Ban Tăng sự họp tổng kết năm Phật sự 2023

Vào lúc 8h sáng ngày 20/12/202 (nhằm ngày 08/11 Quý Mão) Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức phiên họp nhằm tổng kết tình hình hoạt động năm Phật sự 2023 và dự thảo phương hướng cho năm hoạt động Phật sự năm 2024.

Phiên họp đặt dưới sự chủ toạ của Hoà thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Ban Tăng sự Trung ương, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh BR-VT – Trưởng Ban Tăng sự tỉnh. Tham dự phiên họp có TT. Thích Nhuận Trí, Phó Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh BR-VT – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tăng sự tỉnh; TT. Minh Hạnh, Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự tỉnh cùng các thành viên trong Ban Tăng sự tỉnh.

Phát biểu khai mạc, HT Thích Huệ Trí đã nêu lên những vấn đề cần thiết mới để hoạt động Tăng sự của tỉnh khởi sắc hơn, đáp ứng nhu cầu hoạt động trong thời đại mới và đúng Hiến Chương GHPGVN, Nội quy Ban Tăng sự trung ương và tại được sự Hoà hợp – Đoàn kết để Trang nghiêm Giáo hội như chủ trương của Phật giáo Việt Nam

TT. Minh Hạnh trong vai trò Chánh Thư ký Ban Tăng sự đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự năm 2023 và dự thảo phương hướng cho năm hoạt động Phật sự năm 2024. Tỉnh có 1 Hoà thượng đảm nhận vai tròn Phó Pháp chủ, 1 thành viên thường trực, 2 thành viên trong HĐCM; 4 uỷ viên và 1 uỷ viên dự khuyết trong HĐTS Trung ương GHPGVN. Toàn tỉnh có 440 cơ sở hợp pháp với 3789 Tăng ni và 602.360 tín đồ. Trong năm Ban Tăng sự đã tham mưu cho Thường trực BTS tỉnh ban hành quyết định bổ nhiệm trụ trì cho 7 cơ sở và đang đề nghị bổ nhiệm cho 5 cơ sở đồng thời ra quyết định bãi nhiệm và thu hồi quyết định trụ trì 2 cơ sở và xoá tên 1 cơ sở trực thuộc. Ngoài ra Ban Tăng sự cùng tham gia cùng Thường trực BTS tỉnh tham gia giải quyết vụ kiện tụng tranh chấp tại các cơ sở Tự viện trong địa bàn tỉnh.

Mùa An cư Kiết hạ PL.2567 – DL.2023, toàn tỉnh có tổng cộng 2.784 vị đăng ký ACKH, gồm nội thiền và ngoại thiền tại 22 trụ xứ tại các quận huyện trực thuộc. Tại mỗi trú xứ an cư các hành giả đều được học giáo lý, khép mình vào giới luật, giữ gìn oai nghi tế hạnh, trao đổi kinh nghiệm hành pháp, sách tấn nhau tu học. Trong sinh hoạt của mỗi trường hạ đều có chư Tôn đức Tăng, Ni đến thăm viếng giảng dạy, chia sẻ, phổ biến và lắng nghe những tâm tình của hành giả an cư.

Ngoài ra, Ban Tăng sự đã tham dự các buổi lễ khánh thành các tự viện, lễ đặt đá xây dựng hoặc trùng tu các cơ sở trên toàn tỉnh.

Một công tác trọng tâm trong năm 2023 là Tham gia công tác tổ chức Đại giới đàn Minh Nguyệt trong các Tiểu ban như: Hộ đàn, trật tự, quản giới tử…. và vận động đóng góp tịnh tài cúng dường Đại Giới đàn.

Sau báo cáo, các thành viên đã có nhiều ý kiến đóng góp phân tích nhằm hoàn thiện báo cáo và xây dựng cho phương hướng hoạt động năm Phật sự 2024 được đầy đủ hơn.

Hoà thượng Thích Huệ Trí đã triển khai và hướng dẫn cụ thể những điểm mới trong Nội quy Tăng sự Trung ương Nhiệm kỳ IX ban hành theo quyết định số 93/QĐ-HĐTS ngày 14/03/2023.

Cũng nhân phiên họp các thành viên đã đề nghị Ban trình Thường trực BTS tỉnh bổ sung 8 thành viên đảm bảo trình độ, được sự tín nhiệm của Tăng Ni và Phật tử tại địa phương, hiểu biết về công tác Tăng sự nhằm hỗ trợ hoạt động của Ban.

Đúc kết phiên họp, HT chủ toạ quyết định bổ sung những nhân sự đã được phiên họp quyết định, đồng thời những vấn đề mà phiên họp đưa ra đã được Chủ toạ đoàn ghi nhận để trình thường trực Ban Trị sự tỉnh quyết định.

Phiên họp kết thúc lúc 10h30 cùng ngày trong sự hoan hỷ của những người tham dự.

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan