Thị xã Phú Mỹ: Trang nghiêm Lễ bổ nhiệm trụ trì tịnh xá Ngọc Diệu

Vào lúc 8h30 sáng ngày 28/01/2024 (nhằm ngày 18/12 Quý Mão) tại tịnh xá Ngọc Diệu thuộc xã Tân Hoà – thị xã Phú Mỹ, đại đức Thích Thiện Thông – Uỷ viên BTS GHPGVN thị xã đã trang nghiêm thiết lễ tiểu tường cho Ni sư Thích nữ Diệu Liên và công bố quyết định bổ nhiệm tân trụ trì cho tịnh xá.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có Hòa Thượng: Thích Huệ Trí – Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh BR-VT; TT. Thích Nhuận Nghĩa – Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban thường trực; TT. Minh Hạnh – Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban kiêm Trưởng Ban PG quốc tế; TT. Quách Thành Sattha – Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban kiêm đặc trách hệ phái Nam tông Khmer; HT. Thích Giác Thông – Phó Trưởng ban kiêm đặc trách hệ phái Khất sỹ; TT. Thích Nhuận Trí – Phó Trưởng ban kiêm Phó Trưởng ban thường trực Ban Tăng sự tỉnh; TT. Thích Nguyên Thái – Phó Trưởng ban kiêm Trưởng Ban trị sự thị xã Phú Mỹ; TT. Thích Vĩnh Tế – Trưởng Ban Pháp chế – Phó Trưởng ban thường trực thị xã; TT. Thích Nhuận Phước Trưởng Ban nghi lễ tỉnh cùng Chư tôn thiền đức trong BTS tỉnh và thị xã Phú Mỹ.

Đại diện các cấp chính quyền, chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của ông Phạm Ngọc Chuyên, thành viên Ban Tôn giáo chính phủ; bà Bùi Thị Quyết – Trưởng phòng Phật giáo Ban tôn giáo Sở Nội vụ; ông Đỗ Văn Khánh – đội phó An ninh Phòng PA02 Công an tỉnh; ông Trần Văn Cư – Phó Phòng Nội vụ thị xã Phú Mỹ; cùng một số cán bộ thị xã và xã Tân Hoà.

Trong bài phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Quảng Ngữ đã trình bày sơ lược về quá trình hình thành và phát triển từ tịnh thất Ngọc Diệu đến Tịnh xá Ngọc Diệu và sự viên tịch của Ni sư Thích nữ Diệu Liên. Trong 1 năm qua, theo tâm nguyện của gia đình và môn đồ hiếu quyến, sự đồng thuận của chính quyền địa phương, ngôi tịnh xá đã được BTS các cấp chuẩn y bổ nhiệm trụ trì cho đại đức Thích Thiện Thông.

Đối trước chư tôn thiền đức, đại đức Thích Thiện Thông đã nêu lên ân đức của Ni sư tiền nhiệm khi khai sáng và hình thành tịnh thất Ngọc Diệu ban đầu cũng không ngoài mục đích xây dựng nền tảng đạo đức gìn giữ văn hóa cội nguồn của quê hương và làm nơi sinh hoạt tâm linh tu tập ngõ hầu xóa đi những hệ lụy đau thương trong cuộc sống đời thường, mở ra một con đường an vui hạnh phúc. Nhân lễ Tiểu tường của cố Ni sư Đại đức đã hứa cố gắng giử gìn và tái thiết lại ngôi Tam bảo trang nghiêm như ước nguyện lúc sinh thời của cố Ni sư.

Thay mặt BTS tỉnh, TT. Thích Nguyên Thái đã công bố quyết định về việc bổ nhiệm trụ trì tịnh xá Ngọc Diệu cho Đại đức Thích Thiện Thông, và trong niềm hân hoan của những người tham dự, đại đức tân trú trì đã đón nhận quyết định và khánh vàng từ HT Trưởng Ban Trị sự tỉnh.

Đối trước Tam bảo, đại đức Tân trú trì đã dâng lời phát nguyện: “Nghiêm trì giới luật đã thọ lãnh của người xuất gia học đạo. Làm tròn nghĩa vụ Sứ giả của Như Lai: Hoằng pháp độ sanh, thực hiện đúng tinh thần Hiến Chương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và nội quy Ban Tăng Sự Trung Ương. Luôn tinh tấn thực hành Kinh – Luật – Luận, trau dồi kiến thức Phật học, ngõ hầu phục vụ Đạo pháp và Đất nước, xứng đáng là bậc mô phạm để hướng dẫn các tín đồ Phật tử tại địa phương tu học.”

Đại diện chính quyền địa phương, ông Trần Văn Cư ghi nhận sự tin tưởng của cố Ni sư trụ trì và BTS thị xã cũng như tỉnh với bản thân đại đức Tân trụ trì, ông hy vọng với sự giúp đở của BTS thị xã, đại đức Thích Thiện Thông sẽ tiếp tục điều hành hoạt động của tịnh xá theo đúng pháp luật đất nước và hiến chương GHPGVN ngày càng phát triển.

Ban lời đạo từ trong lễ bổ nhiệm, HT. Thích Huệ Trí đã tán thán tinh thần của vị tu sỹ trẻ nhưng đã có hạnh nguyện dấn thân phục vụ cho nhiều mãnh đời cơ nhở khi tạo dựng và thành lập Trung tâm nhân đạo Hồng Quang, 1 trong 4 trung tâm nuoi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh bất hạnh. Không những vậy, đại đức trú trì còn ra sức bảo tồn những di sản văn hoá của dân tộc và Phật giáo. Hoà thượng tin tưởng và mong mỏi BTS PG thị xã cũng như các cấp chính quyền tiếp tục tạo điều kiện cho những hạnh nguyện lợi tha của đại đức Tân trú trì khi tâm nguyện trước khi viên tịch cố Ni sư Thích nữ Diệu Liên mong ước.

Buổi lễ khép lại sau khi đại đức Thích Thiện Thông đón nhận những món quà quý giá là tâm nguyện của Ban đại diện Phật giáo liên xã Tân Hoà – Tân Hải và bổn sư y chỉ cũng như lãnh đạo xã trao tặng như lời nhắc nhở gánh nặng tiếp tục đè nặng lên đôi vai người tu sỹ trẻ.

Xin trân trọng giới thiệu chùm ảnh mà Ban TTTT ghi nhận được sáng nay:

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan