng đường 25 năm gắn bó trong hoạt động Phật sự của Ngài, Ban Hoằng pháp đã giới thiệu đến đại chúng tham dự buổi lễ đoạn phim phóng sự với chủ đề Cánh chim không mỏi, ghi nhận và tôn vinh những bước chân Hoằng pháp của Hoà thượng.

Trong không khí tịch lặng của đạo tràng, Đại đức Thích Thiện Thuận, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Ban hoằng pháp tỉnh đã thay mặt chư Tôn đức thành viên Ban Hoằng pháp tỉnh tác bạch: “… Thầy ơi, cho chúng con gọi Thầy như ngày nào. Như những ngày tại ngôi trường Phật học Đại Tòng Lâm những dòng pháp âm hiền hoà của Thầy tưới mát chúng con trên con đường tu học và hoằng pháp. Từ 1995 khi chúng con mới tốt nghiệp Thầy đã dẫn dắt chúng con về diễn giảng. Kho tàng hoằng pháp của Thầy với hơn 10.000 chủ đề là những bài học vô giá cho chúng con. Từ những năm xưa, Thầy đã có bước đột phá khi đã thực hiện Kế hoạch Hội thi Giáo lý cho Phật tử tại gia, Hội thi diễn giảng cho Tăng Ni các Trường hạ…. Dáng Thầy trên bục giảng năm xưa đã tan vào mây trắng, những chữ của Thầy thì chúng con vẫn còn mang theo. Giờ này, giọng giảng của Thầy đã khàn, tai đã nghễng ngãng chúng con cảm thấy lo sợ cho một ngày mà chỉ còn lại ân tình trong ngôi chùa vắng. Hôm Đại hội, Người nói với chúng con“Nhận cái khánh vàng Phật Sự Viên Thành này là nghỉ đó con.” Thầy ơi, chúng con biết Thầy không hề nghỉ, có chăng, Thầy chỉ ngưng mọi công việc về hành chánh của Giáo hội, nhưng nhiệm vụ Hoằng Pháp độ sanh vẫn đè nặng trên vai Người. Huynh đệ chúng con nhận được từ Người tấm chân tình dũng mãnh – vô uý, nó là hành trang cho chúng con trên mọi nẻo đường làm công tác Phật sự sau này…
… Hôm nay chúng con mượn phương tiện Lễ tri ân để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, không có Thầy và sự ân cần chỉ dạy, dìu dắt của Người làm sao chúng con có được ngày hôm nay. Rồi mai này, ai trong chúng con sẽ là người còn nhớ đến Thầy? Chúng con sẽ không là khách hững hờ qua sông rồi không quay lại bến đò xưa, chúng con sẽ không để Thầy trở thành ông lái đò trên bến nước cô liêumà lặng lẽ nhìn dòng đời trôi.
Bạch Thầy, cho dù là 10 năm hay 20 năm nữa thì chúng con vẫn mãi là người học trò bé nhỏ của Thầy như 25 năm trước. Huynh đệ chúng con xin được chấp tay chí thành cầu nguyện Đức Phật gia hộ cho Người thân tâm thường lạc, để tiếp tục sống trọn vẹn với hạnh nguyện hoằng pháp lợi sanh của mình….”

Sau những lời bộc bạch đầy chân tình đã chạm vào cảm xúc của bao người hiện diện, Hòa thượng thượng Giác hạ Hạnh đã có lời huấn từ cho đại chúng. Lời huấn từ của Ngài đã dẫn dắt đại chúng nói chung và đặc biệt là Ban Hoằng pháp tỉnh trong sự nghiệp “Hoằng pháp độ sanh”. Ngài mong rằng mỗi thành viên trong ban như Tôn giả Phú-lâu-na khi quyết tâm dấn thân vào nước Du-na để hóa độ chúng sanh. Từng dòng lịch sử của Người trôi qua trong những giai đoạn khó khăn của Phật giáo tỉnh nhà và sự sáng suốt của Ban trị sự lâm thời giai đoạn mới tách tỉnh là những đóng góp công sức lặng thầm đắp nền cho Giáo hội tỉnh nhà trong công tác đào tạo Tăng tài, hoằng dương Phật pháp.

Lắng nghe lời dạy của Người, tôi nhớ lại nhân duyên được Người dạy dỗ tại miền Cam Ranh cát trắng khi mới chập chững bước chân vào tổ chức Gia đình Phật tử tại chùa Từ Vân. Lúc đó Ngài đang là Chánh Đại diện PG thị xã Cam Ranh, Giám học trường Bồ Đề Quảng Hương, Cố vấn giáo hạnh GĐPT miền Khánh Hòa. Giai đoạn cực kỳ khó khăn, khi lúc đó Ngài đồng thời tổ chức và điều hành Khu định cư cho đồng bào tỵ nạn tại Suối Cát sau mùa hè đỏ lửa.

Sau phần tặng hoa và quà cho Hoà thượng, toàn thể đạo tràng cung kính lắng nghe lời đạo từ từ HT. Thích Quảng Hiển, Hòa thượng ôn lại thời kỳ khó khăn khi mới sát nhập và tách tỉnh. 3 huyện Châu Thành, Long Đất, Xuyên Mộc tách ra từ tỉnh Đồng Nai để sát nhập với Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo thành tỉnh mới Bà Rịa-Vũng Tàu. Trường Phật học Đại Tòng Lâm đóng trên địa bàn tỉnh, nhưng Giáo thọ thì phần lớn nằm ở Đồng Nai. Người không những làm Giáo thọ mà còn Quản chúng tại Trường. Sau đó 2 năm Người tiếp tục đảm nhận công việc Chánh Thư ký kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp Ban Trị Sự lâm thời tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu 1992. Hòa thượng đã tán thán công đức đóng góp của Hòa thượng Giác Hạnh và tinh thần phụng sự Giáo hội quên mình để đặt nền móng cho Phật giáo tỉnh nhà ổn định và phát triển.

Buổi lễ khép lại với lời cảm tạ của Ban Tổ chức vào lúc 16h30 cùng ngày trong niềm hân hoan của mọi người có mặt, nhưng dư âm về một buổi hội ngộ mang tính nhân văn cao cả này còn đọng lại trong lòng người tham dự về giá trị của tình thầy trò, nghĩa pháp lữ của những tu sĩ Phật giáo.


 
 img 3336 copy


Bài Quảng Chuyên
Ảnh Quảng Chuyên - Đồng Tâm - Quảng Hà
Ban TTTT tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây